Trẻ em có cần phải xin Visa đi Mỹ khi đi cùng cha mẹ?

          Nhắc đến Hoa Kỳ là nhắc đến quốc gia của những người nhập cư, hình ảnh hiện đến đầu tiên khi nói đến nơi đây là hình ảnh của tượng nữ thần tự do với những thành phố nhộn nhịp và nền kinh tế siêu phát triển. Một câu hỏi đặt ra là trẻ em đến Mỹ có cần phải  làm Visa không và thủ tục như thế nào. Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết Trẻ em có cần phải xin Visa đi Mỹ khi đi cùng cha mẹ?để giúp giải đáp những câu hỏi trên.

Visa có những loại nào?

Visa là bản xác nhận cho phép một người nước ngoài đến cửa khẩu và xin phép nhập cảnh Hoa Kỳ. Visa không bảo đảm chắc chắn rằng một người sẽ được phép vào Hoa Kỳ.

Viên chức kiểm tra việc xuất nhập cảnh thuộc Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ thuộc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh sẽ quyết định xem một người có visa có được vào Hoa Kỳ hay không, theo tình trạng và thời gian lưu trú cụ thể.

Có những loại visa nào?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ dựa vào mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ của đương đơn để xác định loại visa cần thiết. Có hai loại visa chính để đến Hoa Kỳ:  Visa định cư  và visa không định cư.

Theo như Luật di trú của Mỹ, nếu cha mẹ có nhu cầu đến Mỹ theo diện không định cư tại Mỹ với mục đích như: du lịch, thăm người thân, chữa bệnh,… thì con cái đi cùng thì con của anh chị cũng phải làm visa như người lớn. Và tất nhiên con anh chị cũng phải làm hộ chiếu riêng. Nếu anh chị và con dùng chung một hộ chiếu, con của anh chị sẽ không được phỏng vấn cho đến khi có hộ chiếu riêng.

Trẻ em cần có Visa đi Mỹ

Đương đơn là trẻ em cần cung cấp những giấy tờ sau:

–  Cung cấp các giấy tờ chứng minh hiện đang là học sinh của trường học nào đó: thẻ học sinh, giấy xin nghỉ phép có xác nhận của trường.

– Thư mời của người thân ở Mỹ nếu mục đích chuyến đi là thăm thân nhân.

– Trường hợp người thân ở Mỹ muốn bảo trợ toàn bộ tài chính cho chuyến đi của bé:  mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng …

– Trường hợp, nếu bạn trả toàn bộ chi phí chuyến đi cho bé thì cần cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư ngân hàng, giấy tờ sở hữu các tài sản khác, bảng lương,…

– Trong buổi phỏng vấn thì đối với trẻ dưới 17 tuổi, bố mẹ phải có mặt trong cuộc hẹn phỏng vấn. Đối với trẻ từ đủ 17-18 tuổi, bố mẹ không bắt buộc phải có mặt trong buổi phỏng vấn nhưng có thể có mặt nếu họ muốn.

Để giúp cho việc xin Visa Mỹ với mục đích du lịch, thăm người thân hay đi công tác, chữa bệnh chúng tôi xin đưa ra quy trình như sau:

– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

– Có việc làm ổn định hoặc lương hưu. Tối thiểu phải là 15 triệu.

– Nếu thăm thân thì phải có thư mời từ bà con ruột thịt.

– Có sổ tiết kiệm ít nhất 500 triệu.

– Có Tài sản là nhà hoặc ÔTô.

– Từng đi du lịch ít nhất là 2 nước trong danh sách: Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, Châu Âu.

– Có mối quan hệ ràng buộc rõ ràng ở Việt Nam.

Nếu người thân phía Mỹ bảo lãnh, đài thọ toàn bộ chuyến đi thì các bạn sẽ có thể bỏ qua một vài yếu tố như sổ tiết kiệm, tài sản hay lịch sử du lịch. Tuy nhiên tùy độ tuổi mà đương đơn có thể được phê duyệt hay không.

Visa được chia thành nhiều loại khác nhau

Sau khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì đương đơn cần làm theo quy trình sau để xin visa Mỹ:

Bước 1: Chọn diện phù hợp và nộp tờ khai online theo form DS-160.

Chọn diện phù hợp giúp cho quá trình xin visa đơn giản, chính xác hơn. Đảm bảo quá trình nhập cảnh suôn sẻ.

Visa đi Mỹ dưới hình thức không định cư bao gồm:

– Du lịch, thăm người thân;

– Công tác ngắn hạn;

– Visa doanh nhân;

– Chữa bệnh, y tế;

– Phóng viên, báo chí;

– Lao động ngắn hạn;

– Sinh viên du học;

– Nghệ sỹ biểu diễn;

– Công vụ, ngoại giao.

Với loại visa này, thì thời gian tối đa lưu trú trên đất Mỹ là 6 tháng. Những người muốn xin visa đi Mỹ theo hình thức này phải chứng minh với Viên chức của Bộ Ngoại Giao rằng họ không có ý định ở lại Mỹ và sẽ quay về Việt Nam.

Sau khi chọn thì tiến hành điền form.

Bước 2: Đặt lịch hẹn và nộp lệ phí xin visa

Nộp lệ phí xin visa Mỹ khá là phức tạp vì họ bắt buộc phải nộp qua hệ thống bưu điện. Cụ thể là khi bạn xin đặt lịch hẹn online thì website sẽ hiện lên giao diện thanh toán. Hãy in biên lai nộp tiền này và mang ra bưu điện để thanh toán. Sau khi thanh toán bạn sẽ nhận được một mã xác nhận đã đóng phí. Hãy nhập mã này để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Lưu ý:

– Hạn chế Thay đổi Cuộc hẹn, đương đơn bị giới hạn ở số lần họ có thể lên lại lịch hẹn. Vui lòng lên lịch phù hợp để đương đơn không cần phải trả phí xét đơn xin visa một lần nữa.

– Phí lãnh sự 160 USD không hoàn lại.

Bước 3: Phỏng vấn

Việc bạn có được cấp Visa đi Mỹ hay không sẽ được quyết định bởi vòng này. Và tính hên xui nó cũng nằm ở đây. Tuy nhiên tỷ lệ may mắn là hiếm hoi. Nói để quý vị không rơi vào chủ quan. Bởi vì phí lãnh sự là không được hoàn lại. Khi rớt visa phía lãnh sự không nói nguyên nhân. Đương nhiên là xin lại sẽ khó hơn và mất thời gian.

Những giấy tờ cần mang theo:

– Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian quý vị định lưu trú tại Mỹ (trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu hộ chiếu của quý vị có người đi kèm, mỗi đương đơn xin visa phải nộp một đơn;

– Biên nhận thanh toán phí xét đơn visa (MRV).

– Trang xác nhận của DS-160 (Lưu ý quan trọng: Mã vạch trên đơn DS-160 của đương đơn phải trùng với mã vạch trên trang xác nhận cuộc hẹn. Đương đơn không thể sử dụng lại đơn DS-160 đã dùng trong lần phỏng vấn trước).

– Một ảnh màu kích thước mỗi chiều là 2 inch (51x51mm) mới chụp trong vòng 6 tháng trên nền mầu trắng, và không được chỉnh sửa. Hãy lưu ý, chúng tôi có thể xử lý hồ sơ của quý vị nhanh hơn nếu ảnh tải lên đơn DS-160 có chất lượng tương đương ảnh in.

– Địa chỉ email của đương đơn.

– Nếu áp dụng, các giấy tờ cần thiết dựa trên loại visa.

Ngoài ra đương đơn cần có kế hoạch cho việc làm Visa đi Mỹ của mình.

– Nếu là du lịch thì phải có lịch trình và kế hoạch chi tiêu.

– Nếu là thăm thân thì phải chứng minh được mối quan hệ.

– Nếu được người thân bảo lãnh thì phía bên Mỹ phải làm thủ tục chứng mình tài chính, pháp nhân.

– Nếu là học sinh thì phải có bảng điểm, bằng cấp gần nhất có được.

– Nếu là công tác thì phải có giấy mới từ phía đối tác.

– Chứng minh thu nhập và tài chính tốt nhất nên vượt tiêu chuẩn.

Lưu ý: Phần chính minh tài chính và thu nhập là không liên quan. Tài chính là chứng minh bằng sổ tiết kiệm, sổ đỏ và các tài sản có giá trị. Có tài chính tốt nhưng phần thu nhập vẫn phải có. Phần chứng minh thu nhập nếu mà so sánh thì khi đưa lên bàn cân nó sẽ nặng ký hơn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp Visa đi Mỹ sẽ không được chấp nhận

          Những trường hợp xấu có thể xảy ra và kết quả là đương đơn sẽ bị đánh rớt vì những nguyên nhân sau:

– Hồ sơ yếu.

– Nằm trong khu vực blacklist. Tức là nơi đó đã có nhiều người sang Mỹ phạm pháp, bỏ trốn.

– Có lý lịch pháp nhân không thực sự tốt.

– Chưa từng đi nước ngoài hay chỉ đi một vài nước nhỏ.

– Có sự sai lệch trong tờ khai online và hồ sơ mang đi phỏng vấn.

– Các điều kiện về thu nhập, tài chính nhưng không đủ.

– Không rành về tiếng Anh.

– Có ý định nói dối, khai man.

– Chưa hiểu về tâm lý phỏng vấn xin visa Mỹ.

Việc xin Visa đi Mỹ khó hay dễ là phụ thuộc vào việc chuẩn bị hồ sơ và việc đương đơn sẽ giải quyết những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn như thế nào. Chính vì vậy để giúp cho việc xin Visa Mỹ được thuận lợi thì cha mẹ nên lựa chọn một công ty tư vấn Visa Mỹ uy tín, nhiều kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời