Định cư Mỹ: Hoàn thiện mẫu đơn bảo lãnh thân nhân I-130

Khi một công dân Hoa Kỳ hoặc cư dân hợp pháp của Hoa Kỳ muốn giúp người thân định cư sang Hoa Kỳ, mẫu I-130 được sử dụng để tuyên bố và thiết lập mối quan hệ của công dân với người nhập cư. Mẫu đơn này cũng được gọi là Đơn thỉnh nguyện đối với người nước ngoài. Đơn I-130 là đơn xin định cư Mỹ theo diện bảo lãnh thân nhân và được nộp cho Sở Di Trú. Bạn cần phải nộp một mẫu đơn riêng cho mỗi thân nhân muốn nộp đơn xin nhập cảnh / thẻ xanh. Việc nộp đơn và chấp thuận một I-130 chỉ là bước đầu tiên trong việc giúp đỡ một người di cư tương đối đến Hoa Kỳ. 

Đơn I-130 bảo lãnh người thân qua Mỹ

Các bước để nộp Mẫu đơn I-130

1. Điền vào mẫu I-130 và chuẩn bị gói với các tài liệu cần thiết sau đây:
Hình ảnh theo phong cách hộ chiếu của người thân của bạn theo thông số kỹ thuật của di dân Hoa Kỳ.
Bản sao các văn bản pháp lý chứng minh mối quan hệ của bạn. Đối với vợ / chồng, bạn cần giấy chứng nhận kết hôn. Nếu một trong hai bạn đã kết hôn trước đó, bạn cũng cần bằng chứng về cuộc hôn nhân trước đó bị chấm dứt (các tài liệu ly hôn). Đối với cha mẹ / trẻ em, bạn cần bằng chứng tài liệu về mối quan hệ.
Chứng từ tài liệu về quốc tịch Hoa Kỳ hoặc tình trạng thường trú hợp pháp của bạn, nếu bạn là chủ thẻ xanh.
Nếu đăng ký cho vợ / chồng, hãy điền vào G-325a, đây là một dạng dữ liệu tiểu sử. Bạn cần điền đầy đủ thông tin này cho bạn và vợ / chồng của bạn, bốn mẫu đơn.
Một thư xin việc nêu rõ mục đích của việc áp dụng và liệt kê mục lục, bao gồm các tài liệu có trong hồ sơ.

Ðơn bảo lãnh I-130 mới dài tổng cộng 12 trang (so với 2 trang như hiện nay) và đòi hỏi nhiều thông tin về người bảo lãnh và người được bảo lãnh, bao gồm quá trình làm việc và những thông tin liên quan đến lý lịch cá nhân của người bảo lãnh. Còn sáu trang của đơn phụ I-130A dành cho tất cả những đơn bảo lãnh diện hôn nhân. Ðơn này hỏi nhiều thông tin liên quan đến cha mẹ và việc làm của người phối ngẫu, và yêu cầu điền một số chi tiết về người điền đơn bảo lãnh.  

Điền đầy đủ vào các tờ đơn để hoàn thiện mẫu đơn khi nộp cho sở di trú

Tuy nhiên, vẫn cần phải điền đơn Lý Lịch G-325A như đã được sử dụng từ nhiều năm qua. Ðơn này cũng yêu cầu điền quá trình cư ngụ và việc làm của người bảo lãnh và người hôn phối. Ðơn này vẫn được Sở di trú yêu cầu nộp nếu đơn I-130 và đơn phụ I-130A được nộp để bảo lãnh người hôn phối. Vì thế, chúng ta có 3 loại đơn mà Sở di trú yêu cầu nộp cho những hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng: Ðó là đơn I-130 dài hơn (12 trang) và phụ đơn I-130A (6 trang) và đơn G-325A (1 trang).

2. Gửi bưu kiện đến văn phòng USCIS thích hợp (nếu người thân của bạn sống ở Mỹ) hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ (nếu người họ hàng của bạn sống ở nước ngoài). Tham khảo các hướng dẫn I-130 để tìm nơi gửi gói hàng của bạn.

3. Khi bạn đã gửi bưu kiện, bạn cần phải đợi Thông báo Hành động I-797 đầu tiên hoặc NOA1, đó là thư của USCIS thừa nhận việc nhận gói hàng của bạn. Nó sẽ bao gồm một mã số trường hợp. Bạn có thể truy cập trang web của USCIS và nhập số hồ sơ của bạn để theo dõi đơn yêu cầu của bạn.

4. Sau khi đơn xin thị thực được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thông báo Hành động I-797 thứ hai hoặc NOA2. NOA2 là thông báo phê duyệt. Một khi bạn đã nhận được điều này, nó chỉ ra rằng quá trình I-130 của bạn đã hoàn tất.

Ai có thể nộp mẫu đơn I-130?

Công dân Mỹ hoặc thường trú nhân với một số điều kiện có thể nộp đơn I-130

1. Nếu bạn là công dân Mỹ bạn phải nộp mẫu I-130 riêng biệt cho từng người thân hội đủ điều kiện. Bạn có thể nộp mẫu đơn I-130 cho:

  •  Chồng hoặc vợ;
  •  Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi;
  •  Những người con chưa kết hôn của bạn trên 21 tuổi;
  •  Những người con đã kết hôn của bạn trên 21 tuổi;
  •  Anh chị em của bạn. (bạn phải trên 21 tuổi);
  •  Cha/mẹ của bạn (bạn phải trên 21 tuổi).

2. Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp cư ngụ ở Hoa Kỳ, bạn có thể nộp mẫu đơn này cho:

  •  Chồng hoặc vợ;
  •  Con cái chưa kết hôn của bạn dưới 21 tuổi;
  •  Con cái chưa kết hôn của bạn trên 21 tuổi.

Trên đây là những thông tin và những bước cơ bản bạn cần phải làm khi muốn nộp đơn bảo lãnh thân nhân I-130. Hãy lưu ý, xem xét nếu bạn nằm trong diện những người có thể nộp đơn bảo lãnh thân nhân qua Mỹ. Nếu còn thắc mắc trong qá trình tìm hiểu cũng như nộp đơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những khúc mắc và hoàn thiện hồ sơ, mẫu đơn của bạn một cách nhanh chóng.

 

Xem thêm: 10 điều tuyệt vời để bạn thêm yêu nước Mỹ khi nhập cư Mỹ

Trả lời