Những rào cản lớn nhất khi nhập cư Mỹ

Hàng năm vẫn có hàng ngàn lượt người rời quê hương để đến đất nước Mỹ với mong muốn định cư, du lịch, có một cuộc sống tốt đẹp hơn, và nhiều lí do khác nữa. Tuy nhiên, những người nhập cư thường gặp những thách thức, rào cản lớn khi đến nơi mà họ không bao giờ lường trước được. Những rào cản lớn nhất khi nhập cư Mỹ đó là về ngôn ngữ, hệ thống giao thông phức tạp, việc làm, và chống lại cú sốc văn hoá, tâm lý căng thẳng, trầm cảm và tuyệt vọng.

1.      Rào cản về ngôn ngữ

Bất kể bạn tới một đất nước mới nào để sinh sống, ngôn ngữ là thứ cơ bản cần thiết cho một khởi đầu mới. Những người nhập cư thường phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ khi mới tiếp xúc một môi trường sinh sống mới. Ngôn ngữ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống mà bạn phải tương tác hàng ngày như việc tìm đường tới trường học, tìm đường xung quanh tới những cửa hàng, siêu thị mua đồ dùng, thức ăn hàng ngày,.. Vì vậy, việc học ngôn ngữ mẹ để là điều rất cần thiết đối với những người nhập cư. Thật may mắn khi ngôn ngữ mà Mỹ sử dụng chủ yếu là tiếng Anh, nhưng bạn vẫn gặp khó khăn trong giao tiếp với vấn đề ngôn ngữ của từng vùng có chút khác biệt. Ngoài việc sử dụng tiếng anh, có một số lượng người sử dụng các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ý…

Tại Mỹ có những khu vực phố người Hoa sinh sống

2.      Hệ thống giao thông phức tạp

Cũng như rào cản về ngôn ngữ, vấn đề giao thông cũng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày của những người nhập cư khi mới tham gia giao thông tại Mỹ.

Hệ thống giao thông phức tạp tại Mỹ

Việc xin giấy phép lái xe cũng gặp những khó khăn đối với người mới nhập cư Mỹ. Đối với những người không nói được tiếng Anh, bạn cần một người phiên dịch,việc này cũng không phải quá dễ dàng. Ngoài ra, trong kì thi lái xe, bạn cần phải biết rõ luật, chữ viết cũng như hiểu những câu hỏi để trả lời bài kiểm tra.

Đối với giao thông công cộng, đây cũng là một lựa chọn khi bạn mới nhập cư tới Mỹ. Người nhập cư dựa vào phương tiện giao thông công cộng để làm phương tiện di chuyển cũng khiến cho nhiều người cảm thấy choáng, và luống cuống.  Bạn có thể cảm thấy chưa quen với giao thông tại Mỹ từ cách qua đường, luật giao thông. Bởi vậy, bạn rất dễ vi phạm luật giao thông và bị phạt. Tại đây, có những khu vực không có biển báo giao thông, hoặc bạn khong hiểu những biển báo giao thông đó mà vượt ngang qua đường.

3.      Việc làm

Làm việc khi mới nhập cư mỹ có nhiều trở ngại

Rào cản tiếp theo mà nhiều người nhập cư bắt đầu ở một quốc gia mới đó là tìm một công việc thích hợp cho mình. Bạn sẽ gặp khó khăn khi không biết bắt đầu từ đâu, thích nghi môi trường làm việc mới ra sao. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm trong công việc cũ bạn cần có giấy chứng nhận từ công ty cũ.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để bắt đầu quen với công việc, đồng nghiệp, môi trường làm việc mới. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trau dồi thêm ngôn ngữ để đạt hiểu quả công việc tốt hơn.

 

4.      Nhà ở

Nhập cư tới Mỹ cần một nơi ở thoải mái

Bất cứ ai di chuyển đến một khu vực hoặc một đất nước mới đều cần một nơi ở thoải mái nhất đó là một nơi ở giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau những bộn bề của công việc, nơi mà bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với người thân trong gia đình mình. Khi nhập cư Mỹ, việc lựa chọn một nơi ở phù hợp với bản thân nên dựa vào một số yếu tố cơ bản như: không gian thoải mái, giao thông thuận tiện, sử dụng ngôn ngữ mà bạn biết… Những điều đó sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn với môi trường đang ở. Một số cơ quan quốc gia có hỗ trợ giúp bạn thực hiện điều đó.

5.      Rào cản văn hóa

Mỗi một đất nước đều có những bản sắc văn hóa riêng, Mỹ cũng như vậy. Bắt đầu nhập cư Mỹ, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và cảm thấy mình khác biệt bởi văn hóa của đất nước này. Đất nước Mỹ trải dài khắp khu vực phía Bắc châu Mỹ, vì thế cũng tồn tại sự đa dạng về nhiều mặt, từ văn hóa, đời sống, cho đến khí hâu vùng miền. Đời sống người dân ở Mỹ cũng tùy thuộc vào khu vực mà họ sinh sống, khí hậu của vùng đó, cho nên những nét đặc sắc văn hóa cũng từ đó mà hình thành. Ngoài ra, con người Mỹ cũng rất thẳng thắn, không cầu kì, tôn trọng tự do cá nhân, luôn đúng giờ,… Hãy hiểu những điều cơ bản về đất nước Mỹ, để khi nhập cư Mỹ, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ và cảm thấy sốc văn hóa, cô lập bản thân. Học cách chấp nhận những giá trị văn hóa Mỹ, học cách tôn trọng người khác để cùng hòa vào cộng Mỹ.

Tip cũng là một văn hóa của người Mỹ

 

6.      Mặc cảm và cô lập

 

Cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi mới nhập cư Mỹ

Có hay không những suy nghĩ tiêu cực, mặc cảm  với bản thân khi nhập cư Mỹ, vào một môi trường xa lạ và khác biệt hoàn toàn với môi trường ban đầu. Có thể ban đầu bạn chưa thể kết bạn với những người hàng xóm, bạn học trên trường, những người xung quanh, nhưng theo thời gian bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Có lẽ bởi sự thiếu sự quan tâm, hỗ trợ từ phía bạn bè, gia đình, xã hội và bạn cảm thấy bản thân bị mất mát, xa lánh và mất phương hướng di chuyển.

Có nhiều thành phố ở Mỹ nhiều cộng đồng đến từ các quốc gia khác nhau, sống cùng khu vực, vì vậy, bạn có thể tự tin hơn và không lo vấn đề mặc cảm hay cô lập bản thân. Điều đó nằm ở bản thân của bạn.

 

 

Trả lời