Gọi ngayTư vấn

Visa L1 sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật “RAISE” của Tổng thống Trump

Gần đây, khi đạo luật “RAISE” được công bố, nhiều người đang nắm giữ thẻ xanh Mỹ rất lo lắng, nhưng các chuyên gia cũng như các luật sư phân tích và bác bỏ điều đó. Các đơn xin cấp Visa l1 sẽ khoog bị ảnh hưởng.

Vào ngày 2 tháng 8 năm 2017, Tổng thống Donald Trump cùng với các nghị sĩ David Perdue và Tom Cotton đã công bố đạo luật Cải cách nhập cư Mỹ cho một nền kinh tế mạnh mẽ (RAISE) là luật nhập cư đầu tiên có ý nghĩa của Hoa Kỳ dưới thời tổng thốngTrump.

Visa L1 sẽ không bị ảnh hưởng bởi đạo luật mới của tổng thống Trump

Các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, thị thực L1 cùng với các thị thực tạm thời, không nhập cư như H1Bs, TNS và thị thực E1 và E2 sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới này.

Thay vào đó, dự luật nhập cư mới sẽ gây khó khăn hơn khi nhập cư Mỹ theo gia đình, hay còn gọi là “di cư dây chuyền”. Tuy nhiên, không rõ những trở ngại này sẽ giành cho những thành viên gia đình của người xin visa L1hay không, nếu họ muốn nhập cư vào Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Dự luật nhập cư mới sẽ khiến vợ/ chồng/ con cái khó khăn để xin thẻ xanh Mỹ

Đạo luật RAISE được đưa ra giống như mô hình các hệ thống nhập cư tương tự như các hệ thống được sử dụng ở Úc và Canada, hệ thống sẽ có sự phân chia mức độ đo lường về trình độ học vấn, mức độ thông thạo tiếng Anh, tuổi được cung cấp bởi một chủ lao động ở Mỹ.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ làm thay đổi mạnh phong trào visa của Mỹ, loại bỏ con đường để định cư tới Mỹ lâu dài hiện đang tồn tại đối với anh chị em và con trưởng thành của công dân Hoa Kỳ và chủ thẻ xanh tại Mỹ hiện nay. Trong khi đó, cơ hội cho vợ  chồng và người vị thành niên của họ định cư Mỹ cũng sẽ bị hạn chế.

Mặc dù Nhà Trắng khẳng định rằng visa L1 sẽ không bị ảnh hưởng, các luật sư chuyên gia về nhập cư Mỹ vẫn không được thuyết phục cho lắm. Trong bối cảnh việc kinh doanh ngày càng không chắc chắn, các cá nhân, công nhân đang làm việc tại Mỹ không được đảm bảo về thẻ xanh của Mỹ thông qua hệ thống dựa trên mức tiêu chuẩn được đề xuất. Đối với người có thị thực L1, đây là một vấn đề đau đầu đối với họ.

Dự luật này lại là một vấn đề lớn với visa L1B

Nhiều chuyên gia cho rằng một hệ thống dựa trên mức tiêu chuẩn để chuyển từ thị thực L1A (đối với người quản lý và giám đốc điều hành) hoặc thị thực L1B (đối với những người có kỹ năng chuyên môn hoặc kiến ​​thức) sẽ  mất một quá trình dài có thể phải mất nhiều năm mới có được Visa. Điều này đặc biệt đúng với người có thị thực L1B, những người phải trải qua chứng chỉ lao động PERM.

Đối với chủ sở hữu thị thực L1A, cơ hội giành được thẻ xanh vẫn cao hơn so với người giữ visa L1B. Ví dụ, để đủ điều kiện để nhận thẻ xanh EB-1 như người giữ visa L1A, bạn cần phải:

  • Cho chủ lao động của bạn nộp đơn I-140 thay mặt bạn
  • Có một công việc ở Mỹ của cùng công ty mẹ
  • Kiểm tra xem ngày ưu tiên của bạn có phải là thông qua thị thực hàng tháng do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành hay không
  • Hồ sơ điều chỉnh tình trạng một khi đơn của bạn được chấp thuận

Nếu bạn đã ở Hoa Kỳ, việc điều chỉnh tình trạng có sẵn cho bạn, mà ông chủ của bạn phải nộp mẫu I-140. Tuy nhiên, chế độ lãnh sự có thời gian giải quyết ngắn hơn và lệ phí nộp đơn thấp hơn, nhưng bạn phải đi đến một lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn để tham gia cuộc phỏng vấn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời