Visa định cư Mỹ diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê.

Bạn đang làm việc và định cư tại Mỹ, nhưng hôn thê/hôn phu của bạn lại còn đang ở Việt Nam. Bạn đang muốn bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê của mình sang Mỹ định cư. Vậy thủ tục xin visa định cư Mỹ là gì? Cần những giấy tờ gì và điều kiện ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về visa định cư Mỹ diện này nhé?

 

Visa định cư Mỹ diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê.

Visa định cư Mỹ diện bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê thực chất ra sao?

Xin visa định cư Mỹ diện bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê còn được gọi là visa diện K1, là loại dành cho những công dân có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê của mình sang Mỹ định cư.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mỹ đưa ra chính sách bảo lãnh người thân hay cụ thể hơn là hôn thê hoặc hôn phu của công dân Mỹ. Như vậy nếu như muốn được visa định cư Mỹ theo diện K1 thì cả hai bên là người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải có mối quan hệ tình cảm thực sự và sẽ lấy kết hôn làm điều kiện tiên quyết để lui tới. Điều này rất quan trọng bởi đây sẽ là những bằng chứng chứng minh cũng như tham gia phỏng vấn xin visa K1 sau này. Ưu điểm của chính sách này là được xét duyệt nhanh hơn so với định cư theo diện vợ chồng khi người được bảo lãnh chỉ mất 6 tháng để hoàn tất hồ sơ.

Diện visa định cư K1 sẽ dùng mẫu đơn nào để nộp cho USCIS và quy trình nộp đơn ra sao?

Bảo lãnh hôn thê/hôn phu định cư Mỹ thì cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh sẽ phải cùng nhau hoàn tất các giấy tờ kèm theo để nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

+ Đơn I-129F đã được điền đầy đủ tất cả các phần và ghi rõ họ tên không viết tắt kể cả với người được bảo lãnh là người Việt.

+ Bản sao giấy chứng nhận quốc tịch hoặc hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy CMND của cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh.

+ Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử như trước đó người bảo lãnh hay người được bảo lãnh nếu đã từng kết hôn sau đó ly hôn hoặc chồng hay vợ trước đã mất.

+ Hình của người bảo lãnh và người được bảo lãnh mỗi ngừi một tấm chụp trên phông nền trắng.

+ Thư cam kết sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày, bằng chứng xác thực hai bên sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày như biên lai đặt khách sạn, hóa đơn mua hoa cưới, váy cưới, bánh cưới… tất cả bằng chứng về hôn lễ sắp tới.

+ Đơn G-325A được điển riêng giữa người bảo lãnh là người được bảo lãnh

+ Các bằng chứng chứng minh về mối quan hệ giữa đôi bên từ khi gặp nhau cho đến khi tiến đến hôn nhân đặc biệt là thời điểm hai bên gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ

+ Tờ tường trình quan hệ đôi bên bao gồm hoàn cảnh, môi trường và thời gian hai bên quen biết nhau cùng với những đặc điểm cơ bản về sở thích, nơi sống, thân nhân, biến cố trong tình cảm của hai bên…

Diện visa định cư K1 sẽ dùng mẫu đơn nào để nộp cho USCIS và quy trình nộp đơn ra sao?

Lưu ý:   Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp bản sao giấy chứng nhận đã đổi tên, Giấy đổi tên của Tòa án.

Thời gian mà USCIS chấp thuận hồ sơ là bao lâu?  Khi nào thì có lịch phỏng vấn?

Thời gian giải quyết hồ sơ phụ thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ cụ thể. Thời gian giải quyết tại từng văn phòng Sở Di Trú và từng văn phòng Lãnh sự cũng khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu từ Sở Di Trú, không có loại giấy tờ nào là giả mạo, thì hồ sơ của bạn sẽ được Sở Di Trú chấp nhận. Nhưng vì ở diện xin visa định cư bảo lãnh hôn phu/hôn thê thì rất đông nên hồ sơ của bạn thông thường sẽ được xét duyệt từ 2-4 tháng.

Lưu ý:

+ Tùy vào tiểu bang hồ sơ của bạn sẽ có những thời gian ít hơn hoặc nhiều hơn thòi gian đã nói như trên.

+ Trong một số trường hợp, hồ sơ bị trì hoãn do đương đơn không theo đúng hướng dẫn hay chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục hành chánh. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để viên chức hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn.

+ Tại sao hồ sơ chúng tôi là thật mà Lãnh Sự Quán lại từ chối cấp visa?

Thời gian mà USCIS chấp thuận hồ sơ là bao lâu?  Khi nào thì có lịch phỏng vấn?

Cần đi sâu vào hồ sơ và tìm hiểu lý do tại sao viên chức lãnh sự từ chối cấp visa, khi các viên chức LSQ nghi ngờ về mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh, họ sẽ không tốn nhiều thời gian để hỏi đương đơn lúc phỏng vấn mà sẽ từ chối hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ. Bạn nên tiếp tục gom góp, xây dựng bằng chứng để chuẩn bị khiếu nại tại Sở di trú Hoa Kỳ.

Những lưu ý khi đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hòa Kỳ tại Việt Nam

Tùy vào từng trường hợp hồ sơ mà có những giấy tờ khác nhau. Ngoài những giấy tờ gốc như khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu…. thì người được phỏng vấn nên mang theo nhiều chứng từ để chứng minh quan hệ chân thật giữa mình và người bảo lãnh. Những chứng từ đó là thư từ, email, hóa đơn điện thoại, biên lai nhận và chuyển tiền, hình ảnh chụp chung của hai người ở những thời điểm khác nhau, v.v…

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng, bạn cần có sự tự tin và rõ ràng, mạch lạc trong cách trả lời phỏng vấn. Điều đó góp phần quan trọng cho việc bạn đậu visa định cư Mỹ.

Sau khi được cấp visa định cư đương đơn sẽ làm gì tiếp theo?

Khi được cấp thị thực đương đơn sẽ phải sắp xếp và đến Hoa Kỳ. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh đương đơn phải đăng ký kết hôn với hôn phu/hôn thê của mình.

Nếu bạn không kết hôn với hôn thê của bạn trong vòng 90 ngày thì hôn thê của bạn phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị trục xuất.

Sau khi kết hôn tại Mỹ xong, người được bảo lãnh nộp đơn xin điều chỉnh tư cách lưu trú. Người được bảo lãnh nên tranh thủ nộp đơn xin điều chỉnh càng sớm càng tốt. Người được bảo lãnh sẽ bị xem là ở quá thời hạn nếu visa K-1 hết hạn mà vẫn chưa nộp đơn.

Sau khi được cấp visa định cư đương đơn sẽ làm gì tiếp theo?

Trên đây là một vài thộng tin về visa định cư Mỹ diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê. Hy vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho các bạn để quá trình chuẩn bị hồ sơ của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT