Cách chuyển đổi thẻ xanh sang quốc tịch Mỹ

Trở thành công dân Hoa Kỳ bạn sẽ có rất nhiều quyền lợi khác so với khi bạn chỉ là thường trú nhân. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến cách chuyển đổi thẻ xanh sang quốc tịch Mỹ. Nếu bạn mong muốn sẽ chuyển đổi từ thẻ xanh sang quốc tịch đừng bỏ qua bài viết này với nhiều thông tin bổ ích. 

Thường trú nhân là gì?

 Một cư dân thường trú là một người đã được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian lâu dài. Bằng chứng thể hiện, người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Bạn có thể trở thành một cư dân thường trú bằng nhiều cách khác nhau.

Điều kiện trở thành công dân Mỹ

  • 18 tuổi trở lên.
  • Là thường trú nhân hợp pháp tối thiểu 5 năm (3 năm nếu có vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ) trước ngày nộp mẫu N400,
  • Đơn Xin Nhập Tịch.
  • Từng sống ở Hoa Kỳ hoặc các vùng đất dưới thẩm quyền của chính phủ Hoa Kỳ (USCIS District) ít nhất 3 tháng trước ngày nộp đơn.
  • Đã cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ như là thường trú nhân hợp pháp tối thiểu 5 năm (3 năm cho vợ/chồng của một công dân Hoa Kỳ) ngay trước ngày nộp đơn.
  • Phải thực sự hiện diện trên đất Hoa Kỳ tối thiểu 30 tháng trong vòng 5 năm (18 tháng trong vòng 3 năm nếu có vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ) ngay trước ngày nộp đơn.
  • Đã cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho tới ngày được nhập tịch.
  • Có thể đọc, viết, và nói tiếng Anh và có hiểu biết về lịch sử và hệ thống chính quyền Hoa Kỳ.

 

Chuyển đổi thẻ xanh sang quốc tịch Mỹ

Buổi lễ tuyên thệ khi là công dân Mỹ

Việc chuyển đổi thường trú hợp pháp thành quốc tịch đòi hỏi đầu tiên là người nộp đơn hội đủ điều kiện. Chứng chỉ bao gồm số lượng thời gian sống như một thường trú nhân tại Hoa Kỳ, hồ sơ du lịch quốc tế của người nộp đơn trong khi sống như một thường trú nhân và bằng chứng về nhân vật đạo đức tốt. Khi một chủ thẻ xanh đủ điều kiện để được hưởng quyền công dân, đơn đăng ký sẽ được thực hiện thủ tục và kết thúc bằng cuộc phỏng vấn trực tiếp. Chuyển đổi thẻ xanh thành quốc tịch cho phép công dân Hoa Kỳ mới được tự do đi lại, bỏ phiếu và được tiếp cận các khoản tài trợ và tài trợ của liên bang.

Hoàn thành thời gian cư trú của bạn. Để tự nhiên hóa, một thường trú nhân hợp pháp (chủ thẻ xanh) phải sống liên tục tại Hoa Kỳ trong năm năm. (Người thường trú có thẻ xanh dựa trên hôn nhân với công dân Hoa Kỳ chỉ được yêu cầu hoàn thành thời gian cư trú ba năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.) Trong thời gian cư trú, bạn không thể rời Hoa Kỳ trong thời gian quá một năm mà không cần cả hai một giấy phép reentry và N-470 ứng dụng để bảo tồn cư trú cho mục đích Nhập tịch.

Biên soạn các bằng chứng hỗ trợ, bao gồm một bản sao màu của mặt trước và mặt sau của thẻ xanh của bạn cũng như hai hình ảnh hộ chiếu giống hệt nhau. Bằng chứng hỗ trợ bổ sung được yêu cầu dựa trên trường hợp cá nhân của bạn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh xung quanh việc nhập cư của bạn, bạn có thể phải nộp giấy khai sinh hoặc hôn nhân, báo cáo của cảnh sát, thuế hoặc tài liệu du lịch, các hình thức quân sự hoặc các vật dụng khác. Để tìm hiểu tài liệu nào liên quan đến trường hợp cá nhân của bạn, hãy tham khảo danh sách kiểm tra tài liệu N-400 có sẵn tại trang web của USCIS.

Nộp mẫu đơn N-400 cùng với bằng chứng hỗ trợ và lệ phí nộp đơn đến trung tâm nộp đơn USCIS thích hợp. Phí đăng ký, bao gồm quét vân tay sinh trắc học, là 680 đô la kể từ tháng 1 năm 2011 và phải được thanh toán bằng hình thức séc hoặc lệnh chuyển tiền được viết cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Bạn phải gửi đơn đến trung tâm nộp đơn để phục vụ tình trạng cư trú của bạn. Để tìm địa chỉ thích hợp, hãy tham khảo phần “Nơi để nộp” của trang biểu mẫu N-400 trên trang web của USCIS. 

Mẫu đơn N-400Tham dự một cuộc phỏng vấn theo lịch trình với một nhân viên USCIS. Khi đơn đăng ký của bạn được xem xét và chấp thuận, bạn sẽ được USCIS thông báo để lên lịch phỏng vấn công dân. Trong cuộc phỏng vấn, bạn phải nộp một bản quét vân tay kỹ thuật số và vượt qua các bài kiểm tra bằng cả tiếng Anh và công dân Hoa Kỳ. Các kỳ thi được đưa ra trong quá trình phỏng vấn.

Tham dự lễ công dân. Nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được thông báo qua đường bưu điện về địa điểm và thời gian tham dự một buổi lễ công dân. Buổi lễ không phải là tùy chọn, tất cả các công dân nhập tịch phải tham dự và thề trung thành với lá cờ trước một công lý của hòa bình. Sau buổi lễ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quốc tịch của bạn. 

Trên đây là những thông tin cho bạn về cách để chuyển đổi trở thành công dân Mỹ. Nếu cần sự tư vấn hỗ trợ, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: Thẻ xanh Mỹ và những điều cần biết

Trả lời