Thủ tục xin cấp lại thẻ xanh ra sao?

Muốn đến với thiên đường định cư nước Mỹ bạn phải có trên tay tấm thẻ xanh. Thẻ xanh (thẻ thường trú nhân Mỹ) là một loại giấy tờ đặc biệt, không chỉ được sử dụng để chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp, nó còn được dùng khi bạn xuất nhập cảnh và thực hiện một số giao dịch tại Hoa Kỳ. Chính vì vậy, trong trường hợp thất lạc hoặc hết hạn thẻ xanh, bạn nên nhanh chóng làm thủ tục cấp đổi thẻ để duy trì quyền cư trú hợp pháp của mình.

Thủ tục xin cấp lại thẻ xanh ra sao?

Có 2 loại thẻ xanh Mỹ và mỗi loại có những điều kiện khác nhau để nhận được.

Thẻ xanh có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ)

Đây là loại thẻ xanh có giá trị 2 năm, thường dành cho những người định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện đầu tư định cư EB5 hoặc diện vợ chồng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình EB5 cần đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Tiền đầu tư của chủ thẻ vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB5 mà nhà đầu tư đã chọn.
  • Nhà đầu tư cần thỏa mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên (hoặc nhà đầu tư phải xin Retry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm).
  • Dự án EB5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.

Đối với chủ thẻ xanh Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng cần đảm bảo 2 yêu cầu: Vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh Mỹ và chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Chủ thẻ xanh dạng này được đinh cư tại Mỹ 2 năm cùng những những yêu cầu trên. Sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này thì họ sẽ không thể đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách là một thường trú nhân hợp pháp.

Thẻ xanh vĩnh viễn (Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ)

Thẻ xanh vĩnh viễn sẽ được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Bạn sẽ cần thay thế thẻ xanh mới trong các trường hợp sau nào?

Bạn sẽ cần thay thế thẻ xanh mới trong các trường hợp sau nào?

– Thẻ xanh trước đây bị thất lạc, mất cắp, rách nát hay bị hỏng.

– Thẻ xanh đã hết hạn.

– Bạn là một người đến Hoa Kỳ bằng visa công việc và giờ cư trú thường xuyên tại đất nước này.

– Tình trạng cư trú của bạn tự động chuyển sang trạng thái thường trú nhân (điều này thường xảy ra với các trường hợp đặc biệt như đến Mỹ du lịch và quyết định kết hôn).

– Bạn đang sở hữu các phiên bản trước của thẻ đăng ký tạm trú (ví dụ mẫu AR-3, mẫu AR-103 hay mẫu I-151). Tất cả đều không còn hợp lệ để chứng minh tình trạng cư trú của bạn và phải thay thế bằng một thẻ xanh hiện tại.

– Thẻ xanh của bạn có thông tin không chính xác.

– Tên hoặc thông tin cá nhân của bạn trên thẻ đã có sự thay đổi từ lần nhận thẻ xanh gần nhất.

– Bạn chưa từng nhận được thẻ xanh Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cấp.

Làm thế nào để xin cấp lại thẻ xanh

Quy trình xin cấp đổi thẻ xanh được thực hiện song song trên hệ thống trực tuyến và văn bản giấy gửi đến sở Di trú. Thứ tự thực hiện như sau:

– Điền mẫu đơn I-90 (đơn xin thay thế thẻ thường trú nhân) trên trang web của Sở Di trú Mỹ.

– Điền mẫu đơn I-90 (đơn xin thay thế thẻ thường trú dân) trên giấy và gửi đến Sở Di trú theo đường bưu điện.

Nếu bạn làm mất thẻ xanh khi đang ở ngoài Hoa Kỳ, hãy liên hệ với Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất hoặc nhân viên di trú tại sân bay trước khi thử nộp đơn I-90.

Sau khi đơn I-90 được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ xanh mới có thời hạn 10 năm kể từ ngày phát hành.

Người có thị thực J-1 đủ điều kiện nhận thẻ xanh . Chủ sở hữu có thể lấy Thẻ Xanh theo cơ sở việc làm hoặc nhập cư gia đình. Tuy nhiên, người chủ phải nộp đơn xin nhập cư USCIS (mẫu I-140). Có được thẻ xanh, mọi việc của bạn tại Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn được công nhận như một” thường trú nhân” hợp pháp định cư tại Mỹ.

Làm thế nào để xin cấp lại thẻ xanh

Để chuyển từ visa J1 sang thẻ xanh bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Người có thị thực J-1 đủ điều kiện nhận thẻ xanh . Chủ sở hữu có thể lấy Thẻ Xanh theo cơ sở việc làm hoặc nhập cư gia đình. Tuy nhiên, người chủ phải nộp đơn xin nhập cư USCIS (mẫu I-140). Có được thẻ xanh, mọi việc của bạn tại Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn được công nhận như một” thường trú nhân” hợp pháp định cư tại Mỹ.

  • Nếu người nộp đơn đã sống ở Hoa Kỳ thì người nộp đơn phải nộp Đơn Khiếu Điều Chỉnh Sau khi nộp đơn I-140. Nếu đương đơn đang ở nước ngoài thì người đó có nghĩa vụ phải nộp đơn xin Thị Thực Nhập Cư bởi Cơ quan Lãnh sự sau khi hoàn thành mẫu đơn I-140.
  • Người giữ visa J-1 có khả năng bắt đầu quá trình chuyển từ J-1 sang thẻ xanh Mỹ bất cứ lúc nào. Ngay cả người có thị thực J-1 được cho là sẽ trở về nước sau thời gian ở Hoa Kỳ, đủ điều kiện để yêu cầu bất cứ lúc nào. Khi đơn xin di dân được chấp thuận, người nộp đơn có nghĩa vụ phải hoàn thành Yêu cầu Cư trú Ngoại kiều 2 năm.
  • Yêu cầu được yêu cầu phải được hoàn thành trước khi người nộp đơn có thể điều chỉnh tình trạng của họ hoặc nộp đơn xin thị thực nhập cư. Để đáp ứng yêu cầu, người nộp đơn có thể cư trú tại nước mình trong suốt hai năm hoặc người xin trợ cấp có thể xin miễn. Nếu người nộp đơn có thể nhận được sự miễn trừ, đương đơn có thể điều chỉnh tình trạng của mình mà không phải hoàn thành hai năm ở nước sở tại.
Chuyển từ visa J-1 sang thẻ xanh

Trên đây là một số thủ thuật khi thẻ xanh của bạn gặp vấn đề gì đó và cần chỉnh sửa hay sửa đổi. Bài viết hi vọng đã giúp ích được bạn. Xin cảm ơn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

» HỘI THẢO ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ GẦN NHẤT