Bang California – nơi người Việt định cư Mỹ đông nhất

California – đường định cư cho người Việt

California, be been disabled is Cali, is old bang đông dân nhất của Hoa kỳ with up people to 36 million of 410.000 km 2 , major third in bang bang ở Hoa kỳ. California ven bờ biển Tây nước Mỹ và có hàng trăm khu đô thị. Hai khu vực lớn nhất ở California là Los Angeles và vịnh San Francisco chiếm 68% dân cư bang, hai thành phố lớn hơn là San Diego và San Jose.

California also the bang of the many many of the root of Việt sinh sống. There are an 3 million root of the family of Vietnam, in the American period, and is a community of the family of the American, the following American gốc Hoa, the Indian gốc Ấn Độ and root of American Philippin.

Tại bang California, người Việt sinh sống tập trung buôn bán khá đông tại quận Cam (Orange). For more people of the root of Vietnam, live in the American Mỹ, Little Saigon at the county Cam, California is a community as a community of your community, is most in the holiday holidays.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tiểu bang California – nơi người Việt định cư Mỹ đông nhất

Nơi đây có điều kiện tự nhiên, khí hậu đa dạng và sinh động. Hơn thế nữa, tại vùng đất này còn có nhiều bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và còn là một trung tâm kinh tế quan trọng của nước Mỹ. Thành phố Los Angeles nổi tiếng với thế mạnh về thương mại và tài chính, Hollywood – thiên đường điện ảnh và du lịch Mỹ, thung lũng Silicon…

Tình hình người Việt nhập cư tại California

Số lượng người Việt ở Mỹ tập trung đông đảo ở California là từ sau năm 1975, còn trước đó họ sống rải rác ở nhiều nơi tại Mỹ. Sau một thời gian, từ các mối liên hệ gia đình cũng như xã hội, những người Việt nhập cư vào nước Mỹ đều tập trung tại một số vùng nhất định và California là nơi được lựa chọn nhiều nhất.

Miền nam California, bang Texas và ven vùng vịnh Louisiana là những nơi thu hút đông người Việt ở Mỹ vì khí hậu ấm áp, cơ hội việc làm ở các ngành nông nghiệp và đánh cá, theo bà Batalova. Theo đó, California thu hút 40% người Việt, kế đến là Texas (12%), bang Washington (4%), Florida (4%), Virginia (3%).

Người Việt thường tập trung nhiều ở miền Nam California vì nơi đây có khí hậu khá ấm áp. Cộng đồng người Việt dần hình thành tại đây, đặc biệt là hình thành văn hóa Việt một cách rõ rệt nhất. Trong đó, phải kể đến là khu Little Saigon được coi là “tụ điểm” của người Việt với nhiều đền chùa, chợ, hàng quán, báo chí, giải trí đậm chất Việt. Nơi đây có đầy đủ các loại dịch vụ, nhà hàng, giải trí do người Việt tự mở để phục vụ người Việt và khách Mỹ.

Little Saigon được coi là “tụ điểm” của người Việt với nhiều đền chùa, chợ, hàng quán, báo chí, giải trí đậm chất Việt.

Cộng đồng người việt ở Mỹ là cộng đồng người nhập cư lớn thứ 6 tại Mỹ. Số người gốc Việt ở Mỹ hiện nay là khoảng 1,3 triệu, nhưng nếu tính luôn người Việt sinh ra tại Mỹ thì con số đó là khoảng 2,1 triệu, theo số liệu của Cơ quan Kiểm tra Dân số của Mỹ. Bắt đầu từ năm 1980 – 1990 số người Việt Nhập cư vào đây tăng mạnh mẽ, và mỗi thập niên đều tăng lên gấp đôi.

Tuy nhiên các thập niên gần đây sự gia tăng này đã chậm lại. Thời những năm 1990, người Việt nhập cư vào Mỹ là đi cả đại gia đình, còn ngày nay người Việt vào Mỹ không có quy chế tị nạn. Thay vào đó, họ chủ yếu là các thành viên đại gia đình của những người nhập cư tại Mỹ. Hiện người thân muốn có thẻ xanh theo diện đoàn tụ gia đình có thể phải mất khá nhiều năm.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ, bang Califonia

Cuộc sống người Việt tại Mỹ hiện nay hiện đại và đầy đủ hơn nhiều so với trước. Người Việt tại đây cũng thích ứng tốt hơn với môi trường, cuộc sống, công việc mới. Một vài thông tin về cuộc sống của người Việt tại bang California:

  • Việc làm:

Đa phần người Việt ở California làm công việc buôn bán và làm dịch vụ. Nghề dịch vụ được nhiều người Việt ở Mỹ chọn nhất so với các cộng đồng nhập cư khác. Ở California là các khu chợ Việt cho người Việt buôn bán (khu chợ Phước Lộc Thọ ở Little Saigon), các nhà hàng Việt, tiệm nail của người Việt Nam…

Tiệm nail của người Việt Nam tại California

Thu nhập của người Việt ở Mỹ đạt trung bình 55.736 USD/năm, thấp hơn mức 65.488 USD của người nhập cư đông nam châu Á nhưng cao hơn tổng thể người nhập cư (46.983 USD) và cao hơn người sinh ra tại Mỹ (51.975 USD).

Năm 2013, người Việt Nam đã gửi về lượng kiều hối khoảng 11 tỷ USD theo chính sách chuyển tiền, chiếm 6% GDP của Việt Nam, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới.

  • Life quality:

California is a bang of the quality of the top of the American. The user at this high level is very high level from the service.

  • Hoạt động của người Việt tại California:

Vì là một cộng đồng khá đông đúc, vào ngày Tết, người Việt ở California lại tổ chức nhiều lễ hội. Special, in the festival in the Tết Nguyên Đán ở khu Little Saigon và các khu vực lân cận. Tết, tại đây cũng có chùa dâng hương, bánh chưng và mâm cỗ Tết, và nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức như ở quê nhà.

Tết on dất California

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời