Việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong đầu tư EB-5

Đã có một sự gia tăng gần đây trong các vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển tiền đầu tư cho các nhà đầu tư nhập cư EB-5. Một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Ethiopia, đã thiết lập các quy định về số tiền mà họ sẽ cho phép thay đổi thành đô la Mỹ và đã áp dụng các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến việc chuyển tiền đầu tư sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã áp dụng các yêu cầu bổ sung về cách thức đầu tư nguồn vốn, khiến việc sử dụng các phương thức truyền thống quốc tế để đáp ứng yêu cầu đầu tư là rất khó khăn. Một số thay đổi tương tự trong luật tiền tệ địa phương cũng đã góp phần vào những khó khăn. 

 

Đồng tiền kĩ thuật số


Như một ví dụ, Trung Quốc đã tạo ra các quy định vào đầu năm 2017, bắt buộc phải tìm ra lý do cho việc trao đổi tiền tệ được yêu cầu và bằng chứng rằng nó không phải là để nhập cư hoặc thay mặt cho một cá nhân khác. Vài tháng sau, các quy định bổ sung đã quy định số tiền chuyển tối đa 50.000 NDT mỗi ngày cho mỗi người, tương đương với 7.500 USD, khi chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc. Đồng thời, USCIS hiện yêu cầu bất kỳ bên thứ ba nào hỗ trợ các nhà đầu tư đổi tiền để cung cấp bằng chứng về các nguồn quỹ hợp pháp. Điều này làm phức tạp thêm quá trình chuyển tiền.

Với tất cả những rào cản đối với việc chuyển tiền đầu tư, giải pháp nào có thể tiến lên phía trước?


Một giải pháp có thể có: Tiền kỹ thuật số


Đồng tiền kỹ thuật số cho phép các cá nhân gửi tiền điện tử mà không cần sử dụng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Giá trị của nó dựa trên cung và cầu thay vì tỷ giá hối đoái cá nhân của các loại tiền tệ khác nhau. Còn được gọi là tiền điện tử, loại tiền tệ này hoàn toàn điện tử.


Làm thế nào nó hoạt động?


Các giao dịch tiền tệ kỹ thuật số được ghi lại trên sổ cái của các loại, được gọi là sổ cái “chuỗi khối”. Sổ cái được duy trì bởi các công ty thường được gọi là “công ty khai thác mỏ.” Bất kỳ thay đổi nào đối với giao dịch được ghi lại chỉ có thể được hoàn thành theo quy định của tất cả các bên liên quan. 

Khi thanh toán cho việc duy trì sổ kế toán, các công ty khai thác nhận tiền kỹ thuật số, họ sẽ thường xuyên quay lại và bán cho các nhà môi giới chuyên ngành, sau đó họ sẽ bán tiền cho người mua cá nhân thông qua thị trường trao đổi tiền điện tử.

Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trong thị trường hiện nay là bitcoin.


Ví dụ đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin 

ví dụ như về đồng tiền Bitcoin


Để sử dụng bitcoin, một cá nhân trước tiên phải thiết lập một ví bitcoin trực tuyến sẽ cho phép trao đổi với đơn vị tiền tệ được sử dụng ở quốc gia xuất xứ của cá nhân. Sau đó, người đó có thể sử dụng đồng nội tệ để mua bitcoin và lưu nó trong ví. Các công ty khai thác ghi lại giao dịch vào sổ kế toán công khai. Sổ cái, trong khi ghi lại chi tiết về các giao dịch, không ghi lại thông tin về tên của các bên liên quan, vì vậy các bên này có thể duy trì tính ẩn danh.
Sau khi gửi bitcoin vào ví của mình, một cá nhân sau đó có thể chuyển nó như một hình thức thanh toán cho người dùng bitcoin khác hoặc trao đổi thông qua trao đổi tiền điện tử. Trong trường hợp đầu tư EB-5, nhà đầu tư sẽ cần phải sử dụng trao đổi tiền điện tử tại Hoa Kỳ và sau đó trao đổi bitcoin với số tiền chính xác bằng đô la Mỹ dựa trên tỷ giá thị trường hiện tại. Phương pháp này bỏ qua việc sử dụng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác có thể có giới hạn về số lượng hoặc loại giao dịch. Khi nhà đầu tư nước ngoài đã mua thành công đô la Mỹ bằng bitcoin, sau đó họ có thể đầu tư tiền vào một dự án EB-5 đã chọn để bắt đầu quá trình nhập cư EB-5.

Sử dụng trao đổi tiền điện tử không phải lúc nào cũng cần thiết cho việc chuyển bitcoin. Các cá nhân có thể bán hoặc chuyển bitcoin và các dạng tiền tệ kỹ thuật số khác trực tiếp bằng cách tự xuất bản giao dịch trên sổ kế toán khối truy cập công khai.


Những khó khăn liên quan đến việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số


Trong khi việc sử dụng tiền kỹ thuật số để trao đổi hoặc chuyển tiền có vẻ tương đối đơn giản, những thay đổi trong quy định của chính phủ ở một số nước đang làm phức tạp việc sử dụng nó. Trung Quốc, ví dụ, gần đây đã thông qua một quy định cấm sử dụng tiền kỹ thuật số để trao đổi tiền. Bitcoin và các dạng tiền tệ kỹ thuật số khác vẫn có thể được sử dụng ở Trung Quốc để mua hàng bởi những người đã “sở hữu” tiền tệ, nhưng việc sử dụng trao đổi tiền điện tử đã bị cấm. Trong khi quyết định đã được thực hiện trong một nỗ lực rõ ràng để bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc, nó tạo ra những khó khăn cho các nhà đầu tư nhập cư EB-5 cố gắng chuyển tiền đầu tư từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Mặc dù có những quy định này, thị trường tiền tệ kỹ thuật số cố gắng duy trì nổi nhờ sự gia tăng của các giao dịch trực tiếp mà không yêu cầu sử dụng các trao đổi tiền điện tử. Nó đã thành công trong những nỗ lực của mình để phá vỡ các quy định áp đặt bởi chính phủ Trung Quốc. Kết quả là, chính phủ Trung Quốc gần đây đã đề xuất rằng họ có kế hoạch cho phép sử dụng các trao đổi tiền điện tử trong tương lai nhưng với các hạn chế bổ sung. Các kế hoạch bao gồm việc phát triển một chương trình cấp phép để chính phủ vẫn có thể giám sát thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Tại thời điểm này, không rõ loại hiệu ứng giám sát nào của chính phủ sẽ có trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên,

Quy định của chính phủ tại một số quốc gia không phải là mối quan tâm duy nhất liên quan đến việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số. Có một số yếu tố khác có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư nhập cư EB-5 muốn sử dụng tiền kỹ thuật số để có thể chuyển tiền cho các khoản đầu tư của họ. Ba trong số các yếu tố này được liệt kê như sau:


Giá trị trao đổi bao giờ thay đổi của tiền điện tử

Các giá trị trao đổi của tiền tệ kỹ thuật số, thật không may, không ổn định. Vì chúng được dựa trên giá trị thị trường biến động liên tục, tiềm năng giảm giá trị đáng kể sau khi nhà đầu tư EB-5 đã mua tiền và trước khi họ có thể đổi lấy đô la Mỹ là rất thực tế. Nếu điều này xảy ra, nhà đầu tư sẽ không còn các khoản tiền cần thiết cho khoản đầu tư EB-5, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình này trong khi nhà đầu tư có thêm số tiền cần thiết.


Chi phí bổ sung liên quan đến quy định của chính phủ


Do tỷ giá hối đoái đối với một số loại tiền tệ được kiểm soát bởi chính quyền địa phương (chẳng hạn như RMB / Yuan), nhà đầu tư có thể phải trả thêm chi phí do tỷ giá hối đoái tương đương. Tỷ giá hối đoái tiền tệ kỹ thuật số chỉ được kiểm soát bởi cung và cầu của thị trường; do đó, chúng có thể khác nhau đáng kể so với tỷ giá hối đoái của từng quốc gia.

Hạn chế về số lượng tiền tệ kỹ thuật số có thể được mua tại một thời điểm
Hầu hết các trao đổi tiền tệ kỹ thuật số đã đặt giới hạn về số tiền tệ kỹ thuật số mà một cá nhân có thể mua cùng một lúc. Giới hạn có thể bao gồm các giao dịch mua trong một ngày, một tuần, một tháng hoặc hơn. Ngay cả những trao đổi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ cũng áp đặt các giới hạn đó. Ví dụ, ở bang New York, một cá nhân không thể mua hơn 8.000 bitcoin trong một tuần, tức là khoảng 21 bitcoin theo tỷ giá hối đoái hiện hành. Những giới hạn này có thể là một thách thức đối với các nhà đầu tư, vì chúng gây khó khăn cho các nhà đầu tư để trao đổi số tiền cần thiết một cách kịp thời.


Nơi tiền tệ kỹ thuật số được đánh đầu


Việc sử dụng tiền kỹ thuật số như một phương tiện chuyển tiền dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển trên toàn cầu. Trong khi hiện tại chỉ có một cách để chuyển tiền, việc sử dụng nó đã tăng lên nhanh chóng trong những năm qua khi các công ty nổi tiếng đã bắt đầu cho phép sử dụng nó. Microsoft và PayPal là một trong số đó, vì bây giờ họ chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán thích hợp.

Tuy nhiên, tiền tệ kỹ thuật số vẫn còn tương đối mới và, như vậy, mang theo những biến số chưa biết và chưa thu được sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Không có nhiều thông tin chi tiết có sẵn cho các nhà đầu tư tiềm năng về quy trình giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, và nhiều người lo ngại về giá trị thị trường biến động của đồng tiền và thiếu sự chấp nhận toàn cầu về việc sử dụng nó. Tuy nhiên, khi nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình trao đổi tiền tệ thông qua các phương pháp truyền thống, tiền tệ kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ tăng phổ biến. Các quốc gia có thể tiếp tục cố gắng điều chỉnh việc sử dụng tiền kỹ thuật số, giống như Trung Quốc đã có. Tuy nhiên, cách thức đã được tìm thấy để phá vỡ các quy định theo cách không thể làm với việc trao đổi trực tiếp các loại tiền tệ địa phương. Do đó, dự kiến ​​các dạng tiền tệ kỹ thuật số sẽ có nhu cầu lớn hơn bởi các nhà đầu tư nhập cư EB-5 ở các nước có quy định cứng nhắc về việc trao đổi nội tệ nhằm bảo vệ nền kinh tế của họ.

Trả lời