Những điều bạn cần biết về văn hóa Mỹ

Khi mới di chuyển tới sống ở một đất nước mới, bạn sẽ gặp nhiều thách thức lớn về văn hóa của đất nước đó. Nhưng đó cũng là những kinh nghiệm tuyệt vời để bạn trải nghiệm và hiểu về một nền văn hóa mới, bạn sẽ cởi mở hơn và hoàn thiện bản thân hơn. Nếu bạn đến từ một nền văn hoá khác biệt nhiều so với nền văn hoá của Mỹ, những hành động của họ có thể khiến bạn rất ngạc nhiên, gây phiền nhiễu, hoặc thậm chí làm bạn khó chịu lúc đầu. Dưới đây là một số văn hóa đặc trưng của người Mỹ mà bạn nên biết để đối mặt với những thách thức trước khi sang Mỹ.

1.      Độc lập

Người Mỹ luôn thích tự lập và độc lập

Người Mỹ là những người sống độc lập, không phụ thuộc. Đó là một khía cạnh quan trọng của văn hoá Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, nếu bạn cần giúp đỡ hãy nói, họ sẽ ngay lập tức giúp bạn.

 

2.      Luôn đúng giờ

Người Mỹ luôn trân trọng thời gian và không bao giờ lãng phí nó. Đối với nhiều người Mỹ, mỗi ngày họ thường có kế hoạch sắp xếp công việc và thời gian rảnh rỗi cho bản than. Họ luôn đến đúng giờ trong công việc, rất ít người đến trễ sau giờ làm. Việc trễ trong cuộc hẹn với người Mỹ có thể bị coi là hành cho thấy bạn không tôn trọng họ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bạn đừng nên cao su vì đó là bất lịch sự với người Mỹ

 

3.      Tự lập

Tự lập là một giá trị văn hoá rất mạnh ở Mỹ. Khi đủ tuổi vị thành niên, các bạn trẻ thường muốn sống độc lập, ngay cả bố mẹ ọ cũng khuyến khích con cái sống riêng để tự lập. Các bậc cha mẹ tin rằng dạy con mình sự độc lập là một phần quan trọng trong việc học hành và giúp ích cho caon cái trong tương lai.

 

4.      Bình đẳng

Hầu hết người Mỹ tôn trong và bình đẳng với tất cả mọi người mà không biệt màu da, tôn giáo, chủng tộc hay giàu nghèo . Quan niệm về sự bình đẳng của họ ngay cả trong vấn đề kinh tế, xã hội.

5.      Thẳng thắn và cởi mở

Thẳng thắn là mọt trong những đức tính nổi trội của người Mỹ. Họ thường nói đúng những gì họ nghĩ, ngay cả khi những câu chuyện không vui hoặc vui. Ở một số nền văn hoá, điều này được coi là thô lỗ, ngay cả như ở Việt nam, chúng ta thường nói ẩn dụ các câu chuyện tế nhị. Tuy nhiên, người Mỹ tin rằng nếu không nói sự thật thì đó là hành động không trung thực và không tôn trọng nhau. Người Mỹ thường cảm thấy lạ và thắc mắc khi những người ngoại quốc luôn nói những điều mà họ không mon muốn.

Người Mỹ cởi mở và hòa đồng ngay cả với những người bạn mới

 

6.      Không gian riêng của cá nhân

Người Mỹ thườn có một không gian riêng, họ không muốn bị  người khác làm phiền và sâm chiếm không gian đó. Họ cảm thấy không thoải mái khi những người khác đứng quá gần. Ngoài ra, người Mỹ luôn tin rằng mọi người đều có quyền riêng tư. Họ không thích hỏi về tuổi, cân nặng, hoặc tiền lương.

 

7.      Giao tiếp

Ở Mỹ, việc bắt tay và lắc tay với những người khác giới là việc không xa lạ. Đối với người Mỹ, khi bạn bắt tay trước họ sẽ đánh giá tính cách của bạn.

Luôn nhìn vào mắt mọi người khi bắt tay hay nói chuyện. Nếu bạn e dè, không nhìn thẳng vào mắt họ nghĩa là bạn đang thiếu trung thực.

Khi giao tiếp, bạn cần chắc chắn trên cơ thể không toát lên các mùi khó chịu.  Người Mỹ tin rằng bạn không chăm sóc vệ sinh cá nhân cẩn thận,và điều này họ coi là bất lịch sự. Để khắc phục vấn đề, luôn luôn sử dụng khử mùi sau khi tắm và vào đầu mỗi ngày.

8.      Không gian công cộng

Luôn giữ cánh cửa mở cho những người đi bộ phía sau bạn.

Đưa ra những lời khuyên, đánh giá nhận xét lời khuyên trong các nhà hàng, khách sạn, tiệm làm tóc, taxi, v..v các dịch vụ mà bạn đã sử dụng để họ khắc phục những điều chưa tốt và phát huy những điều tốt đã làm.

9.      Ăn uống

Không nên nhai lớn vì điều đó là bất lịch sự

Đừng ăn nhanh – thưởng thức thực phẩm để bạn cảm nhận món ăn và dành thời gian để trò chuyện với bạn bè.

Khi bạn cần trợ giúp trong nhà hàng, hãy giơ tay lên và nói “Excuse me! Please!” nhân viên sẽ nhận tín hiệu và tới chỗ bạn.

Khi đi chơi với bạn bè, mỗi người thường trả tiền cho mình trừ khi bạn muốn trả tất cả và nói rõ vơi mọi người.

Khi bạn ăn tại một nhà hàng không phải là quán thức ăn nhanh, thông thường họ sẽ để lại 15% số tiền thanh toán tại bạn như một sự biết ơn cho người đã phục vụ cho bạn.

10. Tình bạn với người Mỹ

Cuộc sống của người Mỹ thường xuyên di chuyển đến các thành phố mới, công việc mới, và các hoạt động mới. Vì lý do này, họ có xu hướng rất thân thiện – họ sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với những người laj như trên xe bus, họ sẵn sàng mời những người bạn mới quen tham gia vào bữa tiệc sinh nhật hoặc bất kì bữa tiệc vào dịp đặc biệt nào đó, hoặc một bữa ăn trưa, họ sẵn sàng giúp đỡ thận thiện một sai đó để qua đường phố. Người Mỹ cảm thấy dễ dàng để kết bạn và trở thành những người bạn đơn giản. Thói quen này đã giúp họ thích ứng với cuộc sống di chuyển trong đời họ.

Họ có rất nhiều bạn ở khắp mọi nơi

Tuy nhiên, việc họ di chuyển nhiều nơi như vậy khiến họ không có được những người bạn tri kỉ. Trẻ em không giữ những bạn cùng lớp trong suốt những năm học. Họ có ít cơ hội để hình thành tình bạn sâu sắc.

Khía cạnh này của văn hoá Mỹ có thể gây nhầm lẫn và khó chịu cho những người không biết tới văn hóa này, bởi họ thân thiện và có rất nhiều bạn bè ở nhiều nơi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời