Làm thế nào để sử dụng giấy phép của bạn quay trở về Hoa Kỳ

Bạn có phải là thường trú nhân của Hoa Kỳ?
Bạn đã ở ngoài nước từ 6 tháng trở lên?
Bây giờ bạn có quay trở lại Hoa Kỳ sử dụng giấy phép làm lại không?
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm thế nào để sử dụng giấy phép của bạn để quay trở lại Hoa Kỳ. Đừng bỏ qua bài viết khi bạn đang quan tâm đến vấn đề này. 

1. Tổng quan về Giấy phép làm lại


Giấy phép làm lại là gì?

Một giấy phép tái nhập là một tài liệu, loại giống như một hộ chiếu, được thiết kế để giúp bảo vệ trạng thái của bạn. Giấy phép làm lại  bảo vệ bạn bằng cách tạo ra một giả định rằng bạn dự định ở lại thường trú.

Nếu bạn là thường trú nhân và bạn rời khỏi Hoa Kỳ trong 6 tháng hoặc lâu hơn, bạn có thể bị nhân viên di trú thẩm vấn khi bạn trở về Hoa Kỳ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tình trạng của bạn với tư cách là thường trú nhân có thể bị bỏ rơi nếu chuyến đi của bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ không phải là ” tạm thời “.

Một chuyến đi là tạm thời nếu tại thời điểm khởi hành từ Mỹ, bạn đã có ý định trở về Mỹ làm nơi ở hoặc nơi làm việc thực tế, và trong khi ở nước ngoài, bạn đã không từ bỏ ý định đó. Chuyến đi ra nước ngoài nên có lý do xác định (chẳng hạn như giáo dục hoặc đào tạo) và dự kiến ​​sẽ chấm dứt trong một thời gian tương đối ngắn.

Giấy phép làm lại tạo ra một giả định rằng chuyến đi của bạn là tạm thời và bạn định cư trú thường trú.

Giấy phép tái xuất cho phép bạn nhập lại Hoa Kỳ sau các lần vắng mặt trong một năm hoặc dài hơn

Là thường trú nhân bạn được đi du lịch khắp nước Mỹ


Là thường trú nhân, bạn được tự do đi du lịch Hoa Kỳ

Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch trong một năm hoặc lâu hơn, thẻ xanh của bạn (Mẫu I-551), không còn giá trị như một giấy nhập cảnh.

Điều này có nghĩa là thẻ xanh của bạn không thể được sử dụng để trở lại Mỹ

Với giấy phép trả lại , bạn có thể rời Hoa Kỳ trong 2 năm và sau đó sử dụng giấy phép quay lại để nhập lại quốc gia. 


2. Trình giấy phép làm lại hợp lệ của bạn

Khi bạn đang tìm kiếm việc trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt 6 tháng hoặc lâu hơn, bạn nên có giấy phép quay lại hợp lệ với bạn. Bạn cũng nên có thẻ xanh (Mẫu I-551) và hộ chiếu của bạn.

Đảm bảo bạn nhập lại Hoa Kỳ trong khi giấy phép trả lại giấy phép vẫn còn hiệu lực. Bạn nên trở lại Hoa Kỳ trước ngày hết hạn ghi trên giấy phép tái xuất của bạn.

Nếu bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ trong một năm hoặc lâu hơn, giấy phép tái xuất của bạn sẽ hoạt động như một tài liệu nhập cảnh.

Giấy phép tái xuất của bạn cũng sẽ tạo ra một giả định rằng chuyến đi của bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ là tạm thời và bạn định cư trú tại Hoa Kỳ.


3. Tài liệu cho chuyến đi của bạn


Như chúng tôi đã thảo luận trong suốt hướng dẫn này, giấy phép tái xuất của bạn tạo ra giả định rằng chuyến đi của bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ là tạm thời và bạn định cư trú tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu lý do bạn nêu trong đơn xin phép tái cấp phép không phải là lý do thực tế cho chuyến đi của bạn, giả định này bị mất .

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh có thể hỏi bạn các câu hỏi để xác định xem lý do đi du lịch của bạn có phù hợp với lý do nêu trên đơn xin phép tái cấp phép của bạn.

Bạn sẽ được hỏi để xác định mục đích đi du lịch của bạn có phù hợp không


Để bảo vệ bản thân tốt nhất, bạn cần phải có tài liệu sẵn sàng cho thấy lý do bạn rời Hoa Kỳ phù hợp với lý do nêu trên đơn xin phép tái cấp phép của bạn.

Ví dụ: Nếu đơn xin phép tái cấp phép của bạn tuyên bố rằng bạn đã rời Hoa Kỳ để chuyển công tác tạm thời, bạn nên cung cấp các bản khai chi trả và các tài liệu tương tự để chứng minh điều này.


4. Tài liệu liên quan đến Hoa Kỳ


Bằng cách có giấy phép quay trở lại hợp lệ, nhân viên nhập cư không nên đánh giá lại câu hỏi liệu bạn có được lưu trú tại Hoa Kỳ hay liệu bạn vắng mặt ở Hoa Kỳ là tạm thời.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giấy phép hồi hương của bạn không cung cấp cho bạn 100% đảm bảo rằng bạn sẽ được nhận lại cho Hoa Kỳ.

Giấy phép tái cấp phép của bạn tạo ra giả định rằng chuyến đi của bạn là tạm thời và bạn định cư trú tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhân viên di trú có thể cố gắng tìm kiếm bằng chứng để vượt qua giả định này.

Để bảo vệ bản thân tốt nhất, bạn nên chuẩn bị tài liệu cho thấy mối quan hệ của mình với Hoa Kỳ. Bạn nên có những tài liệu này in và sẵn sàng cho các nhân viên nhập cảnh khi trở lại Mỹ với giấy phép tái cấp phép của bạn .

Dưới đây là một số ví dụ về bằng chứng về quan hệ của bạn với Hoa Kỳ:

  • Bằng lái xe Hoa Kỳ được cấp trong năm vừa qua
  • Bằng chứng về việc làm ở Mỹ
  • Bằng chứng rằng bạn đã nộp tờ khai thuế của Mỹ trong năm qua
  • Bằng chứng về quyền sở hữu nhà ở hoặc sở hữu tài sản khác ở Hoa Kỳ
  • Bằng chứng rằng con của bạn đang theo học ở Mỹ
  • Bằng chứng về tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ
  • Các hóa đơn gần đây được gửi đến địa chỉ ở Mỹ của bạn

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời