Khai báo tình trạng sử dụng mạng xã hội khi xin visa Mỹ?

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đề xuất áp dụng các thủ tục khắt khe hơn đối với những người xin thị thực visa mỹ thuộc diện cần phải rà soát thêm. Một nỗ lực đẩy mạnh công tác ‘thanh lọc kỹ’ mà Tổng thống Donald Trump khẳng định là cần thiết để ngăn ngừa tấn công khủng bố.

Theo tài liệu công bố ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những câu hỏi về các tài khoản mạng xã hội . Là một phần trong số các tiêu chí phỏng vấn chặt chẽ hơn. Các biện pháp này sẽ được áp dụng đối với 65 ngàn người mỗi năm. Tức khoảng 0.5% các ứng viên trên toàn cầu xin thị thực nhập cảnh Mỹ, không nhắm vào nguồn gốc quốc tịch cụ thể của các ứng viên.

Khai báo tình trạng sử dụng mạng xã hội khi xin visa Mỹ?

Một bộ câu hỏi mới sẽ được áp dụng cho những người xin visa Mỹ, những đối tượng bị xem là cần phải được tăng cường rà soát . Vì có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố hay không đủ tiêu chuẩn an ninh để xin visa mỹ.

Đương đơn phải cung cấp các tài khoản mạng xã hội

Khi xin visa Mỹ, những người nộp đơn còn phải cung cấp các dữ liệu liên quan. Như tất cả số hộ chiếu từng sử dụng, hoạt động trên mạng xã hội như Facebook trong 5 năm gần đây. Cũng như địa chỉ tất cả thư điện tử và số điện thoại sử dụng trong thời gian này; và tiểu sử cá nhân trong vòng 15 năm.

Tuy nhiên, các giới chức lãnh sự Mỹ sẽ không yêu cầu ứng viên cung cấp mật khẩu của các tài khoản trên mạng xã hội.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp về việc tăng cường;  và xem xét chương trình thị thực H-1B. Phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ; trong chuyến thăm tới trụ sở công ty Snap-On. Một nhà sản xuất dụng cụ tại Kenosha, bang Wiscosin.

Đương đơn phải cung cấp các tài khoản mạng xã hội

Sắc lệnh kêu gọi “siết chặt việc thực thi và chấp hành nghiêm chỉnh tất cả luật lệ về nhập cảnh vào Mỹ của lao động nước ngoài . Vì mục đích tạo ra mức lương và tỷ lệ việc làm cao hơn cho lao động Mỹ ”.

Thị thực H-1B dành cho người nước ngoài trong các nghề “đặc biệt” thường đòi hỏi trình độ học vấn Thạc sĩ trở lên; theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Những yêu cầu này bao gồm, nhưng không giới hạn; các nhà khoa học, kỹ sư hoặc lập trình máy tính. Chính phủ sử dụng xổ số để cấp 65.000 thị thực mỗi năm ; và phân phát ngẫu nhiên 20.000 thị thực khác cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đối với đề xuất mới, nếu được phê chuẩn, sẽ đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên hướng tới việc giám sát nghiêm ngặt hơn . Mà Tổng thống Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang áp dụng đối với các công dân . Đến từ các quốc gia mà ông cho là mối đe dọa với Mỹ trong một sắc lệnh hành pháp ; được ban hành và sửa đổi hồi quý một năm nay.

Đương đơn phải cung cấp các tài khoản mạng xã hội

Việc kiểm soát các tài khoản mạng xã hội nhằm kiểm soát an ninh mỹ

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm người dân từ bảy quốc gia (Iran, Iraq, Liby; Somalia, Sudan, Syria và Yemen) vào Mỹ trong 90 ngày. Song vấp phải sự phản đối của các tòa án liên bang.

Đến ngày 16/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ đã sửa đổi Lệnh cấm này. Rút Iraq khỏi danh sách, song vẫn bị các tòa án đình chỉ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh trên nhằm bảo đảm an toàn cho người Mỹ; trước các cuộc tấn công khủng bố.

Hiện chỉ có các công dân của 38 nước giàu có, trong đó có 30 nước châu Âu. Được hưởng lợi từ việc miễn thị thực đến Mỹ trong 90 ngày ; mà không cần trải qua quá trình làm thủ tục kéo dài. Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Pháp năm 2015; với thủ phạm hoặc sự trợ giúp từ các phần tử thánh chiến mang hộ chiếu Pháp và Bỉ. Nhiều nghị sỹ Mỹ coi việc miễn thị thực visa mỹ là một lỗ hổng an ninh nguy hiểm.

Việc kiểm soát các tài khoản mạng xã hội nhằm kiểm soát an ninh mỹ

Khai báo tình trạng sử dụng mạng xã hội khi xin visa Mỹ?

Trả lời