Thi Nhập Tịch Mỹ – Thi Trở Thành Công Dân Mỹ  

Công dân Mỹ là gì?

Là một công dân Mỹ, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi có trong luật pháp của Hoa Kỳ. Một người công dân Mỹ có quyền được bầu cử, quyền được bảo lãnh những người thân từ nước ngoài đến Mỹ để nhập tịch Mỹ, và có quyền được định cư hợp pháp mà không bị mất quyền định cư khi sống ở ngoài Mỹ trong một thời gian.

Thi Nhập Tịch Mỹ – Thi Trở Thành Công Dân Mỹ

Làm thế nào để trở thành công dân Mỹ

Một người sẽ được công nhận là một công dân Mỹ khi:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Người đó được sinh ra tại lãnh thổ thuộc nước Mỹ
  2. Người đó có cha mẹ đều là công dân Mỹ tại thời điểm người đó được sinh ra
  3. Người đó nộp đơn và được chính phủ Mỹ công nhận là công dân Mỹ
  4. Cả cha mẹ của người đó đều được công nhận là công dân Mỹ khi người đó đang là trẻ vị thành niên.

Hôm nay, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về dạng số (3) – nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Nhưng để nhập tịch một cường quốc như Mỹ không hề dễ dàng, đó là cả một quá trình dài, bạn phải hội đủ các điều kiện mà phía chính quyền Mỹ đưa ra cũng như hoàn thành kỳ thi nhập tịch.

Những điều kiện thường trú nhân được thi nhập tịch Mỹ

  • Từ 18 tuổi trở lên tính đến thời điểm nộp đơn N-400
  • Là thường trú nhân Mỹ (có thẻ xanh Mỹ) và đảm bảo thời gian sinh sống tại Mỹ theo quy định.

+ Ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm);

+ Hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ.

+ Sống ít nhất 3 tháng tại bang hoặc địa phương mà bạn nộp đơn N-400 lên Sở Di trú Mỹ.

  • Có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản; tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt bạn có thể nhờ người phiên dịch tại kỳ thi nhập tịch nếu được Sở Di trú chấp thuận
  • Am hiểu về thông tin lịch sử và chính trị Mỹ ở mức cơ bàn
  • Là người có đạo đức và nhân phẩm tốt, không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…

    Những điều kiện thường trú nhân được thi nhập tịch Mỹ

Lưu ý:

+ Nếu bạn có đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự thì là điều rất tốt. (nếu bạn là nam và ở độ tuổi từ 18 – 26; việc đăng ký này chứng tỏ bạn có mong muốn phục vụ quân đội Mỹ khi cần và không phải ai đăng ký cũng bị gọi nhập ngũ).

+ Nếu bạn không nằm trong diện có thu nhập thấp hoặc được nhận trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải có đóng thuế thu nhập (thuế liên bang, thuế bang, thuế địa phương), nếu không thì coi như bạn không đủ điều kiện thi nhập tịch Mỹ.

+ Một số trường hợp đương đơn được miễn trừ thi nhập tịch bao gồm:

  • Người đã phục vụ quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh (người này có thể không cần là thường trú nhân)
  • Những người có khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển và được bác sĩ chuyên ngành chuẩn đoán người này không thể học anh văn, lịch sử và chính trị Mỹ.

+ Một số trường hợp đương đơn được miễn trừ thi tiếng Anh bao gồm:

  • Người từ 50 tuổi trở lên và là một thường trú nhân tại Mỹ trong vòng 20 năm qua (“50/20”)
  • Người ít nhất 55 tuổi trở lên và là một thường trú nhân tại Mỹ trong vòng 15 năm qua (“55/15”).

+ Có tất cả 100 câu hỏi vấn đáp, bao hàm 3 đề mục: American Government (Công Quyền Hoa Kỳ), American History (Lịch Sử Hoa Kỳ) và Integrated Civics (Tổng Hợp về Kiến Thức Công Dân). Ứng viên sẽ được hỏi 10 câu trong 100 mẫu câu vấn đáp. Chỉ cần trả lời đúng 6/ 10 câu là được chấm đậu.

Hồ sơ nhập tịch Mỹ bao gồm

Các bước của kỳ thi nhập tịch Mỹ

Bước 1: Điền thông tin và nộp đơn N-400 (Application for Naturalization) lên Sở Di trú Mỹ.

Hồ sơ nhập tịch Mỹ

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin nhập tịch (N-400)
  • Thẻ xanh mỹ (bản sao)
  • Giấy đăng ký kết hôn và bản sao chứng minh chung sống (đối với đương đơn kết hôn với công dân Mỹ)
  • 02 tấm hình chân dung: 2×2 inch

Bước 3: Đi kiểm tra dấu vân tay với FBI để xem xét lại toàn bộ lý lịch của bạn trong suốt thời gian sống ở Mỹ để xem xét, nếu có vi phạm thì coi như bạn không đủ điều kiện nhập tịch.

Bước 4: Phỏng vấn và thi nhập tịch

Chuyên viên Sở Di trú Mỹ sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp về:

  • Những thông tin về cá nhân bạn
  • Các kiến thức về lịch sử & chính trị Mỹ và bạn phải trả lời đúng 6 trên 10 câu
  • Sẽ có bài test khả năng sử dụng tiếng Anh ở trình độ cơ bản. Về phần đọc & viết: bạn sẽ đọc to và viết 3 câu tiếng Anh; còn phần nói: bạn phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Bước 5: Nhận kết quả kỳ thi nhập tịch: bạn sẽ biết kết quả chính thức sau 120 ngày.

Lưu ý: Tuy nhiên bạn sẽ được thông báo kết quả ngay sau khi bạn thi xong, nếu bạn không đạt 1 trong 2 phần thi hoặc cả 2 phần thi tiếng Anh và lịch sử & chính trị Mỹ, bạn sẽ được thi lại sau lần thi đầu tiên từ 60 đến 90 ngày.

Bước 6: Tuyên thệ

Nếu bạn nhận được thông báo hội đủ điều kiện để trở thành công dân Mỹ thì bạn chỉ cần tham gia buổi lễ “Tuyên thệ Trung thành Oath of Allegiance” nữa là đã chính thức trở thành công dân Mỹ.

Nhận kết quả kỳ thi nhập tịch: bạn sẽ biết kết quả chính thức sau 120 ngày

Kthi nhập tịch Mỹ là một kì thi quan trọng đối với hầu hết các Thường trú nhân. Bởi sau 5 năm nhập cảnh Mỹ theo dạng định cư, k thi này sẽ giúp họ chính thức trở thành công dân Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *