Có những loại Visa đi Mỹ được áp dụng hiện nay?

Bạn đang muốn đến Mỹ và bạn đang thắc mắc rằng đi Mỹ có cần visa không? Dù với mục đích du lịch, thăm thâm, kết hôn hay công tác thì việc làm đầu tiên của bạn là đến Đại Sứ Quán để làm các thủ tục xin visa Mỹ. Tuy nhiên bạn đang rất mơ hồ cần thêm thông tin visa Mỹ, vì hiện nay có khá nhiều loại Visa Mỹ với những yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Hãy cùng Vietvisa tìm hiểu về thông tin visa Mỹ cũng như các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay:

Nhóm visa không định cư

Để giúp người nước ngoài dễ dàng tìm được loại visa đi Mỹ phù hợp với bản thân và mục đích thì Chính phủ quốc gia này đã chia hệ thống này gồm hai loại thị thực là không định cư và định cư. Tuy khác biệt về thời gian cư trú cũng như quyền lợi được hưởng nhưng chung quy lại thì visa như một tấm vé giúp cho người nước ngoài có thể đến Mỹ một cách hợp pháp. Cụ thể thì visa sẽ được dán vào hộ chiếu để tiện cho việc kiểm tra khi người sở hữu xuất nhập cảnh. Cụ thể thì hệ thống visa đi Mỹ không định cư sẽ bao gồm các lợi như sau:

Nhóm visa không định cư

+ Visa loại A áp dụng với viên chức ngoại giao hoặc quan chức chính phủ nước ngoài.

+ Visa loại P áp dụng cho đối tượng và vận động viên, nghệ sĩ hay những người thuộc giới giải trí.

+ Visa B1 dành cho người làm công việc tạm thời.

+ Visa B2 áp dụng vưới đối tượng muốn du lịch, tham quan, thăm thân hay chữa bệnh.

+ Visa E3 áp dụng với chuyên gia.

+ Visa loại C dành cho người quá cảnh Mỹ.

+ Visa loại D dành cho thủy thủ, phi hành đoành phục vụ trên tàu biển hay máy bay của Mỹ.

+ Visa loại J cho sinh viên, khách mời trao đổi.

+ Visa H1 áp dụng với người có trình độ chuyên môn cao.

+ Visa loại L áp dụng cho đối tượng là công nhân có chuyên môn, quản trị viên được luân chuyển nội bộ.

+ Visa loại R dùng cho hoạt động tôn giáo.

+ Visa loại M áp dụng cho sinh viên du học nghề.

+ Visa loại T áp dụng cho nạn nhân của nạn buôn người.

Ngoài ra còn một số loại visa không định cư khác nhưng ít được sử dụng nhiều.

Nhóm visa định cư

Khác với nhóm visa đi Mỹ không định cư thì nhiều người lại mong muốn được định cư lâu dài hơn tại Mỹ thông qua các thị thực định cư. Tuy nhiên thời gian của nhiều chính sách định cư này không hề ngắn thậm chí có nhiều trường hợp lên đến hơn 10 năm bao gồm các loại như sau:

+ Nhóm visa bảo lãnh thân nhân gia đình

Nhóm visa định cư

Visa loại này được chia ra thành 2 loại chính là bảo lãnh thân nhân trực hệ và bảo lãnh người thân trong gia đình. Trong đó chính sách bảo lãnh thân nhân trực hệ sẽ không bị giới hạn số lượng còn bảo lãnh thân nhân khác sẽ giới hạn visa được cấp hàng năm.

Visa bảo lãnh gia đình trực hệ gồm: IR-1(vợ hoặc chồng của công dân Mỹ), IR-2 (Con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ), IR-3(Con nuôi ở nước ngoài của công dân Mỹ), IR-4 (Con nuôi ở trong lãnh thổ Mỹ của công dân Mỹ), IR-5 (Cha mẹ của công dân Mỹ với người bảo lãnh phải trên 21 tuổi), visa loại K dành cho diện hôn nhân.

Visa bảo lãnh người thân trong gia đình: F1 (Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ), F2 (Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân, và con độc thân trên 21 tuổi), F3 (Con đã lập gia đình của công dân Mỹ), F4 (Anh chị em của công dân Mỹ).

+ Nhóm visa việc làm – Visa EB

Nhóm visa việc làm – Visa EB
  • EB1 dành cho đối tượng là công nhân ưu tiên hoặc người có khả năng đặc biệt đã được công nhận.
  • EB2 áp dụng cho những chuyên gia tổ chức nâng cao và người có khả năng đặc biệt trong 1 số lĩnh vực hay điều hành viên của các tập đoàn đa quốc gia.
  • EB3 dành cho công nhân tay nghề cao, chuyên gia hoặc lao động phổ thông đã nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp tại Mỹ.
  • EB4: Di dân đặc biệt như những người hoạt động về tôn giáo.
  • EB5 dành cho người làm việc tại Mỹ theo diện đầu tư.

+ Nhóm visa định cư đặc biệt áp dụng cho những người làm công việc phiên dịch hoặc cá nhân làm việc cho chính phủ Mỹ người Iraq hoặc Afghanistan.

+ Nhóm visa đa dạng

Mỹ sẽ cung cấp 50.000 visa nhập cư hàng năm và được lựa chọn ngẫu nhiên cho đối tượng đến từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp vào Mỹ và được quản lý bởi Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS).

Có những loại Visa đi Mỹ được áp dụng hiện nay?

Trả lời