Visa L-1 và Visa EB-5 – những lựa chọn thay thế cho visa H-1B

Thị thực H-1B đã phát triển thành một trong những giải pháp nhập cư cao cấp được các doanh nghiệp tuyển dụng. Về bản chất, visa H-1B cho phép sự linh hoạt lao động lớn hơn vì các công ty có thể tìm kiếm công nhân từ nước ngoài để họ làm việc với các vai trò công việc nhất định khi người Mỹ không thể thực hiện công việc đó. Một loạt các quy tắc và quy định bao quanh quá trình này và các công ty quan tâm thường sẽ cần phải tìm kiếm chứng nhận lao động từ Bộ Lao động. Bên cạnh đó vẫn có những biện pháp cho bạn lựa chọn: Visa L-1 và Visa EB-5.

Tuy nhiên, hiện nay chương trình H-1B đang bị lạm dụng khiến ch chương trình càng được thắt chặt hơn. Các chính trị gia buộc tội một số công ty đang sử dụng H-1B để chi phí tiết kiệm lao động. Những bê bối này đã thúc đẩy chính quyền Trump để thực hiện một số bài phát biểu ngày càng đáng ngại về chương trình kể cả báo cáo rằng đề nghị tăng các hoạt động thực thi. Gần đây, chính quyền Trump đã ký một lệnh điều hành bắt buộc “đánh giá liên ngành” của chương trình. Nhiều người mong đợi những thay đổi lớn đối với H-1B có thể bao gồm các tiêu chuẩn thắt chặt, cách tiếp cận dựa trên công đức và việc loại bỏ xổ số.

Nhập cư Mỹ với visa H-1B càng khó khăn hơnCác doanh nghiệp và cá nhân phải đối mặt với sự không chắc chắn về thị thực H-1B nên họ sẽ xem xét lựa chọn thay thế. Lợi ích việc làm của các doanh nghiệp có thể được phục vụ tốt bởi visa L-1. Đối với các cá nhân, visa EB-5 có thể cung cấp lộ trình cho quốc tịch tại Hoa Kỳ. Bạn có thể xem xét về những loại visa này để áp dụng thay thế cho visa H-1B. 


Visa L-1 là biện pháp thay thế cho visa H-1B

Các visa L-1 có thể được sử dụng bởi các công ty để đưa lao động nước ngoài nhất định sang Hoa Kỳ. Theo visa L-1, các công ty được phép mang giám đốc điều hành, người quản lý và những người lao động khác vào các loại kiến ​​thức chuyên ngành để làm việc tại Hoa Kỳ. Thị thực L-1 phù hợp khi: 

  • Một mối quan hệ đủ điều kiện tồn tại giữa nhân viên và công ty tìm cách đưa nhân viên đến Hoa Kỳ. Các công ty có nhiều lựa chọn để tạo ra mối quan hệ đủ tiêu chuẩn này và một luật sư di trú có thể giải thích những lựa chọn này.
  • Nhân viên phải làm việc cho công ty liên tục ít nhất một năm trong vai trò quản lý hoặc một vai trò quan trọng khác.
  • Nhân viên sẽ tiếp tục làm việc trong vai trò quản lý hoặc chuyên môn trong khi ở Hoa Kỳ
  • Nhân viên có đủ điều kiện để làm việc trong vai trò quản lý điều hành, quản lý hoặc chuyên môn.
  • Công ty có ý định tiếp tục kinh doanh và hoạt động tại Hoa Kỳ cho đến khi, ít nhất, nhân viên có được một thẻ xanh.
Visa L1 cho sự lựa chọn khác

Thị thực L-1 trình bày một lựa chọn thay thế khả thi cho các công ty bị ảnh hưởng bởi sự giám sát gia tăng hướng tới visa H-1B.


Visa EB-5 là giải pháp khác để thay thế visa H-1B

Đầu tư EB-5


Cá nhân không có thành viên gia đình đã sống ở Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều lựa chọn hạn chế hơn khi nói đến việc bảo đảm visa. Tuy nhiên, một số cá nhân giàu có có thể nộp đơn xin visa EB-5. Theo chương trình EB-5, người nhập cư có thể đầu tư vào Mỹ để nhận thẻ xanh. Số tiền đầu tư yêu cầu của chương trình là 1 triệu đô-la Mỹ, và số tiền này giảm xuống còn 500.000 đô-la Mỹ nếu được đầu tư vào vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (TEA). Hiện nay, hầu hết các cơ hội đầu tư thuộc EB-5 đều nằm ở khu vực thất nghiệp cao. Việc đầu tư phải tạo thành công một số công việc toàn thời gian nhất định cho người Mỹ. Cá nhân đáp ứng thành công tất cả các yêu cầu về visa có thể nhận thẻ xanh không chỉ cho bản thân mà còn cho các thành viên gia đình đủ điều kiện của họ. Nếu bạn muốn sử dụng visa EB-5 để bảo đảm quyền công dân Hoa Kỳ cho con bạn hoặc trẻ em, điều cần thiết là lập kế hoạch cực kỳ cẩn thận để họ không “ già đi ”trước khi lợi ích nhập cư có thể được bảo đảm. 

Hiện nay có hai cách để nhà đầu tư nước ngoài có được visa EB-5:

  • Tự đầu tư: Thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh để tạo việc làm. Với diện này, cần đầu tư 01 triệu USD/suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp
  • Đầu tư ủy thác (gián tiếp): Thông qua Trung tâm vùng được chỉ định, cần đầu tư vào công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất.

Với những sự lựa chọn phù hợp hơn, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Hãy lựa chọn chính xác để tránh tổn thất cũng như sai lầm khi bạn muốn định cư Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Xem thêm: EB-5: Tham gia vào một doanh nghiệp thương mại mới

 

Trả lời