Thị thực EB-5 dành cho các nhà đầu tư đến từ Việt Nam

Chương trình thị thực EB-5 là một thị thực Hoa Kỳ được tạo ra bởi Đạo Luật Di Trú năm 1990, cho phép những doanh nhân nước ngoài mà đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân của Mỹ. 

Chương trình được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.

Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.

Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.

Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư USIS sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện

Có rất nhiều công dân Việt Nam mong muốn được bảo đảm thường trú nhân và công dân tại Hoa Kỳ cho phép họ mang gia đình đến đất nước này để sinh sống và làm việc. Một cách có thể cho một nhà đầu tư để có thẻ xanh hoặc quốc tịch Hoa Kỳ là thông qua chương trình đầu tư EB-5, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu cụ thể của chương trình này.

Quốc hội đã tạo ra chương trình đầu tư EB-5 để khuyến khích người nước ngoài đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ và tạo việc làm cho công nhân Mỹ. Người ta có thể hội đủ điều kiện bằng cách đầu tư tối thiểu 1 triệu đô la và tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian. Trong một số trường hợp, ví dụ, ở khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, số tiền đầu tư chỉ cần 500.000 đô la. Chương trình cũng yêu cầu các nhà đầu tư phải tham gia vào việc quản lý hàng ngày của doanh nghiệp.

Công dân Việt Nam phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi tham gia vào chương trình EB-5. Ví dụ, Việt Nam quy định việc xuất khẩu tiền tệ ra nước ngoài. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư sống ở Việt Nam để chuyển tiền vào Hoa Kỳ vào các tài khoản đầu tư EB-5. Nhiều nhà đầu tư đã có thể vượt qua các quy định này bằng cách sử dụng một tổ chức tín dụng để chuyển tiền tệ ra nước ngoài. 

Việt Nam có số lượng thị thực EB-5 tương đối lớn trong khu vực Châu ÁNgoài ra, các nhà đầu tư Việt Nam nhận bất động sản làm quà tặng từ các thành viên trong gia đình phải thể hiện quyền sở hữu đất đai của người tặng. Nếu không có bằng chứng như vậy, USCIS sẽ không xác nhận rằng người tặng quà có thể nhận quà hợp pháp tài sản đó. Đây chỉ là một số vấn đề mà các nhà đầu tư Việt Nam phải sẵn sàng giải quyết trong quá trình nhận được thường trú nhân hoặc quốc tịch Mỹ.

Hiện nay, Việt Nam là một trong số những nước Châu Á có số lượng thị thực EB-5 cao nhất. Có thể, USCIS sẽ thắt chặt hơn thị thực EB-5. Điều này cũng khiến cho các nhà đầu tư EB-5 của Việt Nam trở nên lo lắng hơn.

Nếu bạn vẫn còn thắc về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Với đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và giúp bạn giải quyết các vấn đề khúc mắc.

Xem thêm: Chuẩn bị phỏng vấn Visa EB-5 cho các nhà đầu tư EB-5

Trả lời