Bạn đã biết những bang miễn thuế VAT ở Mỹ chưa?

        Bạn yêu thích những món hàng ở Mỹ và bạn đang băn khoăn khi không biết những bang nào không đánh thuế VAT ở Mỹ. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này và cùng chúng tôi tìm hiểu về những bang miễn thuế VAT ở Mỹ nhé!

        Thuế VAT là gì?

        Tax: là thuế khi mua hàng tại Mỹ. Thuế này thì tùy theo bang và tùy theo mặt hàng nhưng nó thường dao động ở mức từ 7-9% đó.

        Có những mặt hàng được miễn thuế. Có mặt hàng đã được tính sẵn vào giá sản phẩm như các bạn thấy. Cũng có mặt hàng phải kiểm tra đến khi thanh toán và nhập địa chỉ nơi nhận mới biết được phí thuế.

        Thuế giá trị gia tăng tại Mỹ như thế nào?

        Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT – Sales Tax) là loại thuế đánh trên giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu thụ nội địa và đối tượng chịu loại thuế trên là người dùng cuối. Tuy nhiên, nhằm mục đích kích cầu tiêu dùng, một số bang ở Mỹ lại không đánh thuế GTGT.

        Mức thuế sẽ có sự thay đổi theo công thức “X% tổng giá trị đơn hàng”. Dựa vào địa chỉ bạn cung cấp thuộc bang nào tại Mỹ.

        Hàng hóa Mỹ được tính thuế như thế nào?

        Có hai loại thuế suất áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu: Thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt và thuế suất thông thường.

Thuế nhập khẩu đối với hàng phi mậu dịch: Nếu hàng Mỹ trị giá dưới 1 triệu đồng, bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu luôn đó. Nếu trị giá đơn hàng trên 1 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng thuế nhập khẩu theo quy định của Pháp luật. Với những đơn hàng dưới 1 triệu, bạn không mất thuế đâu.

        5 tiểu bang miễn thuế VAT ở Mỹ đó là những tiểu bang nào?

        Đó là 5 tiểu bang Delaware, Montana, New Hampshire, Oregon, Alaska với mức thuế bất ngờ là 0%.

        Tiểu bang Alaska tuy có tax nhưng rất thấp, trung bình khoảng 1,69% thôi đó. Khi du lịch đến Mỹ, các bạn cần phải lưu ý về thuế suất khi mua sắm hàng hóa đấy. Giá tiền niêm yết của mỗi món hàng tại Mỹ chưa bao gồm thuế tiêu dùng VAT.

        Khi thanh toán tại quầy thu ngân quý khách sẽ phải trả thêm tiền thuế theo % tổng giá trị hóa đơn, mức thuế suất % này thay đổi theo phạm vi tiểu bang như bản đồ bên dưới đây:

 

Bảng mức thuế ở Mỹ ( đơn vị: %)

        Thứ nhất là Bang Alaska

        Mặc dù Alaska không đánh thuế tiểu bang cho một số loại thuế, nhưng lại có “mức thuế địa phương” (Local option taxes) trung bình là 1.69% thôi đó. Đối với các cá nhân, Alaska cũng miễn luôn thuế thu nhập và chỉ thu Thuế Tài sản (Property Tax).

        Phần lớn sự hỗ trợ cho ngân sách bang đến từ thuế tài nguyên (royalties), cụ thể là nguồn thu thuế xăng dầu từ các tổ chức/ tập đoàn hoạt động với quy mô lớn trong khu vực như: ExxonMobil, ConocoPhillips, BP.

         Thứ hai là Bang Montana

        Tương tự như Alaska, ở Montana hầu hết những khu vực đông dân như Billing, Bozeman & Missoula không còn đánh Thuế GTGT nữa, chỉ có “mức thuế địa phương” (local-option taxes) ấn định cho các khu nghỉ dưỡng trong một vài vùng cụ thể của bang. Bù lại, mức thuế thu nhập khá cao tại bang này.

        Thứ ba Bang New Hampshire

New Hampshire tạo cho công dân chính sách miễn đánh thuế hai lần thông qua việc không đánh thuế GTGT và thuế thu nhập (trừ các thu nhập có nguồn gốc lãi vay và cổ tức).

        Tiếp theo đó là Bang Delaware

        Đây là một tiểu bang nhỏ nhưng hầu hết các tập đoàn quốc gia quy mô lớn đều đặt trụ sở tại đây. Delaware cũng hấp dẫn người tiêu dùng với chính sách không đánh thuế GTGT. Nhờ vậy, Delaware đang là vùng đất màu mỡ, thu hút phần lớn người tiêu dùng đến từ Philadelphia và Baltimore.

        Cuối cùng là Bang Oregon

        Trong số các bang có chính sách miễn thuế GTGT thì Oregon là vùng đất có nhiều sự thuận lợi nhất. Oregon không đánh thuế GTGT trên hàng hóa và dịch vụ nhưng lại có thuế thu nhập cao, còn một số tiểu bang lân cận (cụ thể là Washington)  cũng miễn thuế VAT.

        Do đó, công dân sinh sống giữa hai bang này đã tận dụng sự ưu đãi về miễn thuế VAT của cả Oregon và Washington để mua sắm hàng hóa giá rẻ và trả mức thuế thu nhập bằng 0.

        Và hơn hết Mỹ là một nước luôn ưu tiên cho người dân trong nước nên nếu như bạn có ý định du học ở nước ngoài thì Mỹ là một nước hoàn toàn tốt phải không nào. Để có thể được công nhận là công dân của Mỹ, bạn cần có thẻ xanh EB5. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thẻ xanh EB5 tại website www.thexanhmy.vn nhé.

 

Trả lời