Thẻ xanh Mỹ và những điều cần biết

Thẻ xanh Mỹ là thuật ngữ chung cho thẻ thường trú được cấp cho người nhập cư Hoa Kỳ. Màu sắc mang lại ít ý nghĩa, mặc dù các thẻ, trên thực tế, màu xanh lá cây. Khi làm thủ tục đăng ký Thẻ Xanh, điều quan trọng là phải biết rằng Bộ Dịch vụ Công dân và Di trú Hoa Kỳ đề cập đến thẻ xanh theo tên pháp lý của họ: Mẫu I-551 hoặc Thẻ Thường trú.

Hàng năm, Hoa Kỳ cấp thẻ xanh cho hàng ngàn người nhập cư đáp ứng các tiêu chí nhân khẩu học rất cụ thể. Một số trong số đó là:

 • Quan hệ gia đình với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân
 • Việc làm của một doanh nghiệp Hoa Kỳ
 • Đã ở Mỹ hơn một năm với tư cách là người tị nạn hoặc người tị nạn
 • Gắn vào một trong nhiều loại được gọi là “người nhập cư đặc biệt”
 • Trúng xổ số visa
 • Đầu tư lớn vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thẻ xanh Mỹ

Những thông tin thường ghi trên thẻ xanh Mỹ bao gồm:

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

*) Số Thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch sau này của bạn.

Thủ tục đăng kí thẻ xanh 

Lấy Thẻ

Quy trình đăng ký thẻ xanh Mỹ có thể khác với tất cả mọi người, đặc biệt khi nói đến thời gian. Trong thực tế, tùy thuộc vào nơi và làm thế nào bạn là một người nhập cư, thời gian chờ đợi có thể khác nhau. Nếu bạn là người nhập cư ở Hoa Kỳ điều chỉnh trạng thái thường trú nhân, bạn sẽ được gửi thư chấp thuận và sau đó nhận thẻ xanh của bạn trong các tuần tiếp theo. Người nhập cư ở nước ngoài sẽ nhận được một con tem I-551 tạm thời trong hộ chiếu của họ để cho biết rằng họ là thường trú nhân và giống như những người thay đổi tình trạng, thẻ xanh được gửi đi không lâu sau đó.

Lưu ý cho bạn

Mặc dù thẻ xanh cung cấp cho người nhập cư cơ hội được thường trú tại Hoa Kỳ cũng như làm việc và nhận được một số lợi ích của chính phủ, nhưng có những hạn chế nhất định có thể khiến bạn mất thẻ xanh của mình.

Lưu ý rằng, nếu bạn phạm tội hoặc bất kỳ hành vi nào khác đủ điều kiện cho người bị trục xuất theo Mục 237 của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA), bạn có nguy cơ mất thẻ xanh và tình trạng thường trú nhân.

Ngoài ra, việc có thẻ xanh không có nghĩa là bạn phải nộp đơn xin nhập quốc tịch càng sớm càng tốt. Bạn vẫn có thể giữ quốc tịch của mình cho một quốc gia khác trong khi trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ


Hết Hạn Thẻ Xanh

Cần làm lại thẻ xanh Mỹ khi hết hạn

Ngày hết hạn thẻ xanh rất quan trọng. Đối với những người có thẻ xanh 10 năm sẽ không có ngày hết hạn quy chế thường trú nhân hợp pháp của họ. Ngày hết hạn chỉ áp dụng cho tấm thẻ xanh mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày trên thẻ xanh bị xem thường.

Một tấm thẻ xanh 10 năm hết hạn cũng giống như sổ thông hành (passport). Nếu sổ thông hành Hoa Kỳ hết hạn, người này vẫn là công dân Hoa Kỳ nhưng sổ thông hành hết hạn không thể được dùng để xuất cảnh ra ngoài đất nước Hoa Kỳ. Nếu thẻ xanh 10 năm hết hạn, thường trú nhân này vẫn là một thường trú nhân hợp pháp nhưng thẻ xanh hết hạn không thể được dùng để du lịch quốc tế hoặc chứng minh sự hợp lệ đối với việc làm.

Vì thế, các thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm được yêu cầu nộp đơn I-90 để xin gia hạn thẻ xanh trong thời hạn trước 6 tháng khi thẻ này hết hạn.

Thẻ xanh Hai Năm dành cho Những Người Cư Trú Có Điều Kiện thì khác. Quy chế thường trú nhân “có điều kiện” được cấp cho những hồ sơ xin thẻ xanh dựa trên vấn đề hôn nhân, khi hôn thú được cấp dưới hai năm vào thời điểm hồ sơ này được chấp thuận. Người cư trú “có điều kiện” phải nộp đơn xin hủy bỏ điều kiện này trong vòng 90 ngày trước thẻ xanh hai năm hết hạn.

 

Trả lời