Thuận lợi và khó khăn khi lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp?

Kể từ khi chương trình EB-5 xuất hiện,nó nhanh chóng trở thành xu hướng định cư Mỹ và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng như Quốc tế. Để tham gia, các cá nhân nước ngoài có thể đầu tư vào Mỹ theo hai hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Thông qua đó, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi còn độc thân) sẽ nhận được thẻ xanh thường trú tại Mỹ. Mặc dù quyền lợi từ EB-5 được xem là ưu đãi nhất trong số các chương trình nhập cư khác, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn hình thức đầu tư.

Khi lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp, các nhà đầu tư sẽ cần hỗ trợ tư vấn để hoàn thiện lựa chọn cho mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn tổng quan về đầu tư trực tiếp và đưa ra những thuận lợi khó khăn của nó.

Đầu tư Eb-5 trực tiếp

Nhiều nhà đầu tư đã từng nhầm lẫn rằng đầu tư EB-5 gián tiếp yêu cầu nguồn vốn thấp hơn so với trực tiếp. Tuy nhiên, đầu tư EB5 trực tiếp cũng giống như EB5 gián tiếp, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện khoản đầu tư 500.000 USD vào một dự án hiệu quả tại Mỹ nếu dự án này nằm trong vùng TEA (vùng tạo việc làm trọng điểm). Một khi dự án nằm ngoài vùng TEA, mức vốn đầu tư được yêu cầu sẽ cao hơn với 1.000.000 USD. Do đó, việc xác định khu vực mà mình sẽ đầu tư có thuộc vùng TEA hay không mang ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Thuận lợi của đầu tư EB-5 trực tiếp

  • Với đầu tư EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư có quyền tự do lựa chọn kinh doanh các ngành mong muốn với hình thức tự mở cơ sở hoặc nhượng quyền thương mại, cổ phần… miễn sao doanh nghiệp đó là hợp pháp.
  • Đầu tư EB-5 trực tiếp là lựa chọn tối ưu khi nhà đầu tư muốn mở rộng hoặc tự kinh doanh tại Mỹ
  • Đầu tư EB-5 trực tiếp là lựa chọn tối ưu khi nhà đầu tư muốn mở rộng hoặc tự kinh doanh tại Mỹ
Đầu tư trực tiếp bạn có thể kinh doanh theo ngành bạn mong muốn

Với tư cách quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình vận hành và hoạt động của công ty. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có quyền mở rộng, thu hẹp hoặc bán cổ phần của mình.
Cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nếu nhà đầu tư kinh doanh thành công tại Mỹ.


Khó khăn của đầu tư EB5 trực tiếp


Muốn đầu tư trực tiếp thành công, bạn cần am hiểu những thuận lợi khó khăn của việc bạn sẽ đầu tư. Bởi vậy, khi bạn có ý định đầu tư EB-5 trực tiếp, hãy tìm hiểu kĩ và nắm rõ môi trường kinh doanh.Để đầu tư EB5 trực tiếp thành công, nhà đầu tư phải am hiểu môi trường kinh doanh tại Mỹ. 

Việc điều hành doanh nghiệp đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng và kinh nghiệm quản lý, cũng như dành nhiều thời gian và công sức hơn. Ngoài ra, hình thức đầu tư trực tiếp mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bởi chính họ là người trực tiếp kinh doanh. Ngược lại, khi đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp vốn cho trung tâm vùng và hưởng lợi nhuận theo lãi suất đã thỏa thuận.

ĐỊnh cư Mỹ với thẻ xanh qua đầu tư EB-5 trực tiếp


Vấn đề chứng minh khu vực đầu tư nằm trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA) không hề đơn giản. Sở dĩ TEA trở nên quan trọng với nhà đầu tư bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khoản tiền mà họ phải bỏ ra. Nếu kinh doanh tại một khu vực TEA, nguồn vốn tối thiểu được yêu cầu là 500.000 USD. Tuy nhiên, con số này sẽ tăng lên 1.000.000 USD nếu nhà đầu tư kinh doanh tại khu vực nằm ngoài vùng TEA.

Khu vực khuyến khích đầu tư bao gồm hai loại: một là khu vực nông thôn hoặc là khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao. Điều này có nghĩa là tại thời điểm đầu tư hoặc nộp hồ sơ I-526, nếu nhà đầu tư chứng minh được khu vực nông thôn thì không cần phải chứng minh tỉ lệ thất nghiệp cao nữa và ngược lại. Để đáp ứng được TEA, nhà đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và dữ liệu chứng minh cũng như nhận được xác nhận từ các cơ quan hữu quan về vấn đề này. Trong khi đó, đa số các dự án qua Trung tâm vùng trong đầu tư EB-5 gián tiếp đều đã được chứng minh nằm trong vùng TEA, và vì vậy khoản đầu tư cần thực hiện chỉ luôn là 500.000 USD.

Một trong những yêu cầu khó khăn nhất của đầu tư EB-5 trực tiếp là việc đáp ứng yêu cầu tạo ra việc làm trên mỗi nhà đầu tư. Đầu tư EB-5 trực tiếp yêu cầu mỗi nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian, trực tiếp và kéo dài liên tục trong suốt 2 năm cho người bản xứ. So với EB-5 gián tiếp, yêu cầu này được đơn giản hóa bởi sự tính toán đã được các chuyên gia kinh tế từ trung tâm vùng thực hiện và đảm bảo. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia trong ngành, đặc biệt là các luật sư tư vấn di trú có tiếng tại Mỹ không khuyến khích hình thức đầu tư trực tiếp này, bởi tỷ lệ thành công và khả năng đảm bảo tấm thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư là tương đối thấp, tính đến thời điểm hiện tại.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn và có thể nhanh chóng hoàn thiện thủ tục các bước để đầu tư Eb-5 trực tiếp, bạn cần có sự tư vấn đảm bảo, các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn, hỗ trợ và giúp bạn sớm có được tấm thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn.

Trả lời