Tham gia giao thông ở đảo Síp cần lưu ý một số điều sau đây

 

Tuy là một hòn đảo lớn thứ 3 ở Địa Trung Hải, nhưng hệ thống giao thông ở Síp vẫn phân phối khá hợp lý và dễ dàng đi lại. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc thuê xe tự lái.

Xe buýt

Các tuyến xe buýt ở phía nam đảo Síp khá phổ biến và hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy. Xe buýt ở đây trông hơi cũ nhưng chúng vẫn rất an toàn và thoải mái. Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất khi đi lại giữa vùng nông thôn và thành phố.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tham gia giao thông ở đảo Síp cần lưu ý một số điều sau đây

Taxi

Phương tiện giao thông công cộng ở đảo Síp chỉ giới hạn ở hai loại hình xe buýt và taxi dịch vụ . Cả hai miền Bắc và Nam đảo Síp đều không có các tuyến xe lửa và dịch vụ hàng không nội địa. Tuyến đường cao tốc 4 làn xe nối thủ đô Nicosia tới Limassol và Larnaka đã được mở rộng về phía Tây (tới Paphos) và phía Đông (đến Agia Napa). Tại phía Bắc có xa lộ chạy giữa Bắc Nicosia và Famagusta.

 

Đi bộ

Đi bộ là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn chậm rãi thưởng thức vẻ đẹp của đảo Síp. Khí hậu ở đảo Síp khá ôn hòa với biên độ nhiệt biến động không quá lớn trong cả năm, rất phù hợp với phương thức di chuyển này. Hãy chuẩn bị một đôi giày nhẹ nhàng, thoải mái để tận hưởng một chuyến đi thú vị bằng hình thức di chuyển siêu lành mạnh này.

Xe đạp

Nếu bạn muốn lựa chọn một phương tiện giao thông lành mạnh cho sức khỏe và thân thiện với môi trường để di chuyển trên đảo Síp, bạn không cô đơn. Rất nhiều người dân bản địa chọn phương thức đi lại lành mạnh, chi phí rẻ và tiện lợi này. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ được ưa chuộng vào những mùa dễ chịu như mùa xuân, mùa thu hoặc đôi khi là mùa đông. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy chạy trên những tuyến đường chính trên thành phố.

Xe đạp

Thuê xe ô tô hoặc xe máy

Thuê ô tô hoặc xe máy là một lựa chọn đáng xem xét nếu bạn muốn đi lại tự do và có thể thoải mái lựa chọn điểm đến. Dọc các tuyến đường có rất nhiều trạm xăng, điểm dừng chân và khu dã ngoại. Nếu tự thuê một chiếc xe, hãy kiểm tra tình trạng của nó trước khi khởi hành và đảm bảo rằng chiếc xe đó có đủ bảo hiểm. Một điểm cộng nữa của hình thức này là bạn có thể thoải mái yên tâm vì trộm xe gần như không có ở Síp.

Và sau đây là những thông tin chi tiết hơn về các sở hữu một chiếc xe ô tô tại Síp.

Những điều cần biết về xe ô tô tại Síp

Sở hữu một chiếc xe ô tô trong khi định cư tại Síp là điều cần thiết cho cuộc sống của bạn và gia đình. Khi mới đến Síp, bạn có thể thuê xe để thăm quan các địa điểm nổi tiếng; nhưng khi đã quyết định định cư tại Síp, bạn nên xem xét về việc mang theo xe ô tô của mình sang Síp hoặc mua xe mới.

Những điều cần biết về xe ô tô tại Síp

Thuê xe ô tô ở Síp

Nếu bạn chỉ mới đến Síp, bạn có thể muốn thuê một chiếc xe ô tô để thăm các địa điểm của hòn đảo. Các đại lý du lịch có thể giúp bạn sắp xếp việc này hoặc thông thường bạn cũng có thể đặt xe khi vừa đến sân bay. Tuy nhiên, nhờ những người dân địa phương giới thiệu sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Có rất nhiều công ty cho thuê nhỏ với chi phí khoảng 30 euro mỗi ngày cho một lần thuê ba ngày.

Lưu ý:

Bạn cần phải có giấy phép lái xe và hộ chiếu khi thuê xe.

Mang xe sang Síp

Bạn có thể đưa theo xe ô tô của mình sang Síp cùng gia đình nhưng việc này khá phức tạp và tốn nhiều tiền nếu bạn muốn giữ xe tại Síp trong vòng hơn ba tháng. Bạn sẽ phải trảfi qua một loạt các quy trình đăng ký mà các quan chức khác nhau sẽ giải thích khác nhau. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản lệ phí đáng kể.

Người Síp lái xe bên trái, vì vậy xe ô tô từ Châu Âu hoặc các nơi khác có tay lái bên phải sẽ cần phải chuyển sang phía bên kia trước khi được phép đăng ký xe để sử dụng lâu dài.

Mua xe tại Síp

Việc mua một chiếc ô tô tương đối dễ dàng ở Síp. Bạn sẽ tìm thấy nhiều phòng trưng bày với người bán hàng sẵn sàng bán xe cho bạn. Nếu bạn có kiến ​​thức và hỏi những câu hỏi chính xác, bạn có thể tìm thấy một món hời tốt. Bạn thậm chí có thể đàm phán một mức giá tốt hơn so với giá đưa ra. Ô tô phải chịu thuế hàng năm và phải mua bảo hiểm như ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Khoản thuế phải trả vào ngày 1 tháng 1 mỗi năm mặc dù trong thực tế, thường không thể thực hiện thanh toán cho đến ít nhất là vào giữa tháng Một. Việc truy tố những chiếc xe không đóng thuế bắt đầu vào tháng 3. Các khoản phí – chi phí tùy thuộc vào kích cỡ của động cơ – có thể được trả ở ngân hàng hoặc các hiệp hội hợp tác xã, hoặc trực tuyến.

Mua xe tại Síp

Mỗi phương tiện ở Síp phải trải qua kiểm tra kỹ thuật định kỳ do Trung tâm Kiểm tra Nhà nước (KEMO) hoặc Trung tâm Kiểm tra Tư nhân (IKTEO) đảm nhận. Kiểm tra MOT phải được thực hiện cho tất cả các xe trên 4 năm, cứ hai năm một lần. Giấy chứng nhận MOT và Bảo hiểm Xe là những điều kiện tiên quyết để gia hạn Thuế đường bộ. Mục tiêu của Bộ Thương mại là kiểm tra độ an toàn cơ khí và mức độ thải CO2 của xe bạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *