Đi du lịch vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực (VWP)

Chương trình Miễn trừ Thị thực (VWP) do Cục an ninh quốc gia (DHS) quản lý với sự trợ giúp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho phép công dân của 38 quốc gia đến Hoa Kỳ để kinh doanh hoặc du lịch trong thời gian 90 ngày không có thị thực Hoa Kỳ . Đổi lại, 38 quốc gia phải cho phép công dân Mỹ và công dân Hoa Kỳ đi du lịch đến nước của họ trong một khoảng thời gian tương tự mà không có thị thực vì mục đích kinh doanh hoặc du lịch.

Đi du lịch vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực (VWP)

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG!

Khách du lịch thuộc các loại sau đây không còn đủ điều kiện đi du lịch hoặc được nhận vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực Hoa Kỳ (VWP):

Các công dân quốc gia của các quốc gia có VWP đã đi du lịch hoặc đã có mặt tại Iran, Iraq, Sudan, Syria, Libya, Somalia và Yemen vào hoặc sau ngày 1 tháng 3 năm 2011 (với một số ngoại lệ cho việc đi du lịch vì mục đích ngoại giao hoặc quân sự phục vụ cho một quốc gia VWP ).

Các công dân quốc gia của các quốc gia thuộc khối VWP cũng là công dân của Iran, Iraq, Sudan, hoặc Syria.

Ngoài ra, kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2016, bạn phải có hộ chiếu điện tử để sử dụng VWP. Hộ chiếu điện tử là một hộ chiếu an toàn được tăng cường với một chip điện tử nhúng. Bạn có thể dễ dàng xác định một e-Passport, bởi vì nó có một biểu tượng quốc tế duy nhất trên trang bìa.

Hệ thống điện tử cho Ủy quyền Du lịch (ESTA)

ESTA là một hệ thống tự động xác định tính đủ điều kiện của khách du lịch để đi du lịch đến Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực Hoa Kỳ (VWP). Việc ủy ​​quyền qua ESTA không xác định liệu một khách du lịch có thể được phép đến Hoa Kỳ. Các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ xác định khả năng chấp nhận khi khách đến. Đơn ESTA thu thập thông tin tiểu sử và trả lời các câu hỏi về tính đủ điều kiện của VWP. Các đơn đăng ký tại ESTA có thể được nộp bất cứ lúc nào trước khi đi du lịch, mặc dù chúng tôi khuyến khích du khách nộp đơn ngay khi bắt đầu chuẩn bị kế hoạch đi du lịch hoặc trước khi mua vé máy bay.

ESTA là một hệ thống tự động xác định tính đủ điều kiện của khách du lịch để đi du lịch đến Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực Hoa Kỳ (VWP)

Đây là những gì bạn cần biết về Chương trình Miễn thị thực của Hoa Kỳ:

Không có một ưu tiên nào hơn mà tổng thống có hơn là giữ an toàn cho người dân Mỹ. Trong thế kỷ 21, khi Mỹ vẫn là điểm đến số một cho khách du lịch và khách du lịch về kinh doanh quốc tế, trách nhiệm đó đòi hỏi chúng ta có thể duy trì các mối liên kết quốc tế quan trọng với sức mạnh của nền kinh tế trong khi bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.

Đó là lý do tại sao Chủ tịch tập trung vào việc củng cố Chương trình Miễn trừ Thị thực Hoa Kỳ (VWP), một chương trình cho phép du lịch miễn thị thực cho 20 triệu du khách mỗi năm đến Hoa Kỳ cho công dân của 38 quốc gia đối tác trên thế giới. Những quốc gia này là nơi cư trú của những công dân thường xuyên đi du lịch để kinh doanh hoặc đi nghỉ mát ở Hoa Kỳ. 

Để đảm bảo rằng những kẻ khủng bố, tội phạm nghiêm trọng và các cá nhân nguy hiểm khác không thể tiếp cận Hoa Kỳ thông qua chương trình này, VWP sử dụng một hệ thống an ninh lớp bao gồm kiểm tra toàn diện du khách trước khi khởi hành tại nhiều điểm trong suốt hành trình của họ và khi đến Điểm nhập cảnh của Mỹ.

Nhưng Tổng thống không có cơ hội. Đó là lý do tại sao, trong năm qua, Chính quyền đã thực hiện một loạt các bước để tăng cường các biện pháp an ninh quan trọng trong VWP. Và sau vụ tấn công ở Paris, chúng tôi đã công bố các hành động bổ sung trong tuần này để tiếp tục cải tiến và thúc đẩy những thay đổi đó.

Vì vậy, đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về Chương trình Miễn trừ Thị thực và những gì chúng tôi đang làm để tăng cường bảo mật.

