4 cách kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ  

Khi Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) tiếp nhận đơn và hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của bạn, họ sẽ gửi một hồ sơ chấp thuận và tiến hành giải quyết hồ sơ đúng theo trình tự từng loại đơn. Giấy xác nhận này sẽ bao gồm các thông tin rất cần thiết để bạn theo dõi được tình trạng hồ sơ của mình hoặc liên hệ với USCIS để có thể biết thêm những thông tin bổ ích về tình trạng đơn của mình.

4 cách kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách để có thể kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của bạn.

Kiểm tra trực tuyến

Sử dụng số biên nhận trên giấy biên nhận để kiểm tra tình trạng hồ sơ bảo lãnh của mình trên trang web của Sở Di trú Hoa Kỳ và bạn cũng có thể đăng ký tự động cập nhật hồ sơ thông qua tin nhắn hoặc email trong suốt thời gian xin visa. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra được thời hạn chờ visa Mỹ cũng như thời hạn thụ lý hồ sơ.

Kiểm tra bằng email

30 ngày sau khi liên hệ Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia của USCIS, nếu bạn vẫn chưa nhận được hồi đáp về tình trạng hồ sơ, hãy gửi email đến địa chỉ của Trung tâm dịch vụ USCIS đang thụ lý hồ sơ của bạn.

Trên mỗi biên nhận hồ sơ đều có số hồ sơ bắt đầu bằng 3 chữ cái cho biết địa điểm hồ sơ được thụ lý. Ví dụ EAC là Trung tâm dịch vụ Vermont, SRC là Trung tâm dịch vụ Texas, LIN là Trung tâm dịch vụ Nebraska và WAC là Trung tâm dịch vụ California. Khi gửi mail đến các trung tâm dịch vụ này, hãy cung cấp đầy đủ những thông tin bạn đã ghi chú lại trong cuộc gọi đến Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia USCIS trước đó, bao gồm:

– Tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi.

– Ngày giờ thực hiện cuộc gọi.

– Số tham chiếu mà nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp nếu hồ sơ vẫn chưa được giải quyết.

Địa chỉ email cụ thể của các Văn phòng dịch vụ USCIS:

– Trung tâm dịch vụ USCIS California: csc-ncsc-followup@dhs.gov

– Trung tâm dịch vụ USCIS Vermont: vsc.ncscfollowup@dhs.gov

– Trung tâm dịch vụ USCIS Nebraska: ncscfollowup.nsc@dhs.gov

– Trung tâm Dịch vụ USCIS Texas: tsc.ncscfollowup@dhs.gov

Nếu bạn vẫn không nhận được phản hồi trong vòng 21 ngày tính từ ngày liên hệ đến các email trên, hãy gửi email đến Văn phòng trụ sở USCIS tại địa chỉ SCOPSSCATA@dhs.gov. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong vòng 10 ngày.

Kiểm tra bằng email

Kiểm tra bằng điện thoại

Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia của USCIS để có thể cập nhật được thông tin, đồng thời hỗ trợ những dịch vụ lên quan đến hồ sơ xin visa nhập cư, bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ trên toàn nước Mỹ. Nếu bạn nhận được số hồ sơ thì nên chuẩn bị ghi lại những thông tin bao gồm:

– Tên, mã số của người tiếp nhận cuộc gọi của bạn.

– Ngày giờ của cuộc gọi.

– Số tham chiếu mà nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp cho bạn nếu như hồ sơ bảo lãnh định cư vẫn chưa giải quyết.

Nếu bạn đang ở bên ngoài nước Mỹ và đã tiến hành nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ USCIS, bạn hãy gọi đến số 785-330-1048 để có thể kiểm tra được tình trạng hồ sơ của mình. Đây là số điện thoại chỉ cung cấp thông tin một cách tự động về tình trạng hồ sơ và sẽ không hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào khác. Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với người chịu trách nhiệm về hồ sơ của mình bằng cách liên hệ với Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ gần nhất.

Kiểm tra trực tiếp với Văn phòng USCIS

Để trực tiếp theo dõi được tình trạng hồ sơ bảo lãnh định cư của mình, bạn hãy liên hệ với Văn phòng khu vực hay văn phòng USCIS gần nhất theo hướng dẫn tại https://egov.uscis.gov/crisgwi/go?action=offices. Trong đường dẫn này đã có địa chỉ, số điện thoại, những thủ tục giấy tờ, quy định ngày giờ làm việc, chỉ dẫn đường đi cùng một số thông tin khác của Văn phòng USCIS. Trong trường hợp bạn đang ở ngoài nước Mỹ, bạn có thể liên hệ với Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để được hướng dẫn chi tiết về tình trạng hồ sơ của mình và những vấn đề về visa và nhập cư khác.

Kiểm tra trực tiếp với Văn phòng USCIS

 

Hoàn thiện hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ

Hồ sơ Người bảo lãnh

– Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ thân nhân I-130, mẫu đơn nhân thân G-325A

– Bản sao: quốc tịch/thường trú, hộ chiếu, giấy ly hôn/khai tử (nếu có), giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), giấy đổi tên, giấy khai sinh của Người bảo lãnh

– Hình 5×5 nền trắng

Hồ sơ Đương đơn

– Thư mời phỏng vấn

– Form G-325A & Form DS-230

– Khai sinh, hộ khẩu, CMND

– Hình 5×5 nền trắng

– Phiếu lý lịch tư pháp

– Bản sao giấy ly hôn/ khai tử

– Kết quả khám sức khỏe…

Trình tự, thủ tục bảo lãnh định cư tại Mỹ

– Lập hồ sơ bảo lãnh nộp vào sở di trú.

– Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú – trung tâm thị thực quốc gia – tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (hoàn tất mọi thủ tục và điền toàn bộ mẫu đơn trong các giai đoạn này).

– Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.

– Tiến hành phỏng vấn, đa phần các hồ sơ bị loại ở giai đoạn này, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận thẻ xanh hay không. Và Lưu ý quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh, trả lời dứt khoát và đồng nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung của việc làm thủ tục, giấy tờ, hồ sơ định cư bảo lãnh đi Mỹ mà bạn cần biết. Tuy nhiên các loại hồ sơ được liệt kê dưới đây chỉ là những loại giấy tờ bắt buộc còn ứng với những trường hợp cụ thể sẽ cần thêm một số loại giấy tờ khác.

Trình tự, thủ tục bảo lãnh định cư tại Mỹ

Trả lời