Thẻ xanh thông qua việc điều chỉnh tình trạng

Điều chỉnh trạng thái (AOS) là quá trình thay đổi từ tình trạng nhập cư không di dân (ví dụ: sinh viên, du lịch, v.v …) sang thường trú (chủ thẻ xanh). Luật nhập cư của Hoa Kỳ cho phép khách tạm thời thay đổi tình trạng cho thường trú nhân nếu cá nhân nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ và đáp ứng các yêu cầu nhất định. Điều chỉnh tình trạng là một trong hai cách để xin thị thực nhập cư (thẻ xanh) sang Hoa Kỳ. Nếu đương đơn không đủ điều kiện cho AOS, người đó phải sử dụng chế độ lãnh sự. Nếu người nộp đơn đã ở Hoa Kỳ, cả việc xử lý và điều chỉnh tình trạng lãnh sự có thể là các lựa chọn có sẵn.

Điều chỉnh trạng thái  là quá trình thay đổi từ tình trạng nhập cư không di dân sang thường trú (chủ thẻ xanh).

Sau đây mô tả chung về quy trình để có được một tấm thẻ xanh dựa trên gia đình thông qua việc điều chỉnh tình trạng. Trong quá trình này, người khởi kiện là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân, và người thụ hưởng là người có thẻ xanh.

Công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú hợp pháp có thể đề nghị một số thành viên gia đình nhất định sống ở Hoa Kỳ và nhận thẻ xanh. Toàn bộ quá trình bắt đầu khi người công dân Hoa Kỳ hoặc các hồ sơ thường trú hợp pháp I-130, Đơn xin Người nước ngoài thay mặt cho người thụ hưởng (người nhập cư dự định). Để có được một tấm thẻ xanh dựa trên mối quan hệ gia đình, người thụ hưởng phải là người trong gia đình hoặc người thân trong gia đình. Mục đích của Mẫu I-130 là thiết lập một mối quan hệ hợp lệ để người thân có thể nộp đơn xin thẻ xanh.
Một quy trình tương tự cũng có sẵn cho các công dân Hoa Kỳ muốn đưa hôn phu (cũng như các trẻ đủ điều kiện của hôn phu) vào Hoa Kỳ để lấy hôn thú. Quá trình này bắt đầu với mẫu đơn I-129F của công dân Hoa Kỳ, Đơn xin Người hôn phu của người nước ngoài (e). Con đường này không có sẵn cho hôn phu của những người thường trú hợp pháp.

Để nộp đơn xin điều chỉnh hồ sơ, người nhập cư dự định phải đáp ứng được ba yêu cầu cơ bản. Điều kiện để điều chỉnh tình trạng thẻ xanh Mỹ yêu cầu người nộp đơn phải:

Có cơ thể hiện diện bên trong Hoa Kỳ;
Bạn phải ở bên trong Hoa Kỳ khi nộp đơn đăng ký trạng thái (và sẽ cần phải hoàn tất quy trình bên trong Hoa Kỳ).

Đã nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ;
Nhập cảnh hợp pháp có nghĩa là bạn đã được nhận vào hay tạm giữ vào Hoa Kỳ. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là bạn đã nhập vào Hoa Kỳ với tài liệu hợp lệ và liên lạc trực tiếp với một viên chức nhập cư Hoa Kỳ và nhân viên đó đã thừa nhận bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu bạn nhập bằng thị thực hợp lệ, nhưng thị thực đó đã hết hạn, bạn vẫn có một mục nhập hợp pháp.

Nhập cảnh hợp pháp có nghĩa là bạn đã được nhận vào hay tạm giữ vào Hoa Kỳ.

Có đơn I-130 đã được chấp thuận và được chấp thuận.
Các đương đơn ưu tiên dành cho gia đình phải có mẫu đơn I-130 đã được phê duyệt, Đơn Xin Người Ngoại Hối, và phải có số thị thực. (Để được giải thích chi tiết, xem Cách đọc Bản tin Visa). Tuy nhiên, có ngoại lệ đối với người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ. Người thân trong gia đình có thể nộp đơn xin điều chỉnh đơn xin trợ cấp cùng với đơn I-130.

Điều quan trọng là người di dân dự định sẽ duy trì đủ điều kiện trong suốt quá trình AOS. Những thay đổi trong hoàn cảnh có thể ảnh hưởng đến cơ sở của sự chấp thuận của I-130, và các thanh điều chỉnh phải được tránh.

Chỉ có một nhóm người rất giới hạn có thể điều chỉnh tình trạng. Đó là lý do tại sao AOS thường chỉ được sử dụng bởi một số người thân trực tiếp, các vị hôn phu K-1 đến Hoa Kỳ và kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, những người tị nạn, hoặc những người đã có thị thực làm việc (ví dụ H-1B) và chủ nhân bảo trợ họ cho một thẻ xanh.

Những người nhập cư có đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng, có thể nộp Mẫu I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng. Như đã đề cập ở trên, người thân trong gia đình có thể nộp đơn lên USCIS tại có thể có hai điểm khác nhau. Mẫu I-485 luôn có thể được nộp sau khi đơn I-130 được chấp thuận và hiện hành. Tuy nhiên, những người thân trong gia đình có thể nộp “đồng thời”. Điều này có nghĩa là Mẫu I-485 được nộp cùng với Mẫu I-130. Tuy nhiên, đây chỉ là hai hình thức chính. Trong hầu hết các trường hợp, các gói ứng dụng AOS dựa trên gia đình sẽ bao gồm các dạng sau:

Mẫu I-130, Đơn Xin Tương Lai Người Niên Niên
Mẫu I-130A, Thông tin Tiểu sử (nếu thân nhân là vợ / chồng)
Mẫu I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng
Mẫu I-864, Bản Tuyên Thệ Hổ trợ
Mẫu I-693, Báo cáo Kiểm tra Y khoa và Ghi chép Tiêm chủng
Mẫu I-765, Đơn xin phép việc (không bắt buộc)
Mẫu I-131, Đơn xin Tài liệu Du lịch (tùy chọn)

Những người nhập cư có đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng có thể nộp Mẫu I-485

Sau khi nộp đơn, USCIS sẽ gửi cho bạn một thông báo về cuộc hẹn cho một cuộc kiểm tra sinh trắc học. Đây là một cuộc hẹn tương đối nhanh tại Trung tâm hỗ trợ ứng dụng USCIS để lấy ảnh, dấu vân tay và chữ ký của bạn. USCIS sử dụng dữ liệu sinh trắc để tiến hành kiểm tra lý lịch bắt buộc.

Vài tháng sau, bạn rất có thể sẽ phải tham dự một cuộc phỏng vấn. Trong nhiều trường hợp, người thân đã nộp Mẫu I-130 cũng sẽ được yêu cầu tham dự. USCIS có khả năng từ bỏ một cuộc phỏng vấn cho một số cá nhân. Họ sẽ thông báo cho bạn về thời gian, ngày và địa điểm phỏng vấn. USCIS sử dụng sự điều chỉnh của cuộc phỏng vấn tình trạng để xác nhận thông tin bạn và người yêu cầu của bạn đã cung cấp về đơn yêu cầu và đơn xin điều chỉnh tình trạng của bạn. Đây cũng là cơ hội cho họ để xem nếu hoàn cảnh có thay đổi có thể làm cho bạn không đủ điều kiện. Nói chung, đây là cuộc phỏng vấn nhanh chỉ kéo dài 20-30 phút.

Toàn bộ quá trình điều chỉnh trạng thái có thể mất từ ​​8 đến 14 tháng. Đối với một thời biểu AOS, hãy đọc Điều gì xảy ra sau khi Nộp Mẫu I-485.

Sau khi nhận được giấy tờ, các cuộc phỏng vấn đã tiến hành, kiểm tra an ninh đã hoàn tất và yêu cầu đủ điều kiện khác được xem xét

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ được thông báo về quyết định bằng văn bản. Nếu USCIS cho phép bạn thường trú, họ sẽ gửi thẻ xanh của bạn tới địa chỉ của bạn trong hồ sơ.

Mặc dù việc điều chỉnh quy trình trạng thái thường mất nhiều thời gian hơn so với xử lý lãnh sự, nhưng nó có lợi thế của nó. Việc điều chỉnh tình trạng thời gian nói chung là từ 8 đến 14 tháng đối với các ứng dụng dựa vào gia đình (và thường lâu hơn đối với các loại ứng dụng khác).

Tuy nhiên, lợi thế quan trọng nhất để điều chỉnh tình trạng là người nhập cư có ý định có thể ở lại Hoa Kỳ với gia đình trong suốt quá trình. Nó tránh được chi phí đi lại và sự cách ly kéo dài giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, mặc dù có thể mất thời gian dài hơn thủ tục giam giữ, bạn vẫn có thể sống, làm việc và thậm chí đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ (đối với người xin trợ cấp AOS).

Nếu trường hợp AOS bị từ chối, người nộp đơn có thể thách thức việc từ chối thông qua các thủ tục phúc thẩm hành chính và / hoặc xét xử. Quyết định xử lý lãnh sự đối với thẻ xanh là quyết định cuối cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *