Danh sách chờ EB-5 đạt tới 30.000 nhà đầu tư, Trung Quốc chiếm đa số

Số liệu thống kê từ Trung tâm Thị thực Quốc gia phát hành vào tuần trước cho thấy, vào ngày 1 tháng 11 năm nay, có 30.252 người nộp đơn xin vào thị thực EB-5, 26.725 trong số đó (88.3%) là người Trung Quốc. 

Quốc hội Mỹ phê duyệt chương trình thị thực EB-5 vào năm 1990. Chương trình này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc thu hút đầu tư nước ngoài và tạo việc làm.

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ cho biết theo chương trình này, các nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên phù hợp trong gia đình dưới 21 tuổi được cấp thẻ xanh hay thị thực thường trú nếu đầu tư ít nhất là một triệu USD hoặc 500.000 USD ở những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao và tạo ra hơn 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ trong vòng hai năm. Mỗi năm Mỹ cấp khoảng 10.000 thị thực EB-5.

Với tỷ lệ 2,2% trong tổng số, người Việt Nam có quốc tịch lớn thứ hai trong hàng đợi, trong khi người Hồng Kong và người Ấn Độ chiếm 1,4% và 1%. 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Việt nam có số lượng chờ thẻ xanh lớn thứ 2Danh sách chờ đợi đã tăng lên tới 5.630 người kể từ tháng 11 năm 2016, có nghĩa là số vụ còn sót lại gần một phần tư trong năm ngoái. Với tốc độ này, hàng đợi sẽ đạt 40.000 trong khoảng 18 tháng tới.

Trong khi số dư của 30.000 người có thể là chưa từng có trong chương trình EB-5 của Mỹ, thì Canada vẫn còn nợ gấp hai lần số lượng lớn (bao gồm chủ yếu là người Trung Quốc) để cạnh tranh vào năm 2013. Sự bế tắc đó đã kết thúc với chính phủ liên bang tại Ottawa đóng cửa tiệm hoàn toàn bằng cách chấm dứt vĩnh viễn chương trình nhà đầu tư nhập cư của họ.

Chương trình trung tâm khu vực EB-5 đã bị trì hoãn quá trình cải cách sâu rộng đã được tiếp tục nhờ vào một loạt các mở rộng ngắn hạn từ năm 2015, gần đây nhất là kéo dài hai tuần, sẽ hết hạn vào ngày 22 tháng 12 năm nay. 


Robert W. Kraft, Chủ tịch Hội Đầu tư tại Hội đồng Quản trị của Mỹ, nhóm vận động hành lang lớn nhất của ngành công nghiệp EB-5, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ông ta dự kiến ​​dự luật mới trên EB-5, khi sẵn sàng sẽ đi xa hơn trong việc giải quyết “vấn đề hồi hướng” – diễn đạt ngành công nghiệp đối với khoản nợ tồn đọng EB-5 – bằng cách cho phép mức trần hiện tại hàng năm là 10.000 để mở rộng lên khoảng 24.000. 


Thị thực EB-5 là một trong những cách nhanh nhất để một nhà đầu tư nước ngoài, cùng gia đình, có thể định cư tại Mỹ. Chính phủ Trump đang cân nhắc nâng tổng giá trị tiền đầu tư tối thiểu. Một số thay đổi khác bao gồm những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ do Cục An ninh Mỹ chỉ định thay vì cấp chính quyền bang như hiện nay, đồng thời tăng cường giám sát để tránh trường hợp chương trình bị lạm dụng.

Xem thêm: Visa EB-5 cung cấp nhiều ưu điểm hơn Visa F-1 cho sinh viên muốn du học

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời