Những con đường giúp bạn có được thẻ xanh Mỹ

Có nhiều đường dẫn đến thẻ xanh của Hoa Kỳ, với các yêu cầu và thời gian chờ khác nhau. Khi mọi người nói về cách dễ nhất để có được “thẻ xanh”, họ thường đề cập đến phương tiện nhanh nhất để thể trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ nhập cư hiện đại của Mỹ, sự chờ đợi đối với nhiều đề nghị cấp thẻ xanh có thể kéo dài mười năm trở lên . Đối với một vài người may mắn, tuy nhiên, chờ đợi đó có thể là ngắn như 15 ngày. Bởi có nhiều con đường để bạn có thể có được thẻ xanh Mỹ bằng những loại visa khác nhau. 

Danh mục tùy chọn được tài trợ bởi gia đình

Đối với bên nhập cư dựa vào gia đình , bạn có thể thấy  vợ / chồng của công dân Hoa Kỳ, con của công dân Hoa Kỳ dưới 21 tuổi và cha mẹ của công dân Hoa Kỳ không được liệt kê. Đó là bởi vì những thành viên gia đình cụ thể này được coi là “thân nhân ngay lập tức”. Theo luật nhập cư hiện tại, người thân ngay lập tức đủ điều kiện cho số thị thực nhập cư. 

Các danh mục được liệt kê trong Tùy chọn do gia đình tài trợ là Thứ nhất , Thứ hai , Thứ ba và Thứ tư . Chỉ những người nhập cư có “ ngày ưu tiên ” vào hoặc trước ngày giới hạn mới có thể xin thị thực. Đối với các trường hợp gia đình, ngày ưu tiên là ngày đơn yêu cầu phân loại bạn là người nhập cư tiềm năng đã được nộp. 

Hãy lấy một ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn. Trong Bản tin thị thực cho tháng 8 năm 2015, bảng liệt kê ngày giới hạn ngày 1 tháng 11 năm 2007 cho tất cả các khu vực trên toàn thế giới (ngoại trừ các quốc gia cụ thể được liệt kê) cho danh mục dựa trên gia đình ưu tiên đầu tiên. Uu tiên đầu tiên là cho “con trai chưa lập gia đình và con gái của công dân Hoa Kỳ.”


Điều này có nghĩa là đối với công dân nước ngoài từ 21 tuổi trở lên, chưa kết hôn và đang được cha mẹ công dân Mỹ tài trợ thẻ xanh, thì các cơ quan di trú của Hoa Kỳ hiện đang xử lý các trường hợp được bắt đầu bằng đơn khởi kiện vào ngày 1 tháng 11 năm 2007 hoặc sớm hơn .

Tiếp theo, nó có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng ngay bây giờ những người con trai và con gái chưa lập gia đình của người thường trú đang xin thị thực trước người con trai chưa lập gia đình và con gái của công dân Hoa Kỳ đã nộp đơn vào cùng ngày cách đây bảy năm. Điều này đơn giản chỉ vì nhu cầu thị thực từ những người con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ.

Điều quan trọng là bạn không thể tính thời gian chờ chính xác của bạn bằng cách xem ngày giới hạn trong danh mục của bạn. Ngày giới hạn thay đổi tất cả thời gian theo số người thực sự nộp đơn xin thị thực trong danh mục của bạn và Bộ Ngoại giao có thể xử lý thị thực nhanh như thế nào. Đôi khi ngày giới hạn có thể tiến lên cả năm trong một tháng. 

Danh mục sở thích dựa trên việc làm

Khái niệm tổng thể cho các loại sở thích dựa trên việc làm không quá khác biệt so với các loại dựa trên gia đình.

Tuy nhiên, không giống như sở thích của gia đình, một chủ nhân ở Mỹ thường là tổ chức tài trợ cho một quốc gia nước ngoài để hội đủ điều kiện cư trú vĩnh viễn. Ngoài ra, các loại dựa trên việc làm thường tương ứng với những khó khăn và yêu cầu giáo dục của công việc mà người nước ngoài phải đảm nhận. Hai trường hợp ngoại lệ nổi bật là danh mục sở thích dựa trên việc làm thứ tư và thứ năm.

Ngày giới hạn và thời gian chờ đợi cho thị thực nhập cư dựa trên việc làm có xu hướng thuận lợi hơn, nhưng sự cân bằng là các kiến ​​nghị dựa trên việc làm dựa trên yêu cầu công việc và tài liệu cao từ cả bạn và nhà tuyển dụng tài trợ. Loại công việc ưu tiên đầu tiên, dành riêng cho “công nhân ưu tiên” chỉ dành cho những công nhân được coi là xuất sắc trong lĩnh vực của họ, chẳng hạn như các nghệ sĩ được quốc tế công nhận, các nhà khoa học từng đoạt giải thưởng hoặc tương tự, hoặc giám đốc điều hành hoặc CEO của các công ty đa quốc gia. Trong lịch sử, đã không có chờ đợi để có được một thị thực trong thể loại ưu tiên đầu tiên.

Việc làm thứ hai và thứ ba loại ưu tiên có sẵn chủ yếu cho những người có đề xuất việc làm ở Mỹ sẽ yêu cầu ít nhất một bằng cử nhân cấp bằng giáo dục trong một số lĩnh vực chuyên ngành. Các sở thích thứ hai và thứ ba thường yêu cầu người sử dụng lao động tài trợ cho hành vi quốc gia nước ngoài là “kiểm tra thị trường” của thị trường việc làm, để đảm bảo rằng không có công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân nào ở Mỹ sẽ bị dời khỏi một công việc có sẵn. Như bạn có thể tưởng tượng, những yêu cầu này có thể thỏa mãn, nhưng không có nghĩa là “dễ dàng”. 

Danh mục ưu tiên thứ tư được dành riêng cho những người nhập cư “đặc biệt”, bao gồm một số công nhân tôn giáo nhất định cũng như một số người chưa thành niên nào muốn gia nhập các gia đình nuôi dưỡng ở Hoa Kỳ Các yêu cầu cho loại này rất kỹ thuật và vượt ra ngoài phạm vi của bài viết này. Hiếm khi có sự chờ đợi trong hạng mục ưu tiên thứ tư.

Ưu tiên thứ năm, được gọi là “thị thực tạo việc làm” để lấy thẻ xanh, dành cho các công dân nước ngoài có thể đầu tư từ 500.000 USD đến 1 triệu USD tài sản cá nhân của họ vào một liên doanh ở Hoa Kỳ có thể sử dụng ít nhất mười công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân trên cơ sở toàn thời gian. Ngoài các yêu cầu về tiền tệ cao của ưu tiên thứ năm, các cơ quan di trú của Hoa Kỳ cho phép giám sát cấp cao các kiến ​​nghị thuộc thể loại này vì khả năng gian lận cao. 

Nhập cư Visa đa dạng

Bạn có thể đã nghe nói về chương trình visa nhập cư đa dạng (DV) như một “cuộc xổ số” cho thẻ xanh. Luật di trú Hoa Kỳ có sẵn 55.000 visa nhập cư cho người nước ngoài từ các quốc gia có số lượng đơn xin thường trú thấp vào Hoa Kỳ. Miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu giáo dục tối thiểu và không có vấn đề về hoạt động tội phạm, vi phạm nhập cư, hoặc các vấn đề khác, bạn có thể nộp đơn theo chương trình DV để có cơ hội được chọn ngẫu nhiên và chỉ định số thị thực nhập cư ngay lập tức.

Trả lời