Tiếp cận nền y tế hàng đầu châu Âu và chế độ bảo hiểm ở Malta

        Bạn có biết quốc đảo xinh đẹp Malta có lịch sử y học lâu đời, kế thừa lòng nhân ái của hiệp sĩ dòng St.John luôn chăm sóc tới những người nghèo bệnh tật để phát triển thành những bệnh viện sau này đó. Tuyệt vời hơn nữa là Malta đang sở hữu hệ thống y tế xếp thứ 5 thế giới về chất lượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nền y tế hàng đầu châu Âu và chế độ bảo hiểm ở Malta nào.

        Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp

        Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng Malta lại có dịch vụ chăm sóc y tế được đánh giá cao. Malta được Tổ chức Y tế thế giới xếp thứ 5 trong số hơn 100 quốc gia có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể tốt nhất trên thế giới lận đó. Gần đây, nghiên cứu độc lập của Numbeo (trang web thu thập dữ liệu trực tuyến đánh giá các báo cáo về tiêu dùng, chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe,…) về các nước châu Âu đã cho thấy rằng y tế Malta đứng thứ hai châu Âu, chỉ sau Pháp.

        Malta có một hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng phát triển mạnh mẽ, cung cấp dịch vụ miễn phí cho tất cả công dân Malta và cư dân Liên minh Châu Âu với Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC). Đảo quốc này có một số bệnh viện công, bao gồm một bệnh viện lớn trên đảo Gozo, và một mạng lưới các trạm y tế và nhà thuốc cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa, phục hồi và chữa trị. Nhờ vào diện tích nhỏ của Malta mà bạn có thể đến bệnh viện hoặc phòng khám sức khỏe khá dễ dàng khi cần, bất kể bạn sống ở đâu. Quá tiện lời luôn phải không nào.

        Gần đây, nhiều người dân Malta và người nhập cư có nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại các bệnh viện tư nhân với khoản chi phí rất phải chăng nên bạn không cần phải lo lắng quá về chi phí khám bệnh rồi.

        Các hiệu thuốc cũng có mặt ở mọi nơi của Malta luôn đó. Mỗi khi đi mua thuốc bạn nhớ phải đem theo toa kê của bác sĩ. Tuy nhiên, với người bị bệnh nhẹ có thể tới thẳng hiệu thuốc để bác sĩ tại đây khám và bán thuốc với chi phí chỉ khoảng 10 USD và bạn được thăm khám bất cứ lúc nào.

        Bệnh viện công tại Malta

        Trong mỗi cơ sở y tế lớn này sẽ được chia thành từng phòng khám riêng rẽ như: phòng khám trước, sau phẫu thuật, phòng khám cho người bị tiểu đường, nha khoa, nhãn khoa, vật lý trị liệu,… Ngoài ra, Malta cũng rất quan tâm tới bà mẹ và trẻ em. Phòng khám Well Baby được lập ra với nhiệm vụ chính chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé. Tất cả các bác sĩ tại Malta đều có bằng PhD trở lên, đội ngũ y tá, điều dưỡng đều có trình độ học vấn và kinh nghiệm rất cao. Bên cạnh các bệnh viện lớn, tại từng thị trấn của Malta đều có các phòng khám nhỏ của nhà nước và tư nhân. Chất lượng các phòng khám nhỏ này không hề thua kém bệnh viện lớn.

        Bệnh viện tư

        Gần đây, nhiều người dân Malta và người nhập cư có nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Lúc này họ thường tìm đến các bệnh viện tư nhân. Mỗi lần tới thăm khám tại đây người bệnh cần phải trả tiền nhưng với chi phí không quá cao đâu. Ngoài sử dụng bảo hiểm công, người định cư ở Malta cũng có xu hướng mua thêm bảo hiểm tư để gia tăng chất lượng y tế cho bản thân và gia đình.

       Chế độ bảo hiểm ở Malta

Thẻ bảo hiểm y tế ở Malta

        Những công dân không phải là người châu Âu (EU) sống ở Malta phải có bảo hiểm y tế tư nhân. Đương nhiên, chi phí bảo hiểm như vậy thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và nhu cầu của bạn. Nhưng một số người nước ngoài nói rằng chi phí bảo hiểm tư nhân thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ và bảo hiểm ở Malta cực kì tốt.

        Thực tế là ngày càng có nhiều công dân Malta và EU đang sử dụng bảo hiểm tư nhân, mặc dù có quyền tiếp cận với dịch vụ chăm sóc công cộng miễn phí, có thể là minh chứng cho chi phí hợp lý của bảo hiểm y tế tư nhân. Nhiều người thích có một số bảo hiểm bổ sung vì nó cho phép tiếp cận với nhiều bác sĩ và dịch vụ hơn, và bởi vì các dịch vụ chăm sóc tư nhân thường cung cấp thời gian chờ đợi ngắn hơn cho một số dịch vụ nhất định.

        Hầu hết các công ty bảo hiểm ở Malta, chẳng hạn như Laferla và Bupa, cung cấp nhiều kế hoạch phù hợp với nhu cầu cá nhân hoặc gia đình. Ví dụ, kế hoạch “đồng” cơ bản của Laferla cung cấp bảo hiểm hạn chế cho việc điều trị tại bệnh viện tư nhân và bảo hiểm đầy đủ cho chụp CT và MRI, khám bác sĩ ngoại trú và điều trị ung thư. Kế hoạch “vàng” hàng đầu bao gồm tất cả mọi thứ, bao gồm cả chi phí tiền thưởng, lên đến 600.000 Euro (653.550 đô la) – một số tiền mà bạn có thể sống thoải mái ở Malta.

        Đến ngày nay, hệ thống bảo hiểm ở Malta đã trở nên toàn diện hơn rồi. Và hầu hết người dân nơi đây đều sử dụng bảo hiểm nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe. Tìm hiểu về thẻ xanh Malta nếu như bạn muốn định cư ở đất nước này nhé. Và bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp những thông tin về  thẻ xanh Mỹ EB5, định cư Mỹ EB5, du học Mỹ, định cư Malta,…  tại Website www.thexanhmy.vn khi bạn có nhu cầu.

Trả lời