Gọi ngayTư vấn

Vượt qua những rào cản để nắm lấy cơ hội định cư Mỹ

Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng 66,2% học sinh tốt nghiệp trung học năm 2012 đã theo học vào đại học Mỹ, tháng 10 năm 2012. Sinh viên có thể lựa chọn theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng hai năm (còn được gọi là trường trung học cơ sở) trước khi nộp đơn vào trường đại học bốn năm . Việc nhập học vào trường cao đẳng cộng đồng dễ dàng hơn, học phí thấp hơn, và quy mô lớp học thường nhỏ hơn trường đại học. Sinh viên cao đẳng cộng đồng có thể lấy bằng Cao đẳng và chuyển tiếp tín chỉ học lên đến hai năm cho một trường đại học. Các quy định khe khắt trong việc xin thị thực sau đại học đã khiến cho không ít sinh viên lừng chừng về việc Du học để định cư Mỹ.

Đặc biệt, Mỹ  chứa đựng nhiều nền văn hóa khác nhau, nên việc sốc văn hóa khi du học Mỹ lại càng dễ xảy ra, chúng ta cần  đối diện và tập thích ứng để nắm bắt cơ hội ở đây.

Vượt qua cảm giác ngại ngùng để sống ở Mỹ

Vượt qua cảm giác ngại ngùng, quả cảm và tận dụng mọi thời cơ nói tiếng Anh

Để làm được điều đó, bạn không nên sợ sai. Vì chính những lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên tập chấp nhận những lỗi sai, cũng như những khó khăn của mình. Đây chính là một phần của quá trình học tiếng Anh khi đi du học.  Bởi lẽ, cuộc sống ở nước ngoài không phải là thiên đường, nhất là khi chúng ta phải khởi đầu với một nền văn hóa mới, những con người mới và môi trường học tập hoàn toàn mới.Rào cản ngôn ngữ luôn là trở lực lớn nhất đối với Các bạn sinh viên du học. Điều đó khiến cho việc giao thiệp với người bản ngữ và tiếp thụ bài giảng trên lớp khó khăn hơn bao giờ hết. Một mẹo nhỏ cho Các bạn là đừng bao giờ mặc cảm, ngần ngại khi giao du. Việc đó sẽ giúp bạn thực hành và hoàn thiện kĩ năng nói cho bản thân. Việc thường xuyên nói tiếng Anh trong hoạt động hàng ngày sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh với người bản xứ. Hãy tham dự các câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc các sự kiện, hội thảo, lớp học ngoại khoá sử dụng tiếng nói này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ở Mỹ có hai loại trường – công lập và dân lập với những mức học phí tổn khác nhau. Ngay cả ở các trường công cũng đã có hai loại học phí cho sinh viên bản địa và sinh viên nước ngoài. bên cạnh đó, cũng cần phải chú ý là ở các trường Đại học công lập tăm tiếng thì phí tổn thỉnh thoảng cũng xấp xỉ các trường tư thục. University of Michigan (trường Đại học công lập được xếp hạng cao nhất ở Mỹ, theo QS World University Rankings) công bố mức học phí nhàng nhàng cho sinh viên quốc tế là $41,906/năm, chưa kể $10,246 chi phí ăn ở và $1,048 cho sách vở và công cụ học tập. Học phí mới chỉ là một phần tổn phí. Tuy nhiên bạn cũng phải tính thêm sinh hoạt chi phí, chi phí di chuyển… khiến cho không ít sinh viên chần chờ về việc Du học để định cư Mỹ.

Môi trường học tập tại Mỹ đòi hỏi bạn phải phát huy tối đa tính tự giác của bản thân. Khi bạn không theo kịp bài giảng trên lớp, nếu không quyết liệt tự học, nghiên cứu hoặc tìm sự trợ giúp của bằng hữu thì sẽ dẫn đến mất căng bản, chán nản và bỏ học.

Tuy nhiên bạn cũng phải tính thêm sinh hoạt chi phí ăn uống là vấn đề khiến cho không ít sinh viên chần chờ về việc Du học để định cư Mỹ.

Làm thế nào để sống tự lập tại Mỹ?

Gần đây tôi đã đạt được một giấc mơ mà tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ đạt được: bây giờ tôi sống một mình ở thành phố New York. Lý do của tôi rất phức tạp và rất nhiều, nhưng chúng tôi đắm đuối với ý tưởng đơn giản rằng địa ngục là những người khác, đặc biệt là khi bạn cùng chung phòng tắm. Điều này không có nghĩa là giá rẻ. Nơi mới của tôi là một phòng thu khá nhỏ, và chi phí trước khi di chuyển ở đó sẽ giữ cho tôi trong lỗ hổng một thời gian – nhưng tôi biết rằng đi vào, và vẫn thực sự, thực sự muốn được ngày của riêng tôi.

Cuộc sống tự lập ở một đất nước xa lạ quả tình là không hề dễ dàng. Trước khi đi du học, ngoài việc trang bị những kiến thức về học tập, Anh chị trẻ cần phải có những kĩ năng tự chăm sóc bản thân để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập không ít khó khăn. Và điều quan trọng nhất là luôn nghĩ suy hăng hái, đơn giản hóa mọi chuyện, lạc quan trong mọi cảnh huống để vượt qua những khó khăn ban sơ. Học cách quan sát và cảm nhận mọi thứ xung vòng vo, bạn sẽ thấy cuộc sống du học “dễ thở” hơn nhiều.

Đắt đỏ là lý do đầu tiên khiến du học sinh Việt Nam từ bỏ giấc mơ du học định cư Mỹ. Một thống kê từ các đơn vị giáo dục cho biết, nếu muốn du học Mỹ, làng nhàng một năm, một học trò sẽ tiêu tốn ít ra khoảng $36,564, đứng thứ ba thế giới chỉ sau Úc và Singapore.

“Khu vực San Francisco kiếm tiền rất tốt – 66.000 đô la Mỹ cho những người ở San Francisco và 72.000 đô la ở khu vực ven (trung bình) – nhưng những người sống ở những nơi đó chi tiêu 46 phần trăm và 36 phần trăm thu nhập tương ứng.”

Chợ trời ở Mỹ

Chẳng những vậy, tiêu chuẩn đầu vào của các trường Đại học Mỹ cũng khe khắt hơn một số quốc gia khác, thường đề xuất điểm số SAT – bài thi chuẩn hoá cho việc đăng ký vào đại học tại Mỹ.

Khó khăn rốt cuộc đối với sinh viên chính là cơ hội xin việc và ở lại Mỹ sau tốt nghiệp. Thường nhật, du học trò sau khi kết thúc kỳ học trong 90 ngày, phải tìm được một công ty Mỹ chấp thuận bảo trợ. Song, thủ tục bảo trợ và xác minh cần rất nhiều thời gian và công sức nên phần lớn các nhà phỏng vấn sẽ rất đo đắn trong việc thuê lao động nước ngoài.

Nếu bạn thường xuyên nhận xét về hạnh phúc, an toàn và hài lòng của bạn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn, bạn có thể có một chất lượng cuộc sống khá cao. Thành phố bạn sinh sống có thể có nhiều liên quan đến điều đó, nhờ các yếu tố như cơ hội làm việc, thị trường nhà ở tốt, tiếp cận các trường công lập có chất lượng, và sự gần gũi với các hoạt động ngoài trời.

Thành phố bạn sinh sống có thể có nhiều liên quan đến điều đó, nhờ các yếu tố như cơ hội làm việc, thị trường nhà ở tốt, tiếp cận các trường công lập có chất lượng, và sự gần gũi với các hoạt động ngoài trời.

Thực giấc mơ định cư Mỹ với những cơ hội học bổng

Đa số các trường đại học trên toàn nước Mỹ bây chừ đều huấn luyện khối ngành như thế nên du học trò có nhiều thời cơ hơn trong việc chọn trường. Trong số này có thể kể đến Kansas University và Auburn University. Với chính sách mới, du học sinh theo học ngành STEM sẽ có thời cơ ở lại Mỹ lên đến 36 tháng để tìm việc làm khi có chứng thực OPT – Chương trình thực tập không bắt buộc. Trong khi các ngành học khác chỉ cho phép ở lại Mỹ theo diện OPT từ 4-12 tháng.

Điều đó chứng tỏ cơ hội việc làm ở khối ngành như thế là tương đối sáng sủa và nước Mỹ thật sự có nhu cầu tuyển dụng và mang đến cơ hội định cư  Mỹ cho du học sinh theo học STEM. Xin được việc là thành công trước nhất giúp sinh viên tiến gần hơn đến cơ hội định cư.

Học bổng phong phú từ nhiều trường đại học tiếng tăm là giải pháp giúp du học trò giải quyết bài toán phí tổn. Những đại học tên tuổi như University of Pacific (UP), Adelphi University (AU) sẵn sàng cung cấp các suất học bổng lên tới $100,000 (trị giá tối đa 55% học tổn phí trong 4 năm học). Với mức ưu đãi như thế, sinh viên chỉ phải bỏ ra $20,000 năm để có thể sinh sống và học tập tại những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ. Không chỉ có vậy, đây cũng là 2 trong số các trường đại học hàng đầu nước Mỹ không đề nghị chứng chỉ SAT. Nằm tại 2 tỉnh thành tươi đẹp là Los Angeles và New York City, UP & AU là sự lựa chọn khôn ngoan để các du học sinh Việt Nam thực hiện giấc mơ Mỹ của mình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời