Sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua những loại visa phổ biến

Di chuyển sang Hoa Kỳ là một lựa chọn mong muốn cho nhiều người tìm kiếm cơ hội tốt hơn và một khởi đầu mới, nhưng quá trình pháp lý có vẻ khó khăn.

Nhiều yếu tố, chẳng hạn như mục đích của chuyến đi dự định, sẽ xác định loại visa nào được yêu cầu theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Bạn cũng cần phải thiết lập và đáp ứng tất cả các yêu cầu để nhận được loại thị thực mà bạn đang áp dụng. Dưới đây là một số visa việc làm phổ biến để bạn có cơ hội sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Đây là những visa có số lượng người đăng kí đông và phổ biến nhất.

Sống và làm việc tại Hoa Kỳ thông qua những loại visa phổ biến

Visa L-1: Kinh doanh (visa làm việc nội bộ)


Thị thực  L-1 được cấp cho những người đã làm việc bên ngoài Hoa Kỳ với tư cách là người quản lý, điều hành hoặc ở vị trí liên quan đến kiến ​​thức chuyên ngành và hiện đang tìm cách sang Hoa Kỳ để làm việc trong một công ty có liên quan ở Hoa Kỳ có cùng năng lực.

Visa L-1


Nhiều công ty quốc tế sử dụng visa L-1 để chuyển các giám đốc điều hành, người quản lý hoặc người lao động của họ có vị trí liên quan đến kiến ​​thức chuyên ngành tới Hoa Kỳ.

Vợ / chồng và con nhỏ của người thụ hưởng L-1 có thể được cấp visa L-2, và người thụ hưởng visa L-2 có thể trở thành một sinh viên ở Mỹ và cũng có thể làm việc tại Hoa Kỳ.


Cơ quan Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ ngày càng xem xét các đơn xin thị thực L-1A, và điều quan trọng là, trong bối cảnh quản lý, người quản lý đang quản lý một người quản lý, sau đó giám sát một số nhân viên.


Thị thực H-1B: Việc làm (nghề nghiệp chuyên môn)


Thị thực H-1B dành cho lao động nước ngoài, những người sẽ có các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong một chuyên ngành cụ thể như tối thiểu để tham gia vào nghề nghiệp tại Hoa Kỳ.

Kiến thức chuyên ngành, tức là kinh nghiệm làm việc 12 năm, có thể chấp nhận được thay vì bằng cấp.

USCIS không công nhận bằng cử nhân 3 năm; tuy nhiên, Pollak PLLC có thể có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn được đánh giá tương đương với một mức độ của Hoa Kỳ. USCIS không nhận ra bằng thạc sĩ của Nam Phi.

Có ba yêu cầu để có được thị thực H1-B:

  • Đầu tiên, nhân viên phải có lời mời làm việc từ một thực thể Hoa Kỳ.
  • Thứ hai, người sử dụng lao động phải chứng minh một nhu cầu cho một người nào đó trong một nghề nghiệp đặc biệt mà thường đòi hỏi một mức độ.
  • Thứ ba, quốc gia nước ngoài phải có mức độ yêu cầu, hoặc tương đương của nó, trong một chủ đề liên quan chặt chẽ đến vị trí.

Visa EB-5: Đầu tư (Thẻ xanh đầu tư)

Thị thực  EB-5 hoặc Thẻ xanh đầu tư dựa trên khoản đầu tư đủ điều kiện của Hoa Kỳ.

Để đủ điều kiện, một cam kết tài chính đáng kể để tạo thêm việc làm tại Hoa Kỳ là bắt buộc và yêu cầu tài liệu mở rộng.


Nó không yêu cầu bạn quản lý công việc hàng ngày của một doanh nghiệp, bạn có thể đầu tư vào một doanh nghiệp hiện tại hoặc một doanh nghiệp mới, nhiều hơn một người có thể đầu tư và bạn có thể là chủ sở hữu thiểu số.

Một lợi thế lớn của thị thực này là bạn cũng có thể sống ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ, bất kể nơi đầu tư được thực hiện.

Để đủ điều kiện xin thị thực EB-5, bạn có thể chọn đầu tư theo một trong ba cách sau:

  1. Đầu tư 1.000.000 đô la và thuê 10 nhân viên ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ.
  2. Đầu tư 500.000 đô la và thuê 10 nhân viên ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp vượt quá mức trung bình quốc gia 150% hoặc dân số nông thôn dưới 20.000.
  3. Đầu tư 500.000 USD vào một Trung tâm khu vực – số tiền này được trả lại cho nhà đầu tư sau 5 năm với lãi suất danh nghĩa. Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, khi đầu tư vào một dự án của Trung tâm khu vực thì việc hoàn vốn không được đảm bảo.

Hiệp hội luật sư di trú Mỹ dự đoán rằng số tiền trên sẽ được tăng lên vào năm 2018, nhưng bất kỳ ai nộp đơn trước khi những thay đổi trong luật có hiệu lực sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào.


Visa EB-3: Thẻ xanh thông qua việc làm


Nếu bạn có một nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp cho bạn một vị trí tại Hoa Kỳ, Người sử dụng lao động đó có thể bảo trợ bạn cho việc cư trú vĩnh viễn (Thẻ Xanh).
Người đặc biệt có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm công nhân lành nghề, chuyên gia có trình độ cử nhân trở lên và những người khác có kinh nghiệm dưới hai năm, chẳng hạn như một công nhân không có kỹ năng có thể thực hiện lao động mà không có nhân viên đủ điều kiện tại Hoa Kỳ.

Khi đơn đăng ký được chấp thuận và visa có sẵn cho người thụ hưởng, việc điều chỉnh đơn đăng ký trạng thái được gửi cùng với USCIS cùng với một số biểu mẫu bổ sung bao gồm báo cáo y tế và yêu cầu ủy quyền làm việc.

Nếu nhân viên đã ở Hoa Kỳ hoặc nếu ở ngoài Hoa Kỳ, đơn đăng ký được nộp cho Trung tâm Visa Quốc gia và nhân viên được lên lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại. 

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về thẻ hộ chiếu Hoa Kỳ

Trả lời