Tại sao những học sinh người Việt còn ngại chưa dám đi du học Mỹ?

Hệ thống giáo dục của Mỹ đã tạo ra được những sinh viên có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, điều này không thể bàn cãi khi ta nhìn vào những thành tựu nước Mỹ đạt được. Trong khi các quốc gia khác chỉ cung cấp được một số lĩnh vực xuất sắc nhất định thì tại Mỹ, chất lượng giáo dục đều tốt đồng đều ở mọi lĩnh vực, cấp học. Đó là lí do giúp cho hệ thống giáo dục Mỹ nổi bật hơn bất kì một hệ thống khác trên thế giới và được đông đảo sinh viên người Việt lựa chọn. Nhưng còn đại bộ phận các bạn học sinh chưa dám mạnh dạn thử sức du học định cư tại Mỹ. Lý do từ đâu. Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Mỹ là nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới

Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa

Đây là vấn đề muôn thuở mà nhiều du học sinh gặp phải. “Sốc văn hóa” là tác động của việc di chuyển từ một nền văn hóa quen thuộc sang một nền văn hóa không quen thuộc. Đây là trải nghiệm của những người phải ra nước ngoài làm việc, sinh sống hay học tập. Những người từ các nền văn hóa khác nhau có những thói quen không giống nhau. Bạn sẽ phải thay đổi nhiều thói quen của bạn và nắm lấy những cái mới để hòa nhập xã hội. Điều này chắc chắn không hề dễ dàng.

Học sinh Việt Nam lo ngại về sự khác biệt ngôn ngữ và văn hóa

Hãy tìm hiểu, chấp nhận và thích ứng là yếu tố quan trọng bây giờ. Trong giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu đối mặt với những thách thức mới theo chiều hướng tích cực. Một tâm lý phổ biến với những người đi du học và mới qua Mỹ là sợ và nhút nhát, khép kín.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cuối cùng bạn sẽ hiểu được nền văn hóa mới khác với nền văn hóa của nước bạn, hãy chấp nhận, và bắt đầu thay đổi để thích ứng với nó cho phù hợp với tính cách cũng như con người cá nhân của chính bạn.

Chúng ta là sinh viên quốc tế, chúng ta phải biết ta là ai. Chúng ta khác với họ. Để xóa bức tường thành kiến đó, chúng ta phải cởi mở hơn với người Mỹ và với chính mình.

Bạn nên chủ động làm quen với bạn học Mỹ, nói chuyện với họ, bắt đầu với những vấn đề về học tập. Lần đầu tiên chắc chắn sẽ rất ngượng và khó khăn nhưng đừng nản chí. Vấn đề không phải là chúng ta phải kết bạn cho bằng được với người Mỹ.

Sau này, bạn không còn biết đến sự nỗ lực và thay đổi thói quen của mình trong giai đoạn trước đã diễn ra như thế nào. Cảm xúc của bạn đã ổn định và bạn cảm thấy thoải mái.

Khó khăn về vấn đề nhà ở

Khi sang Mỹ du học, chắc chăn nhiều bạn sẽ phân vân khi chọn giữa sống trong ký túc xá hay thuê nhà ở ngoài. Ở ký túc xá thì không được nấu nướng, chi phí cao hơn và không tiện nghi bằng ở ngoài. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ kết bạn rất nhiều, rất vui.Trường nào cũng tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa và chắc chắn ký túc xá sẽ là nơi đầu tiên được phổ biến.

Nhìn chung, năm đầu sang Mỹ, hội nhập là rất khó nhưng không phải là không làm được. Mọi thứ tùy ở bạn. Bên cạnh tập trung vào chuyện học, phải biết chấp nhận những thứ không thể có và phải có được những thứ không thể thiếu trong môi trường giáo dục ở Mỹ : giao tiếp và hoạt động. Chỉ có lăn ra hoạt động, chịu giao tiếp thì bạn mới có được những cơ hội, những người bạn mới mà thôi.

Bạn lo sợ về việc visa du học Mỹ không được chấp nhận

Đây là yếu tố mang tính quyết định nhất, đó là quá trình xin Visa du học.  Kết quả học tập tốt và tài chính mạnh cũng chưa chắc đã đảm bảo Visa Mỹ của bạn sẽ được thông qua. Đôi khi, chỉ một sơ sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hay trả lời không khớp hồ sơ trong buổi phỏng vấn cũng có thể khiến lãnh sự quán từ chối Visa của bạn.

Lo lắng về Visa gặp trở ngại

Tìm hiểu các loại visa du học Mỹ & điều kiện được cấp visa du học Mỹ đối với mỗi loại. Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực (visa) được coi như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Trong đó, Visa đi Mỹ luôn là một trong những visa khó xin nhất với những điều kiện rất khắt khe.

Nước Mỹ nổi tiếng là một đất nước tự do, nền giáo dục Mỹ cũng vậy, luôn hướng đến tự do dành cho con người. Điều này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống thay đổi hàng ngày, bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo – đây là điều giáo dục Việt Nam rất thiếu. Các chương trình học đều mang tính trải nghiệm cao, kích thích phát hiện cái mới, phát triển tư duy, khuyến khích người học đưa ra ý kiến, nhận định của mình.

Để du học sinh có thể chọn lựa loại hình visa phù hợp cho mình, chúng tôi xin đưa ra 3 loại visa du học: Visa F1- F2, Visa M1 – M2 và Visa J1 – J2. Tùy vào điều kiện và nhu cầu du học bạn sẽ được cấp loại Visa phù hợp.

– Đối với Visa F1 hoặc Visa M1: Là visa dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn.

– Đối với Visa J1 – J2: Đây là visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời.

– Đối với Visa F2 hoặc Visa M2: Visa F2 hoặc M2 là visa dành cho vợ/ chồng/ con của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

Yếu tố có ảnh hưởng không kém đến tâm lý ngại du học Mỹ của học sinh là về chi phí.

Đối với những gia đình Việt Nam có thu nhập ở mức trung bình khá, tiết kiệm chi phí luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu khi phụ huynh quyết định cho con du học, đặc biệt là tại Mỹ, một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế với chi phí rất đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu chọn trường lớp phù hợp, du học Mỹ không phải lúc nào cũng tốn chi phí cao.Lựa chọn ngành học phù hợp là tiêu chí đầu tiên giúp du học sinh vươn đến giấc mơ định cư Mỹ. Trong thời gian gần đây, khối ngành STEM bao gồm Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ) – Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học) nhận được rất nhiều ưu đãi của chính phủ Mỹ.

Việc nhận học bổng sẽ giúp các sinh viên giảm bớt gánh nặng về chi phí

Phần lớn các trường đại học trên toàn nước Mỹ hiện nay đều đào tạo khối ngành này nên du học sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường. Trong số đó có thể kể đến Kansas University và Auburn University. Với chính sách mới, du học sinh theo học ngành STEM sẽ có cơ hội ở lại Mỹ lên đến 36 tháng để tìm việc làm khi có chứng nhận OPT – Chương trình thực tập không bắt buộc. Trong khi các ngành học khác chỉ cho phép ở lại Mỹ theo diện OPT từ 4-12 tháng.

Điều đó chứng tỏ cơ hội việc làm ở khối ngành này là tương đối sáng sủa và nước Mỹ thật sự có nhu cầu tuyển dụng và mang đến cơ hội định cư cho du học sinh theo học STEM. Xin được việc là thành công đầu tiên giúp sinh viên tiến gần hơn đến cơ hội định cư.

Học bổng phong phú từ nhiều trường đại học danh tiếng là giải pháp giúp du học sinh giải quyết bài toán chi phí. Những đại học danh tiếng như University of Pacific (UP), