Tìm hiểu những ưu đãi về thuế cho người định cư ở Malta

        Bên cạnh chất lượng sống đẳng cấp châu Âu, phong cảnh Địa Trung Hải tuyệt đẹp, định cư ở Malta bạn sẽ hưởng được chính sách vô cùng lý tưởng cũng là một ưu điểm tuyệt vời ở nơi đây. Những ưu đãi về thuế ở Malta là chìa khoá để lý giải hiện tượng vì sao hàng chục ngân hàng lớn, các hãng xe hơi danh tiếng, nhiều công ty đa quốc gia đều có trụ sở tại Malta – một đảo quốc nằm giữa lòng Địa Trung Hải.

        Ưu đãi về thuế cho người định cư ở Malta

        Thuế ở Malta đặc biệt hấp dẫn. Đặc biệt đối với các công ty quốc tế được hưởng lợi từ một trong các chương trình hoàn thuế khác nhau. Malta cũng là một môi trường tương đối ổn định, bởi nguy cơ mất ổn định chính trị hoặc tài chính là rất thấp.

        Malta cũng đã tham gia hiệp ước không đánh thuế hai lần với khoảng 60 quốc gia trên thế giới. Vậy nên mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta là 35%, nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú.

        Đặc biệt, Malta không có thuế địa phương, không có thuế bất động sản, không có thuế thừa kế hay và không có thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng.

        Thậm chí nếu một cá nhân chuyển nơi thường trú của mình đến Malta, họ có thể giữ lại tư cách của một người “không cư trú” và do đó họ phải chịu những rủi ro về thuế rất lớn. Ứng viên đã trở thành công dân của Malta nhưng không cư trú ở trong nước chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà họ kiếm được hoặc nhận được ở trong nước. Đây là một trong những ưu đãi về thuế cho người dân định cư ở Malta.

        Mức thuế ưu đãi

        Như đã nhắc về ưu điểm thì mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta là 35%, nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú. Theo EC, quốc đảo Malta áp dụng nhiều ưu đãi về thuế, miễn trừ thuế cho cá nhân, doanh nghiệp. Do đó, mức thuế thực sự phải nộp ở mức rất thấp, chỉ khoảng 5% thôi. Các loại thuế chính ở Malta gồm: thuế thu nhập, thuế VAT, thuế tem, hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong Malta không phải chịu các loại thuế sau: (1) không đánh thuế di sản; (2) không đánh thuế tài sản ròng; (3) không đánh thuế tài sản, (4) không có thuế quà tặng …

        Như vậy, nếu như trở thành công dân Malta, bạn sẽ có luôn các đặc quyền của công dân châu Âu.  Malta luôn ưu đãi miễn thuế cho cá nhân và cho cả doanh nghiệp.

        Điều mà bạn cần phải lưu ý là Malta không áp đặt thuế bất động sản hoặc thuế quà tặng nhưng lại đánh thuế thu nhập về vốn (Capital Gain Tax – CGT) vào các tài sản khác nhau (chủ yếu là bất động sản và cổ phần). CGT cũng không hè bắt buộc chuyển nhượng bất động sản nếu người chuyển nhượng bất động sản đã sở hữu nó và chiếm giữ nó như là nơi cư ngụ chính của họ trong ba năm liền ngay trước ngày chuyển giao và nếu tài sản đó được chuyển giao trong vòng 12 tháng kể từ khi rời trụ sở.

        Miễn trừ thuế thu nhập ở nước ngoài

        Malta là một quốc gia không bị đánh thuế trên toàn thế giới, đối với công dân Malta, có tài sản thu nhập ở nước ngoài không thuộc diện chịu thuế. Do đó, khi sở hữu quốc tịch Malta nhưng không cư trú trong quốc đảo này bạn chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà bạn kiếm được hoặc nhận được ở trong nước.

        Ngoài ra, Malta có nền chính trị ổn định, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới, luôn bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối cho khách hàng. Tất cả những điều kiện trên đã biến Malta trở thành thiên đường, giúp các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài giảm bớt nghĩa vụ thuế. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển.

 

Hộ chiếu của Malta

        Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, Malta đã nhập tịch cho hơn 800 cá nhân giàu có trong vòng chỉ 3 năm sau khi triển khai CIP vào năm 2014. Ngoài ra, còn có rất nhiều người nước ngoài đã đang định cư Malta chỉ trong thời gian gần đây. Vậy bạn có biết điều gì khiến nhập quốc tịch và định cư Malta thu hút người nhập cư đến vậy không nào? Có thể nói, nếu điều kiện kinh tế, tự nhiên và quyền lợi của thẻ xanh và quốc tịch Malta là một yếu tố thu hút đặc biệt thì chính sách hỗ trợ, mở cửa, đặc biệt là chính sách ưu đãi về thuế cho người định cư là điểm mấu chốt thu hút nhà đầu tư định cư ở Malta. Malta còn được đánh giá là thiên đường thuế cho nhà đầu tư, doanh nghiệp vì những ưu đãi đặc biệt cho người định cư của nó.

        Với những ưu đãi về thuế cho người định cư ở Malta mà chúng tôi đã kể đến ở trong bài viết này, thì chẳng có gì khó hiểu khi Malta được xem là “thiên đường” hấp dẫn người định cư đến từ khắp nơi phải không nào? Nếu bạn có ý định định cư ở Malta thì hãy lên đường ngay lập tức nhé!

        Ngoài ra, tại website www.thexanhmy.vn của chúng tôi còn cung cấp những thông tin về thẻ xanh Mỹ EB5, định cư Mỹ EB5, định cư Malta,… để quý vị/ các nhà đầu tư tìm hiểu thêm.

Trả lời