Ba điều cần biết về người nhập cư da đen ở Hoa Kỳ năm 2018

Đây không phải là lần đầu tiên quốc gia này rơi vào tình trạng náo động do những lời bình luận về các vụ cháy nổ và có tính cách sắc tộc của Tổng thống Donald Trump về nhập cư. Vào tháng 12 năm 2017, đã có những tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã đưa ra các nhận xét về những người nhập cư Nigeria không muốn “trở lại những ngôi nhà lụp xụp của họ” và rằng những người nhập cư Haiti “tất cả đều có bệnh AIDS”, thu hút sự phản đối rộng khắp, bao gồm từ Đại sứ Haiti tại Hoa Kỳ . Mới đây, Trump đã đề cập đến những người nhập cư Haiti và châu Phi – trong số những người khác – như những người đến từ “các quốc gia nghèo nàn”. Dưới đây là ba sự kiện bạn cần biết về người nhập cư da đen ở Hoa Kỳ ngày nay.


1. Có 3,7 triệu người nhập cư da đen ở Hoa Kỳ


Những người nhập cư da đen này chiếm khoảng 8,4% tổng số người nhập cư trong nước và đến từ nhiều nơi khác nhau. Chỉ ít hơn 48% số người nhập cư da đen đến từ vùng Caribbean, 43% từ các nước châu Phi, và 3,6% ở Nam Mỹ.

Các quốc gia riêng lẻ lớn nhất của người nhập cư da đen ở Hoa Kỳ hiện nay là Jamaica (693.000), Haiti (654.000), Nigeria (304.000), Ethiopia (237.000), và Trinidad và Tobago (171.000). 

Những người da đen chiếm một phần lớn người nhập cư tại MỹNgười nhập cư da đen cũng chiếm hơn một phần tư tất cả cư dân da đen ở các khu vực đô thị Boston, Miami, Minneapolis, New York, và Seattle.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


2. Di cư da đen có tỷ lệ học vấn và việc làm cao


Hơn một phần tư (29 phần trăm) người nhập cư da đen 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân hoặc cao cấp, tương tự như tỷ lệ nhập cư của tất cả người di dân (30 phần trăm). Ngoài ra, người di dân da đen có nhiều khả năng hơn tất cả người nhập cư để có một số giáo dục đại học hoặc mức độ liên kết (29 phần trăm so với 19 phần trăm). Tỉ lệ đạt được học vấn của những người nhập cư da đen cũng tương tự như những người gốc Mỹ sinh ra lần lượt là 32% và 31%.

Những người di dân da đen có nhiều khả năng hoạt động trong lực lượng lao động hơn tất cả các nhóm người nhập cư khác. Gần ba phần tư (73 phần trăm) người nhập cư da đen 16 tuổi trở lên đang trong lực lượng lao động so với 67% số người nhập cư và 64% người Mỹ bản xứ.


3. Người nhập cư da đen chiếm một phần nhỏ nhưng số lượng lớn người nhận DACA

Lượng người nhận DACA rất lớn


Trump đã chấm dứt DACA vào ngày 5 tháng 9 năm 2017. Nhìn chung, gần 11.000 người nhận DACA đến từ các quốc gia có hơn một nửa số người nhập cư vào Mỹ là những người nhập cư da đen. Ngoài ra, Viện Chính sách Di cư ước tính có khoảng 3 phần trăm, hoặc 36.000 người nhập cư châu Phi , đủ điều kiện cho DACA, nghĩa là dân số của Những Người mơ mộng da đen – và do đó những người có đủ điều kiện cho Đạo luật Giấc mơ – có tiềm năng cao hơn nhiều những người hiện đang được bảo vệ bởi DACA.


Như vậy, với số lượng” Người mơ mộng da đen”, tất cả những điều bắt buộc là Quốc hội đến với nhau và vượt qua Đạo luật Giấc mơ lưỡng đảng để cho phép những Người mơ mộng bảo vệ vĩnh viễn khỏi bị trục xuất và khả năng sống một cuộc sống đầy đủ và tự do ở Hoa Kỳ. Bây giờ là thời gian để người Mỹ trên khắp đất nước kêu gọi các quan chức được bầu cử của họ phản đối những nhận xét sai lầm và phân biệt chủng tộc của Tổng thống bằng cách hành động để bảo vệ gia đình nhập cư, bao gồm cả thông qua Đạo luật Giấc mơ mà không bị trì hoãn nữa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời