Tìm kiếm việc làm khi định cư tại Mỹ

Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin hữu ích về việc tìm kiếm việc làm khi định cư tại Mỹ, mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm kiếm việc làm khi định cư tại Mỹ

Lợi thế về ngoại ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng tiến trong công việc tại Mỹ.

Khi sinh sống tại Mỹ thì ngôn ngữ chính là thách thức lớn nhất của mọi người trong việc hòa nhập vào cuộc sống nơi đây. Để tìm được một việc làm tốt ở Mỹ là điều không khó, tuy nhiên, thách thức đầu tiên và cũng là khó khăn nhất cho người Việt định cư Mỹ chính là ngôn ngữ. Nếu bạn không giỏi trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ rất khó để tìm được việc làm ưng ý.

Một khi bạn đã nói được tiếng Anh tốt, bạn cần chứng minh được bản thân sở hữu trình độ và kĩ năng cần thiết để làm việc, thì vấn đề thứ hai được đặt ra là phải tìm được những nơi đang tuyển dụng. Mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn từ lúc này. Không những bạn phải theo dõi các quảng cáo tuyển dụng trên mạng mà còn phải hỏi han về những mối quan hệ xung quanh để biết được nơi nào đang cần nhân sự. Vậy làm như thế nào để có được công việc ổn định khi định cư tại Mỹ.

Thường xuyên cập nhật các thông tin từ các trang wed việc làm chính thống để nhanh chóng tìm được công việc khi định cư tại Mỹ.

Sở Lao Động Mỹ (DOL)

Là cơ quan liên bang có trách nhiệm giúp đỡ người lao động và người đang tìm việc. Đến với website của cơ quan này, chúng ta có thể biết được rất nhiều thông tin tuyển dụng có ích cho các đội tượng như sinh viên, người lao động, người sử dụng lao động và các tổ chức khác nữa.

Thường xuyên cập nhật các thông tin từ các trang wed việc làm chính thống để nhanh chóng tìm được công việc khi định cư tại Mỹ.

Các dịch vụ hỗ trợ việc làm ở khu vực và địa phương

One-Stop Career Centers hay còn được gọi là American Job Center (Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ) được xem như là một trong những dịch vụ hỗ trợ việc làm phổ biến nhất hiện nay. Dịch vụ này hỗ trợ trọn gói cho các đối tượng tìm việc, chẳng hạn như chuẩn bị hồ sơ, mở ra các khóa huấn luyện cũng như đào tạo.

Các kênh thông tin tuyển dụng khác

CareerOneStop.org là một website được tài trợ bởi Sở Lao Động Mỹ (DOL). Chứa các thông tin tuyển dụng, công cụ hỗ trợ cho sinh viên, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia. Ngoài ra, nó còn cung cấp các mô tả về nghề nghiệp, các mẹo phỏng vấn và cách để viết hồ sơ xin việc một cách chuẩn xác nhất.

Các trang thông tin tuyển dụng trực tuyến

Bạn hãy sử dụng Internet như một nguồn tin hiệu quả, đó là một nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời nhằm hỗ trợ cho người tìm việc được tiếp cận với các chương trình đào tạo, tăng cường các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực chuyên môn.

Để tìm kiếm việc làm và cơ hội thăng tiến khi định cư tại Mỹ thì bạn nên nghiên cứu kỹ càng về các tỉnh và thành phố, về kinh tế, thời tiết, văn hoá, cộng đồng và du lịch để ưu tiên lựa chọn làm việc và sống lâu dài.

Trước khi tìm kiếm việc làm, bạn phải đánh giá nhu cầu công việc và triển vọng cho nghề nghiệp cụ thể của bạn ở Mỹ nếu bạn có ý muốn định cư Mỹ lâu dài.

Mỹ là quốc gia khổng lồ và có những khu vực cụ thể với nhu cầu cao hơn về các ngành nghề cụ thể. Điều quan trọng là phải tìm ra các tỉnh và thành phố nơi mà nghề nghiệp của bạn có nhu cầu cao nhất và thấp nhất trong khu vực.

Để tìm kiếm việc làm và cơ hội thăng tiến khi định cư tại Mỹ thì bạn nên nghiên cứu kỹ càng về các tỉnh và thành phố, về kinh tế, thời tiết, văn hoá, cộng đồng và du lịch để ưu tiên lựa chọn làm việc và sống lâu dài.

Bạn phải hiểu bản chất của thị trường lao động là thị trường việc làm mở và ẩn và nhu cầu theo mùa để phát triển chiến lược tìm kiếm việc làm hiệu quả.

Bạn cũng nên kết nối với nhân viên tuyển dụng hoặc các nhà tư vấn nghề nghiệp trong lĩnh vực của bạn để tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp và khu vực và khu vực cụ thể, trực tiếp và ngụ ý yêu cầu công việc.

Một bước quan trọng nữa trong tìm kiếm việc làm khi định cư tại Mỹ mà bạn nên xem xét, bao gồm các yếu tố:

  • Loại hình công việc nào bạn sẵn sàng làm và có thể làm (lao động phổ thông, lao động cần có tay nghề, hay công việc đòi hỏi bằng cấp chuyên môn và trong một số trường hợp cần giấy phép hành nghề)
  • Bạn sẵn lòng đi đến chỗ làm cách nhà bao xa.
  • Bạn có thể làm việc bao lâu. Bạn có thể mong làm việc toàn thời gian (khoảng 40 giờ mỗi tuần), bán thời gian (ít hơn 40 giờ mỗi tuần), làm lâu dài hay tạm thời.
  • Bạn sẵn lòng làm việc với mức lương theo giờ hay theo tháng.
  • Bạn sẵn lòng tìm một công việc tốt trong bao lâu.

Những điều cần lưu ý khi bạn được nhận vào làm việc

Nếu sau một thời gian tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực của mình, thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện để bảo đảm công việc mình được ổn định khi định cư tại Mỹ:

  • Bạn được yêu cầu điền thông tin vào mẫu đơn Employment Eligibility Verification Form và I-9. Cần ghi thông tin của thẻ xanh hoặc thẻ an sinh xã hội không giới hạn và bằng lái được cấp bởi tiểu bang đó.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần điền thông tin vào mẫu Employee’s Withholding Allowance Certificate và W-4 để tiến hành đóng thuế cho chính quyền liên bang.
  • Tiền lương sẽ được chi trả thông qua tài khoản ngân hàng tùy theo thời điểm (hàng tuần, 2 tuần hoặc hàng tháng) vì vậy bạn cần phải thiết lập một tài khoản ngân hàng địa phương.

    Những điều cần lưu ý khi bạn được nhận vào làm việc

Bạn đã trải qua nhiều khó khăn để có thể định cư tại Mỹ, vậy nên hãy cố gắng thích ứng với cuộc sống nơi đây, bằng cách đầu tiên là tìm kiếm cho mình một công việc thật sự ổn định.

Trả lời