Độ tuổi trong chính sách định cư Canada thay đổi ra sao?

Trong vài năm trở lại đây thì xu hướng định cư nước ngoài càng ngày càng trở nên rầm rộ hơn trong cộng đồng người Việt. Canada là một điểm đến được nhiều người Việt lựa chọn bởi sở hữu một nền kinh tế phát triển, giáo dục, y tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên các chính sách định cư Canada đang có thay đổi mạnh về độ tuổi của người phụ thuộc.

Độ tuổi trong chính sách định cư Canada thay đổi ra sao?

Canada sẽ tiếp nhận thêm 1 triệu người nhập cư

Theo bản tin CBC ngày 01/11, vào tháng 11/2017 vừa qua, chính quyền Canada đã chính thức xác nhận sẽ tăng tỉ lệ dân nhập cư lên khoảng 1% so với tổng dân số trước năm 2020. Các đối tượng nhập cư sẽ được chú trọng xét duyệt bao gồm di dân kinh tế, tị nạn và đoàn tụ gia đình. Và theo dự đoán tổng số dân nhập cư vào Canada trong 3 năm (2018, 2019 và 2020) sẽ xấp xỉ 1 triệu người.

Các chính sách định cư Canada

Tương tự như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay thì Canada cũng sở hữu nhiều chính sách định cư dàng cho người nước ngoài. Tùy thuộc vào mỗi chính sách mà mục đích được ban hành lại có sự khác biệt ví dụ như chính sách bảo lãnh thân nhân thì giúp người nước ngoài đoàn tụ với gia đình, chính sách định cư Canada diện tay nghề thì nhằm thu hút nguồn nhân lực trong khi chương trình đầu tư lại để thu hút vốn và tạo thêm việc làm. Nguyên nhân khác nhau nhưng vẫn có điểm chung là tạo thuận lợi cho Canada phát triển.

Các chính sách định cư Canada

Tuy nhiên chính sách định cư của Canada có điểm đặc biệt dù có chung mục đích thì mỗi tỉnh bang lại được phép đưa ra các yêu cầu khác nhau. Điều này đồng nghĩa với ứng viên tham gia cũng tức là người nước ngoài phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn để lựa chọn tỉnh bang định cư phù hợp với bản thân. Dù gây khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin nhưng đây cũng là một ưu điểm không thể phủ nhận. Ứng viên sẽ có quyền chọn chính sách có điều kiện đơn giản hơn, thích hợp với bản thân và mong muốn sinh sống trong tương lai.

Thay đổi đáng chú ý nhất trong chính sách định cư của chính phủ Canada năm 2018 là người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm gần đây nhất trước khi nộp hồ sơ. Hơn nữa, chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh quốc tế để xét duyệt việc định cư. Hay đối với những bạn học thạc sĩ tại Canada kéo dài 2 năm thì bạn chỉ cần sống tại đó thêm một năm nữa là đủ điều kiện xét định cư.

Thay đổi về độ tuổi người phụ thuộc

Không chỉ Canada mà nhiều quốc gia khác cũng cho phép ứng viên chính được mang theo người phụ thuộc cùng nhập cư. Trước đây những người được phép định cư bao gồm vợ hoặc chồng hợp pháp và con dưới 19 tuổi của ứng viên. Điều luật này được áp dụng với tất cả các chính sách định cư Canada nhưng hiện nay sau nhiều lần tranh luận thì thay đổi mới đã được đưa ra vào tạo thêm cơ hội cho nhiều người phụ thuộc khác. Theo đó Sở Di Trú Canada chính thức báo sửa đổi về luật của tuổi của trẻ em phụ thuộc theo Quy chế Nhập cư và Bảo vệ Người tị nạn nằm trong Phần II của Công báo Canada vào Thứ Tư ngày 3/5/2017.

Thay đổi về độ tuổi người phụ thuộc

Cụ thể thì bản Sửa đổi này đưa ra mức tăng từ dưới 19 tuổi đến dưới 22 tuổi cho con của ứng viên tham gia vào chính sách định cư Canada. Sự thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 24/10/2017 và áp dụng trên tất cả các đơn xin thường trú được nhận sau ngày này. Tuy nhiên những đối tượng nộp đơn xin thường trú từ ngày 1/8/2014 đến ngày 23/10/2017 vẫn sẽ thực hiện theo luật cũ là người phụ thuộc nếu là trẻ em thì phải dưới 19 tuổi. Như vậy theo như sửa đổi này thì từ ngày 24/10/2017, những người có con phụ thuộc nằm trong phạm vi dưới 22 tuổi có thể xin bảo lãnh theo diện gia đình.

Hơn nữa thay đổi này còn áp dụng với cả những người từ 22 tuổi trở lên và không thể tự lo cho bản thân do tình trạng thể chất hoặc tinh thần thì cũng được coi là người phụ thuộc. Nếu như có đơn xin nhưng thuộc trạng thái tồn đọng mà đã liệt kê cả những người phụ thuộc theo luật mới thì có thể liên hệ trực tiếp với Sở Di trú Canada để yêu cầu cho người phụ thuộc này nhập cư theo diện nhân đạo. Tuy nhiên nếu xin theo cách này thì cũng có nghĩa thời gian thụ lý của hồ sơ trước đó sẽ tăng lên nên ứng viên có thể cân nhắc. Khi luật này chính  thức có hiệu lực thì Sở Di trú Canada sẽ thông báo lại một lần nữa trên website của Chính phủ.

Độ tuổi trong chính sách định cư Canada thay đổi ra sao?

Trả lời