Hiểu về Visa H-1B dễ dàng hơn để đến Mỹ làm việc

Nếu bạn đang tìm kiếm nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo visa H1B, có một số điều cơ bản mà bạn cần phải biết. Áp dụng cho một thị thực H1B có thể phức tạp hơn, bởi vậy hãy tiềm kiếm một công ty uy tín về lĩnh vực này giúp bạn đạt được mục tiêu nhập cư và việc làm của mình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về visa H-1B.

H1B Visa là gì?

Visa H1B là visa không nhập cư, cho phép chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn làm việc tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi được chấp thuận, chuyên gia H1B có thể tạm thời sống và làm việc, đặc biệt cho người chủ đơn kiện, tại Hoa Kỳ.

Visa H-1B

Ai hội đủ điều kiện cho Visa H-1B?

Thị thực H1B được dành riêng cho các chuyên gia nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt, đòi hỏi trình độ cao hơn về giáo dục và kỹ năng chuyên môn hoặc kiến ​​thức. “Nghề nghiệp đặc biệt” được định nghĩa là “nghề nghiệp yêu cầu: ứng dụng lý thuyết và thực tế của một cơ thể có kiến ​​thức chuyên môn cao và  đạt được bằng cử nhân hoặc cao hơn trong chuyên ngành cụ thể (hoặc tương đương) để nhập cảnh vào nghề nghiệp ở Hoa Kỳ. “

Các vị trí thông thường không yêu cầu bằng cấp cử nhân có thể thuộc công việc chuyên môn nếu vị trí đó quá phức tạp hay đặc biệt mà chỉ duy nhất cá nhân ngoại kiều với bằng chuyên ngành mới có thể đảm nhiệm thực hiện đúng theo yêu cầu công việc. Những vị trí công việc chuyên môn, với yêu cầu cao và phức tạp mà kiến thức chuyên môn tích lũy từ bằng cấp Đại học và Sau đại học với chuyên ngành liên quan là cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Những công việc chuyên môn như sau:

Kiến trúc sư, Kỹ sư, Giáo sư, Giáo viên, Nhà nghiên cứu, Chuyên gia y tế, Nhà dinh dưỡng học, Nhà vật lý học, Y tá, Chuyên gia máy tính, Kế toán, Luật sư, Nhà xã hội học, Nhà kinh tế học, Thủ thư và những chuyên gia trong các lĩnh vực khác.

Bao lâu bạn có thể ở lại Mỹ theo visa H-1B ?


Thời gian lưu trú tối đa trên thị thực H1B là sáu năm. Thị thực ban đầu có giá trị đến ba năm và có thể được kéo dài thêm ba năm nữa. Vợ hoặc chồng của chuyên gia H1B và trẻ vị thành niên có thể ở lại Hoa Kỳ theo tình trạng H-4 trong cùng khoảng thời gian.

Lý do khiến cho việc visa H1B bị từ chối là gì?

Thận trọng để tránh việc Visa H-1B bị từ chối


Có nhiều lý do phổ biến tại sao Dịch vụ Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS) có thể từ chối đơn xin thị thực H1B.

Một lý do phổ biến cho việc từ chối là USCIS không coi là chuyên gia nước ngoài khi tham gia một nghề chuyên môn. Đối với một vị trí công việc để đủ điều kiện như là một nghề nghiệp đặc biệt, người sử dụng lao động thỉnh cầu phải trình bày ít nhất một trong những điều sau đây:

  • Bằng Cử nhân hoặc tương đương của nó là yêu cầu tối thiểu để vào vị trí đó;
  • Yêu cầu mức độ là một yêu cầu chung cho vị trí trong ngành được chỉ định;
  • Người sử dụng lao động thường yêu cầu bằng cấp hoặc tương đương;
  • Bản chất của nhiệm vụ của công việc là rất chuyên ngành và phức tạp mà kiến ​​thức cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ thường được kết hợp với việc đạt được mức độ.
  • Một lý do phổ biến khác cho việc từ chối H1B là  mối quan hệ của chủ nhân / người lao động không rõ ràng. Cần có bằng chứng rộng rãi để chứng minh rằng chủ nhân thỉnh cầu sẽ có quyền kiểm soát khi nào, ở đâu và nhân viên H1B thực hiện công việc như thế nào.

Lợi ích của visa H-1B

Một trong những lợi ích lớn nhất của visa H-1B đó là một trong số ít visa có mục đích kép. Nghĩa là, visa H-1B cho phép người giữ visa H-1B có cả “mục đích không di trú” và “mục đích di trú” đối với kế hoạch nhập cư vào Hoa Kỳ. Vì vậy, dù tìm kiếm công việc tạm thời tại Mỹ thông qua Visa H-1B không di trú, người giữ visa H-1B không cần phải duy trì tình trạng tạm trú trong suốt thời gian họ cư trú tại Hoa Kỳ, và lợi thế dành cho người giữa visa H-1B là có thể điền đơn xin định cư và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ thông qua loại visa định cư dựa trên công việc. Cùng lợi thế nữa là cả hai “mục đích di trú” và “mục đích không di trú” đều không làm trì hoãn nhau.


Nếu bạn đang xin visa H1B cho một nhân viên tiềm năng hoặc nếu chủ lao động dự định của bạn đang tìm kiếm tình trạng H1B nhân danh bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để những luật sư di trú giàu kinh nghiệm, những chuyên viên tư vấn giúp đỡ bạn và có được visa H-1B một cách suôn sẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến việc yêu cầu bằng chứng (RFE) của Visa H1B

Trả lời