Thủ đô của Canada – Ottawa, thành phố đáng sống

Trước khi được chọn trở thành thủ đô Canada, Ottawa chỉ là một thị trấn nhỏ và có phần hơi hẻo lánh khi được so sánh hai thành phố lớn cạnh bên là Toronto và Motreal. Nhưng sau năm 1857, thành phố này đã lột xác hoàn toàn và trở thành nơi ngăn cách đồng thời dung hòa sự cạnh tranh giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và nói tiếng Anh của Canada.

Thủ đô của Canada  thành phố đáng sống

Tìm hiểu chung về thủ đô Canada – Thành phố Ottawa

Vị trí địa lý

Ottawa là thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada, nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario, cách Toronto 400 km về phía Đông Bắc và Montréal 190 km về phía Tây.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thành phố Ottawa được chọn làm thủ đô Canada bởi Nữ hoàng Victoria vào ngày 31 tháng 12 năm 1857.  Là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và là trung tâm hòa quyện các nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Khí hậu

Ottawa có một khí hậu đại lục ẩm ướt, theo con số thống kê nơi đây có nhiệt độ cao nhất đạt 37.8 °C (100 °F) vào mùa hè, và thấp nhất là -38.9 °C (-38 °F), và là thủ đô lạnh hàng thứ nhì trên thế giới (sau Ulaanbaatar, Mông Cổ). Với khí hậu đặc biệt này, Ottawa rất hãnh diện về các hoạt động hàng năm nhưng cũng có yêu cầu đa dạng về quần áo. Tuy nhiên vì khí hậu vào mùa hè rất ấm áp nên thủ đô Canada chỉ xếp hạng thứ 7 trong các thủ đô lạnh nhất thế giới căn cứ vào nhiệt độ trung bình hàng năm, nhưng nếu dựa vào nhiệt độ trung bình của tháng 1 thì Ottawa xếp hạng 3 sau Ulaanbaatar, Mông Cổ và Astana, Kazakhstan.

Nền kinh tế phát triển

Tìm hiểu chung về thủ đô Canada

Ottawa có mức sống cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và tỷ lệ tăng trưởng GDP cao thứ tư trong số các thành phố lớn của Canada (năm 2007 là 2,7%, vượt quá mức trung bình của Canada là 2,4%). Vùng Ottawa-Gatineau có thu nhập cao thứ ba trong tất cả các thành phố lớn của Canada. Tổng thu nhập bình quân trong khu vực lên tới 40.078 đô la, tăng 4,9% so với năm trước. Chi phí sinh hoạt hàng năm trong năm 2007 tăng 1,9%. Nó cũng được đánh giá là thành phố sạch thứ hai ở Canada và là thành phố sạch thứ ba trên thế giới.

Đa văn hóa và quốc tế

Do tính đa dạng, phong phú của sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo, Ottawa đã nổi lên như một trung tâm văn hóa quốc tế thú vị. Thành phố là điểm đến lớn thứ hai đối với những người nhập cư đến vùng Ontario (sau Toronto), và là một điểm hấp dẫn chính của người Pháp ngữ.

Ottawa cũng là một thành phố trẻ (có độ tuổi tương đối thấp) và thành phố này đang đa dạng hóa một cách nhanh chóng. Trên thực tế, một trong bốn cư dân Ottawa là một người nhập cư. Theo số liệu thống kê, trong số lượng người đến Ottawe du lịch tham quan cũng như sinh sống định cư lâu dài thì có 53% số khách đến từ châu Á và Trung Đông, 17% từ châu Phi và 15% từ châu Âu. Điều này được phản ánh bằng các ngôn ngữ được nói ở Ottawa, bao gồm tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý và Đức.

Sự đa dạng của Ottawa cũng có thể thấy ở một số khu dân cư quyến rũ của thành phố. Khu phố Tàu, nằm gần trung tâm thành phố Ottawa, là nơi tuyệt vời cho các nhà hàng Trung Quốc và châu Á và các cửa hàng ẩm thực.

Tính song ngữ – cả tiếng Anh và tiếng Pháp

Tính song ngữ – cả tiếng Anh và tiếng Pháp

Theo điều tra dân số gần đây nhất, khoảng một nửa dân số Ottawa và vùng lân cận nói tiếng Anh, trong khi một phần ba là tiếng Pháp. Gần một nửa số cư dân – kết hợp Ottawa và Gatineau – nói cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Trên thực tế, số người sử dụng song ngữ đã tăng khoảng 50.000 người trong khoảng từ năm 2006 đến năm 2011.

Ngôn ngữ kinh doanh chính ở Ottawa là tiếng Anh, điều này rất cần thiết cho sự thành công về kinh tế. Cả thành phố Ottawa và chính phủ liên bang đều tích cực khuyến khích hai ngôn ngữ và làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng người dân có thể được cung cấp bằng cả hai ngôn ngữ.

Các cư dân Ottawa coi sự hiện diện của một cộng đồng Pháp ngữ đang hoạt động trong thành phố và ngay bên cạnh, bên kia sông, là tài sản quan trọng, với âm nhạc tuyệt vời, nhà hàng và quán bar… Trong chính Ottawa, Vanier là một khu phố cũ, chủ yếu là tiếng Pháp, có biên giới với sông Rideau.

Vẻ đẹp của Ottawa

Không chỉ là nơi đặt bộ máy hành chính lớn của Canada với các văn phòng và tòa nhà chính phủ hiện đại. Vẻ đẹp của Ottawa dến từ sự thanh bình và yên ả, là thiên đường cho những ai yêu nghệ thuật và mơ ước một cuộc sống yên bình.

Biểu tượng của thủ đô Canada là loài hoa tulip, tượng trưng cho nét đẹp dịu dàng, thanh bình và yên ả của nơi đây. Bên cạnh việc trở thành thủ đô của quốc gia lớn thứ hai thế giới thì Ottawa còn là thủ đô của hoa Tulip trên toàn vùng bắt Mỹ. Bắt đầu từ năm 1953 – thời điểm mà lễ hội hoa Tulip đầu tiên được tổ chức cho đến nay, hằng năm hàng trăm hàng ngàn người từ các châu lục khác nhau trên thế giới đều tập trung lại Ottawa để tận hưởng lễ hội hoa tuyệt vời này.

Biểu tượng của thủ đô Canada là loài hoa tulip, tượng trưng cho nét đẹp dịu dàng, thanh bình và yên ả của nơi đây.

Là thủ đô của một nước, Ottawa tự nhiên được giới nghệ thuật quan tâm chú ý. Tuy chỉ có 300 ngàn dân nhưng tại đây tập trung rất nhiều bảo tàng, phòng tranh và công trình kiến trúc đặc sắc – như tòa án tối cao, bảo tàng quốc gia, phòng trưng bày quốc gia, trung tâm nghệ thuật quốc gia, bảo tàng chiến tranh…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời