Tất tần tật về giáo dục cho con khi định cư Mỹ (phần 1)

Để đảm bảo mỗi đứa trẻ đều được chuẩn bị để thành công thì vấn đề giáo dục có lẽ là một mối lo lớn cho bạn khi mới định cư Mỹ. Giáo dục có thể kết nối bạn và gia đình bạn với cộng đồng. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về giáo dục cho trẻ em tại Mỹ như: cách ghi danh nhập học cho con mình, cách vận hành của các trường học tại Mỹ, và cách giúp trẻ học.. Tất cả các bước và những thắc mắc về giáo dục, trường học cho trẻ sẽ được giải đáp ngay dưới đây. Định cư Mỹ sẽ đơn giản hơn, không khiến bạn bất ngờ và lúng túng trong vấn đề nhập học cho con trẻ.

Ở Mỹ có nền giáo dục công lập miễn phí từ mầm non đến hết lớp 12 cho tất cả học sinh tại Mỹ. Một số cộng đồng cũng tạo cơ hội cho trẻ em 3 tuổi học mẫu giáo.Tại đất nước này, bên cạnh các trường ghi danh cho tất cả giới tính, nhưng cũng có một số trường dành riêng cho nam hoặc riêng cho nữ. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn trường học phù hợp cho con của bạn.

1.      Ghi danh cho con của bạn nhập học

Đây là công việc đầu tiên để con của bạn được đến trường. Hiện tại, tất cả các bang và quận Columbia có các điều luật nhập học bắt buộc. Nhập học bắt buộc nghĩa là tất cả trẻ ở các độ tuổi nhất định phải đến trường. Ở phần lớn các tiểu bang, các luật này bắt buộc tất cả các trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 16 đều phải đến trường. Khi bạn mới định cư Mỹ, đừng lo lắng về vấn đề con của bạn chưa đủ tuổi tới trường. Ở Mỹ bạn có thể gửi con tại trường công lập, tư thục hoặc tại nhà, tùy vào sự lựa chọn của bạn. Hãy gọi điện hoặc tới trực tiếp trụ sở của địa phương để được tư vấn và biết được con của bạn nên học trường nào.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ghi danh cho trẻ tới trường

Những trường công lập là miễn phí và không giảng dạy về tôn giáo. Các trường đặc cách là loại hình trường công lập đặc biệt, vận hành độc lập với học khu địa phương. Thuế tiểu bang và địa phương, cũng như thuế liên bang sẽ chi trả cho các trường công.

Bên cạnh đó, một lựa chọn khác cho bạn đó là trường tư thục. Các trường tư thục được các nhóm không trực thuộc chính phủ sở hữu và điều hành, bao gồm các nhóm tôn giáo và phi tôn giáo. Nhìn chung, học sinh phải trả học phí để học tại trường tư thục. Có một số trường được hỗ trợ học phí thì học sinh sẽ được miễn giảm học phí. Giáo dục tại một số trường có phân chia nam và nữ, không học chung.

Ngoài ra, việc giáo dục con cái tại nhà cũng là một phương án tốt dành cho sự lựa chọn của bạn.

Phần lớn trẻ em tại Mỹ học tại trường công lập khoảng 13 năm, từ cấp mầm non đến hết lớp 12. Các bé sẽ được phân chia lớp tùy vào độ tuổi hoặc trình độ của mình.

2.      Thời gian kéo gian năm học tại Mỹ

Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6. Ở một số nơi, trẻ em đi học cả năm. Trẻ em đi học từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nhiều trường học có chương trình sinh hoạt trước hoặc sau giờ học chính quy dành cho trẻ em có phụ huynh đi làm. Bạn có thể phải trả một khoản lệ phí cho những chương trình trước hoặc sau giờ học chính quy, tuy nhiên một số dịch vụ phụ đạo đặc biệt có thể miễn phí ở học khu của bạn.

3.      Những giầy tờ cần thiết để nhập học cho trẻ

Bắt đầu nhập học, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

  • Hồ sơ y tế, khám sức khỏe để đảm bảo con của bạn đã được tiêm phòng vacsin một số bệnh để tránh bị nhiễm bệnh.
  • Giấy khai sinh
  • Giấy tờ chứng minh bạn đang sống trong cùng cộng đồng với trường học

4.      Nếu con bạn không nói được tiếng anh

Đừng lo lắng về vấn đề này, trường học sẽ đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Sau đó trường sẽ cung cấp cho con của bạn các dịch vụ mà bé cần để học tiếng Anh cũng như để tham gia vào các chương trình học tập ở trình độ phù hợp. Một số trường cung cấp các chương sau giờ học và phụ đạo để giúp học sinh cải thiện tiếng Anh ngoài giờ lên lớp. Trường học của con bạn sẽ cho bạn biết họ có thêm những chương trình hỗ trợ nào cho học sinh học tiếng Anh.

5.      Nếu trẻ bị khuyết tật

Tất cả các học sinh tại Mỹ có quyền được nhận nền giáo dục công lập miễn phí, cho dù chúng bị khuyết tật. Nếu con bạn bị khuyết tật, bé có thể nhận được giáo dục đặc biệt và miễn phí cũng như các dịch vụ liên quan. Con bạn sẽ được xếp vào một lớp học bình thường nếu phù hợp với nhu cầu của bé. Đôi khi, con bạn có thể cần giáo dục đặc biệt hoặc các dịch vụ liên quan ngoài giờ học chính quy.

6.      Trẻ tới trường bằng cách nào

Trẻ có thể tới trường bằng xe bus

Ở nước Mỹ, đôi khi trẻ em có thể đi bộ đến trường. Nếu trường học ở quá xa hoặc đi bộ không an toàn, các cháu có thể đi bằng xe buýt hoặc các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe lửa. Nhiều trường công có xe buýt miễn phí đưa rước học sinh ở những trạm xe buýt trường học ở gần nhà. Các trường công lập khác cung cấp cho các học sinh đủ tiêu chuẩn vé tháng để chúng có thể đi phương tiện công cộng ở địa phương miễn phí hoặc đi với giá giảm.

7.      Trẻ ăn gì ở trường

Trẻ em có thể mang bữa ăn trưa đến trường hoặc mua ở quán ăn tự phục vụ trong trường. Chính phủ Mỹ cũng cung cấp bữa sáng hoặc bữa trưa bổ dưỡng giá thấp hoặc miễn phí cho những em không có khả năng mua thức ăn tại trường.

Bữa trưa trẻ có thể ăn ở Cangteen của trường

8.      Con của bạn sẽ học những gì

Đừng lo lắng, con của bạn sẽ được học theo tiêu chuẩn của mỗi bang đưa ra. Những tiêu chuẩn này quy định rõ những kiến thức và kỹ năng phải đạt được. Hầu hết các trường đều dạy những môn Anh văn, toán, xã hội học, khoa học và rèn luyện thân thể. Mỹ thuật, âm nhạc và ngoại ngữ đôi khi cũng được đưa vào chương trình giảng dạy.

9.      Cách đánh giá học lực tại trường

Điểm số thường được căn cứ vào bài tập về nhà, bài trên lớp, kiểm tra, điểm danh và hành vi ứng xử trên lớp. Con bạn sẽ nhận được một thành tích biểu vài lần trong năm. Một số trường sẽ gửi thành tích biểu của con bạn trực tiếp cho bạn. Thành tích biểu này cho bạn biết kết quả học tập của con mình ở mỗi môn học. Các trường học có thể dùng những phương pháp chấm điểm khác nhau. Một số trường dùng chữ cái để làm thang điểm, chữ A và A+ là học xuất sắc, chữ D và chữ F là học kém hoặc không đạt. Còn những trường khác có thể tổng kết thành tích của con bạn với những từ như “xuất sắc”, “tốt”, hoặc “cần cố gắng hơn”.

10.  Gặp giáo viên chủ nhiệm

Nếu có nhu cầu gặp giáo viên chủ nhiệm, bạn có thể hẹn gặp mặt để thảo luận về vấn đề của con bạn hoặc gặp giáo viên chủ nhiệm vào cuối kì họp phụ huynh. Bất kể vấn đề gì với con cái của bạn, bạn cần gọi điện, viết thư để báo cho chủ nhiệm biết ví dụ như việc nghỉ học của con bạn.

Gặp giáo viên chủ nhiệm để trao đỏi về vấn đề học tập của trẻ

Nếu con bạn gặp rắc rối ở trường, con bạn sẽ phị phạt theo kỉ luật của nhà trường. Bạn có thể yên tâm, con bạn sẽ không bị phạt về thể xác, như vậy là vi phạm pháp luật. Bạn cũng sẽ được biết thông qua giáo viên chủ nhiệm.

Xem thêm:

http://eb5.vn/tat-tan-tat-ve-giao-duc-cho-con-khi-dinh-cu-phan-2/

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời