Thách thức mới của chương trình đầu tư EB-5 từ sự tham gia của Kushner

Các báo cáo gần đây cho thấy rằng các công ty thuộc sở hữu của con trai ông Tổng thống Donald Trump Jared Kushner đang được điều tra. Uỷ ban chứng khoán và trao đổi Hoa Kỳ đang tìm kiếm nỗ lực của họ để thu xếp tiền của nhà đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc bằng cách trình bày các dự án bất động sản ở New Jersey như là đầu tư vào thị trường EB-5.

Cơ quan thuế Hoa Kỳ đã yêu cầu dữ liệu từ các nhà cho vay và nhà đầu tư EB-5 trong các dự án bất động sản do gia đình Jared Kushner quản lý. Ông Kushner đã được liên kết với cuộc điều tra của Robert Mueller, chuyên gia tư vấn đặc biệt về việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Nga. Nói tóm lại, Kushner ngày càng rắc rối và dường như là mục tiêu của nhiều cuộc điều tra. Tuy nhiên, sự rắc rối này không gây được nhiều phiền toái hơn cả trong thế giới nhập cư của nhà đầu tư EB-5.

Các vấn đề liên quan đến EB-5 của ông Kushner đã gây ra một điều đáng tiếc cho một chương trình nhập cư của nhà đầu tư vốn đã có nhiều vấn đề. Đầu năm nay, dự án Khách sạn Lucky Dragon ở Las Vegas liên quan đến những người nhập cư của nhà đầu tư Trung Quốc EB5 đã đóng cửa. Có 60 nhà đầu tư EB-5 bị mất 500.000 đô la mỗi người cũng như các khoản phí pháp lý mà họ phải trả trong khi không nhận được thẻ xanh.

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng không quan tâm đến chương trình do thời gian chờ đợi hơn 10 năm, không chắc chắn liên quan đến việc gia hạn, và những hạn chế mới của Trung Quốc đối với dòng vốn chảy từ nước này.

Jared Kushner, Cố vấn Cao cấp của Nhà Trắng và con rể của Tổng Donal Trump

Khi so sánh chương trình EB-5 với chương trình visa làm việc E-2,  visa E-2 là thích hợp hơn. Nhưng nhà đầu tư Trung Quốc bình thường không đủ điều kiện cho E-2 vì Trung Quốc không có hiệp định đầu tư với Mỹ, có thể hội đủ điều kiện để có được thị thực E-2 bằng cách trở thành một công dân của Grenada. Các nhà đầu tư ở các nước khác có thể không hội đủ điều kiện theo thị thực E-2 thì chương trình EB-1C sẽ tốt hơn.

 

Các vấn đề về thuế liên quan đến chương trình đầu tư EB-5

Mức độ mà người nhập cư mới nộp thuế Hoa Kỳ là:

Lưu ý thuế của người nhập cư Mỹ

1) Áp thuế của thuế liên bang và tiểu bang (ví dụ như CA) là “55%”.

2) Đối với năm 2017, thuế bất động sản và quà tặng ở Mỹ là 40 phần trăm (sau khi được miễn thuế cá nhân 5,49 triệu đô la Mỹ hoặc kết hợp 10,9 triệu đô la cho vợ chồng cộng với khoản miễn giảm 14.000 đô la cho năm đó, do đó tổng cộng 11,26 triệu đô la cho chồng và vợ .)

3) Rủi ro của chấp thuận chủ nợ. Hơn một triệu vụ kiện được nộp hàng năm tại California. Các luật sư nguyên đơn tìm kiếm “những người tham nhũng” có tài sản có tiêu đề trong tên riêng của họ hoặc các thực thể có tổ chức chặt chẽ. Các nhà đầu tư thường thuộc loại này.

4) Các yêu cầu báo cáo thông tin trên toàn thế giới của Hoa Kỳ cho các tài khoản ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ. (FBAR nộp đơn / FinCen Mẫu 114 cho các tài khoản ngân hàng nước ngoài trên 10.000 đô la Không nộp hồ sơ là một hình phạt 50 phần trăm hàng năm. Nó có thể lên đến 300 phần trăm nếu tuân thủ không phải là thuế cho 6 năm.FBAR có thẩm quyền không vi phạm các tập tin cũng có thể kết quả trong một cáo trạng phạm tội 10 năm cho mỗi năm FBAR không nộp.

5) Đạo luật tuân thủ thuế ngoại kiều (FATCA) yêu cầu báo cáo của các ngân hàng nước ngoài đối với chủ tài khoản của Hoa Kỳ (đã được thông qua tháng 3 năm 2010 và có hiệu lực trong những năm thuế sau đó). Mẫu 8938 là một khoản thuế phải nộp riêng (kèm theo mẫu 1040) đối với tài sản tài chính nước ngoài trên 50.000 đô la. Do đó những người đóng thuế có tài khoản ngân hàng nước ngoài trên 50.000 đô la Mỹ phải nộp cả FBAR và nộp đơn FATCA (mẫu 8938) hoặc có nguy cơ phạt nhiều hình phạt dân sự và hình sự.

Các sai lầm về thuế mới đây nhất(2018)

Xoá bỏ nhiều khoản khấu trừ thuế thu nhập liên bang, như:

a)Tiền cấp dưỡng được thanh toán

b) Đối với các khoản thanh toán vượt quá $ 10 nghìn một năm cho tất cả các khoản thuế thu nhập tiểu bang và địa phương đã thanh toán cũng như thuế tài sản và thuế bán hàng đã trả và thiệt hại do tai nạn cho tài sản cá nhân (ví dụ như trong các vụ cháy rừng xảy ra ở California vào năm 2017).

Sai lầm về thuế gần đây nhất

Một trong ba cơ hội của một cuộc kiểm toán thuế của IRS nếu thu nhập và / hoặc giá trị ròng vượt quá $ 10 triệu theo IRS Tax Wealth Squad (được hình thành năm 2010) là một bộ phận kiểm toán đặc biệt của IRS (đánh giá cả thu nhập và giá trị ròng) , được kích hoạt khi một người đóng thuế Hoa Kỳ nhận được nhiều K-1 từ các khoản đầu tư khác nhau.

Để tóm tắt, chương trình EB-5 đã phải chịu nhiều rắc rối trong những năm gần đây. Ngoài một số khoản lỗ của các nhà đầu tư EB5, thời gian chờ đợi lâu dài của Trung Quốc, sự không chắc chắn liên quan đến việc gia hạn chương trình và những hạn chế của Trung Quốc đối với dòng vốn chảy ra, hai thách thức mới đã bước vào bức tranh.

  • Một là vấn đề được tạo ra bởi việc Jared Kushner sử dụng chương trình EB5 để quyên tiền ở Trung Quốc cho các dự án bất động sản ở New Jersey. Điều này đã không giúp củng cố hình ảnh của chương trình cũng như không làm gia tăng niềm tin của nhà đầu tư vào nó, đặc biệt là vì ông có liên quan đến Tổng thống chưa được điều tra.
  • Một là những thực tế thuế mới đối với cư dân thường trực của EB5 tại Mỹ, đặc biệt khi được xem qua hành động thuế mới của Tổng thống Trump.

 

Trả lời