Đây là cách Chương trình Miễn trừ Thị thực hoạt động:  

Nếu một du khách từ một quốc gia đối tác VWP muốn đến Mỹ, họ phải trải qua một cuộc kiểm tra chống khủng bố thông qua Hệ thống Theo dõi Du lịch Điện tử của Bộ An ninh Nội địa (ESTA), một chương trình dựa trên thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo đó các viên chức của DHS quyết định xem du khách có đưa ra bất kỳ sự thực thi pháp luật hay những rủi ro về an ninh nào. Những chi phiếu cá nhân này nằm trên những yêu cầu khắt khe mà các quốc gia phải đáp ứng để tham gia vào chương trình. Nếu người du lịch không đạt được sự chấp thuận của DHS, người đó không thể đi du lịch đến Hoa Kỳ và phải đích thân đến phỏng vấn xin visa trước khi có thể được xem xét để được ủy quyền đi lại.

Bất kỳ khách du lịch nào không phải là công dân của một trong 38 quốc gia đối tác không thể sử dụng chương trình thị thực Hoa Kỳ VWP. Ngay cả khi ai đó cư ngụ tại quốc gia đó hoặc có giấy thông hành tị nạn do một trong những quốc gia đó cấp, họ không thể sử dụng chương trình VWP để đi du lịch đến Hoa Kỳ.

Nếu một du khách từ một quốc gia đối tác VWP muốn đến Mỹ, họ phải trải qua một cuộc kiểm tra chống khủng bố thông qua Hệ thống Theo dõi Du lịch Điện tử của Bộ An ninh Nội địa (ESTA)

Dưới đây là những gì Chính quyền đã thực hiện trong năm qua để tăng cường Chương trình miễn thị thực:

Làm việc với Bộ Ngoại giao và các đối tác an ninh khác, DHS liên tục làm việc để điều chỉnh chương trình VWP với các mối đe dọa hiện tại và đang nổi lên. Công việc này đã mang lại những cải tiến đáng kể, bao gồm các lĩnh vực dữ liệu mới trong ứng dụng ESTA và các yêu cầu mới về kiểm tra khách du lịch và chia sẻ thông tin nhằm giải quyết cụ thể mối đe doạ của những kẻ khủng bố nước ngoài.

Những cải tiến về bảo mật này là một phần của các đánh giá liên tục về an ninh của Hoa Kỳ đối mặt với các mối đe dọa và thách thức đang thay đổi và quyết tâm của chúng tôi để duy trì một bước tiến. Bạn có thể đọc thêm về các biện pháp bảo mật nâng cao gần đây của chúng tôi.

Dưới đây là những cải tiến mới mà Tổng thống tuyên bố hôm nay:  

Dưới ánh sáng của các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và mối đe doạ đang diễn ra của các chiến binh khủng bố nước ngoài, Chính quyền đã có những bước đi mới để tăng cường thị thực Hoa Kỳ VWP hơn nữa và tăng cường quan hệ với 38 quốc gia bằng cách thực hiện ngay các bước sau:

Chính quyền sẽ tiếp tục làm cho người dân có thể đến thăm đất nước ta một cách an toàn và có trách nhiệm.

Các bước này bao gồm sửa đổi ESTA để thu thập thông tin từ khách du lịch VWP về bất kỳ chuyến đi nào trước đây đến các quốc gia tạo thành một nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố, xác định các chương trình thí điểm có thể để đánh giá việc thu thập và sử dụng dữ liệu sinh trắc học (như dấu vân tay hoặc ảnh) , làm việc với Quốc hội để tăng hình phạt cho các hãng hàng không không xác minh số liệu hộ chiếu của du khách từ 5.000 đô la đến 50.000 đô la, và nhiều hơn nữa. Bạn có thể đọc một bước chạy đầy đủ của các bước mới chúng tôi đang thực hiện ở đây.

Dưới đây là những gì Quốc hội có thể làm để giúp:  

Chính quyền đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ của cả hai bên trong vài tuần về những cải tiến kỹ thuật đối với chương trình miễn thị thực của chúng tôi nhằm tăng cường an ninh quốc gia mà không làm suy yếu các mối quan hệ chính giúp nền kinh tế của chúng tôi:

Hoa Kỳ luôn luôn là và sẽ tiếp tục là một nơi mà mọi người trên thế giới đến với nhau. Chính quyền sẽ tiếp tục làm cho người dân có thể đến thăm đất nước ta một cách an toàn và có trách nhiệm. Chương trình Miễn trừ Thị thực chỉ làm điều đó, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm cho nó trở thành chương trình toàn diện nhất cho sự an toàn của chúng tôi.

Amy Pope là Phó Trợ lý Tổng thống về An ninh Quốc gia

Trả lời