Thị thực không di dân, nhập cư và miễn thị thực Mỹ

Đến Mỹ bạn có thể thông qua rất nhiều con đường. Dựa vào mục đích, thời gian lưu trú của bạn tại Mỹ để lựa chọn thị thực phù hợp với bạn nhất. Có các kiểu thị thực như: thị thực không di dân, thị thực nhập cư, miễn thị thực Mỹ. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để lụa chọn cho mình thị thực phù nhất. 

Thị thực là gì?

Thị thực (Visa) là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực đó. Sự cho phép này có thể bằng một văn bản nhưng phổ biến là bằng một con dấu xác nhận dành cho đương đơn vào trong họ chiếu của đương đơn.

Thị thực không di dân


Thị thực không di dân được áp dụng hoặc bởi khách du lịch, doanh nhân, sinh viên hoặc nhân viên chuyên môn có ý định ở lại một thời gian nhất định ở Hoa Kỳ vì những lý do nhất định. Theo luật và quy định về thị thực của Hoa Kỳ, hầu hết những người xin thị thực không di dân đều phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng họ có quan hệ chặt chẽ với quốc gia cư trú của họ và phải chứng minh rằng họ có ý định rời Hoa Kỳ sau khi họ được phép tạm trú. 

Thị thực không di dân bạn có thể qua Mỹ để du lịch, thăm thân làm việc ngắn hạn, công tác,…

 

Thị thực không di dân dễ có được hơn là thị thực nhập cư, và thường không liên quan đến danh sách chờ đợi. Tuy nhiên, Thị thực không nhập cư giới hạn thời gian và phạm vi hoạt động mà du khách có thể tham gia trong khi ở Hoa Kỳ.  Ví dụ: những người được cấp Visa Du lịch B-2 chỉ được phép thực hiện các hoạt động phù hợp với việc là một du khách ở nước khác, chẳng hạn như tham quan hoặc thăm viếng với người thân hoặc bạn bè; họ không được phép làm việc hoặc ghi danh vào trường. Mục đích chủ yếu của người xin visa không di dân chủ yếu để đi du lịch, thăm người thân.


Thị thực nhập cư


Thị thực nhập cư dành cho những cá nhân có ý định sống lâu dài ở Hoa Kỳ. Thị thực nhập cư cho phép nộp đơn xin nhập cư vào Hoa Kỳ với tư cách là Thường trú nhân hợp pháp và là một bước hướng tới việc có được quốc tịch Hoa Kỳ. Hầu hết các đơn xin thị thực di dân bắt đầu khi một người trong gia đình hội đủ điều kiện là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú hợp pháp nộp đơn khởi kiện thay cho người nhập cư vào USCIS tại Hoa Kỳ. Người sử dụng lao động ở Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn yêu cầu người nước ngoài mà người sử dụng lao động dự định thuê một vị trí đủ điều kiện vĩnh viễn. 

Thị thực nhập cư bạn hướng tới có thẻ xanh Mỹ và cư trú lâu dài

Miễn thị thực

Chương trình miễn trừ Thị thực (VWP) cho phép công dân của một số quốc gia đi du lịch hoặc kinh doanh tại Hoa Kỳ trong thời gian lưu trú 90 ngày hoặc ít hơn mà không có thị thực. Không phải tất cả các nước tham gia VWP, và không phải tất cả các du khách từ các quốc gia VWP đều có quyền sử dụng chương trình. Khách du lịch VWP phải xin phép mặc dù Hệ thống Ủy quyền Du lịch Điện tử (ESTA) được kiểm tra tại cảng nhập cảnh của họ tại Hoa Kỳ và đang tham gia chương trình OBIM của Bộ Nội An .

* Các nước thành viên

 1. Andorra
 2. Úc
 3. Áo
 4. Bỉ
 5. Brunei
 6. Chile
 7. Cộng hòa Séc
 8. Đan Mạch
 9. Estonia
 10. Phần Lan
 11. Pháp
 12. Đức
 13. Hy Lạp Hungary
 14. Iceland
 15. Ai len
 16. Ý
 17. Nhật Bản
 18. Latvia
 19. Liechtenstein
 20. Lithuania
 21. Luxembourg
 22. Malta
 23. Monaco
 24. Hà Lan New Zealand
 25. Na Uy
 26. Bồ Đào Nha
 27. Hàn Quốc
 28. San Marino
 29. Singapore
 30. Slovakia
 31. Slovenia
 32. Tây Ban Nha
 33. Thụy Điển
 34. Thụy Sĩ
 35. Đài Loan
 36. Vương quốc Anh
Chương trình VWP miễn Visa cho 36 nước trong 90 ngày tới Mỹ

Công dân của các nước thành viên có thể đi du lịch mà không có thị thực du lịch và đi công tác trong 90 ngày hoặc ít hơn nếu họ đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có hộ chiếu với một con chip tích hợp ( e-passport) )
 • Đăng ký trực tuyến thông qua Hệ thống Ủy quyền Du lịch Điện tử (ESTA).
 • Đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn VWP 

Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực Mỹ. Bởi vậy, nếu có bất kì thắc mắc và nhu cầu cần tìm hiểu hiểu về Thị thực Mỹ, liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc và giúp bạn giải quyết khó khăn nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Trả lời