Cay đắng từ việc kết hôn giả để định cư Mỹ

Định cư Mỹ theo diện hôn nhân chính là con đường ngắn và nhanh nhất để đến và ở lại đất nước của Nữ Thần Tự Do. Nhưng bất cứ việc gì là giả tạo điều không đem đến một kết thúc viên mãn thậm chí là phải chịu hậu quả khôn lường. Do đó, hãy đến Mỹ bằng chính con đường chân chính, bằng đôi chân của mình và cũng có thể là bằng một hợp đồng hôn nhân vĩnh viễn, bạn sẽ được như ý.

Cay đắng từ việc kết hôn giả để định cư Mỹ

Kết hôn giả để định cư đi Mỹ là như thế nào?

Đa số các hình thức định cư Mỹ bằng kết hôn giả là kết hôn với một thường trú nhân tại Mỹ bằng một hợp đồng thỏa thuận cá nhân vì vậy hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý. Chung quy hình thức nào cũng phải chứng minh cho sở di trú Hoa Kỳ rằng mối quan hệ từ 2 bên đều xuất phát từ tình cảm chân thật chứ hoàn toàn không vì mục đích định cư Mỹ. Đến lúc có thẻ xanh Mỹ họ sẽ ly hôn và kết thúc hợp đồng thỏa thuận.

Hiện nay có rất nhiều người định cư Mỹ bằng kết hôn giả cho nên càng ngày sở di trú càng thắt chặt vấn đề này và cứ hàng năm có đến hàng trăm người Việt bị trục xuất khỏi Mỹ và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ khi bị phát hiện định cư Mỹ bằng kết hôn giả.

Kết hôn giả để định cư đi Mỹ là như thế nào?

Tâm sự đầy cay đắng về kết cục của việc kết hôn giả để định cư Mỹ

Chị Lê Thị Sâm Huyền (ở phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) được người quen bên Mỹ giới thiệu, chỉ mất 25.000 đôla lấy một Việt kiều Mỹ, cộng các chi phí tổ chức cưới, phụ phí khác “tổng thiệt hại” gần 30.000 đôla, vẫn rẻ hơn phải bỏ 300.000-500.000 đôla để được làm công dân Mỹ. Sang đó, nghề làm nail dễ kiếm sống, sau 5 năm, chị sẽ ly dị anh chồng Việt kiều và đón các con sang, bọn trẻ học hành không mất tiền…

Tính toán thế, chị quyết định làm các thủ tục li dị người chồng Việt Nam, đợi cả năm sau mới tiến hành các thủ tục sang Mỹ chơi, gặp gỡ, dàn dựng các bộ ảnh gặp gỡ, hẹn hò, tình tứ với tay Việt kiều, rồi về cả TP.HCM ăn uống, du lịch… để đường dây làm hộ chiếu có đủ các thủ tục làm đăng ký kết hôn tại Mỹ.

Sau khi tổ chức lễ cưới rất hoành tráng tại một nhà hàng lớn ở Tân Bình, chị Huyền theo “chồng” sang Mỹ, đến giờ, sau 3 năm, cuộc sống vẫn khó khăn nên ý định đón chồng con đoàn tụ chưa thực hiện được. “Đến tiền chuẩn bị về Việt Nam thăm con khoảng 2.000 đôla mà còn chưa tích góp đủ”, chị Huyền chua xót tâm sự. Có những người chỉ muốn làm giấy tờ hợp pháp để trở thành công dân hạng 3 ở các nước phát triển, nhưng sau lại trở thành kẻ di dân lậu trên đất khách quê người dù đã chi hàng chục nghìn đôla cho người làm hôn thú. Có người gặp phải trục trặc ngay khi làm thủ tục xuất cảnh bởi sự thẩm tra thông tin của cơ quan chức năng và không thể ra nước ngoài, vừa mất thời gian, công sức lại tốn tiền của.

Có người sang đến Mỹ còn bị ép làm vợ thật, trở thành con ở cho nhà chồng mà quốc tịch thì mãi không được làm. Có người cuối cùng cũng có đủ giấy tờ, nhưng số tiền phải trả cao hơn gấp nhiều lần do người làm hôn thú tìm cách vòi vĩnh, hành hạ.

Có người sang đến Mỹ còn bị ép làm vợ thật, trở thành con ở cho nhà chồng mà quốc tịch thì mãi không được làm.

Tâm sự đầy cay đắng về kết cục của việc kết hôn giả để định cư Mỹ

Kết hôn giả để nhập cư Mỹ bị phạt tiền đi tù rất nặng

Tại Mỹ, Sở Di trú (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến $ 250.000 tiền phạt. Khi bị phát hiện về phía:

Công dân Mỹ: Chịu mức án 10 năm tù giam, Phạt tiền 250.000 USD

Công dân nước ngoài làm kết hôn giả: Trục xuất ra khỏi nước Mỹ, Phạt tiền 250.000 USD, Cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Kết hôn giả để nhập cư Mỹ bị phạt tiền đi tù rất nặng

Định cư Mỹ bằng kết hôn giả hoàn toàn không khả thi và mang tính rủi ro cao. Hy vọng các bạn sẽ thật cân nhắc trong trường hợp định cư Mỹ bằng con đường này. Chúc các bạn sẽ thành công định cư Mỹ và bắt đầu một khởi đầu mới tại đất nước phát triển này!

Trả lời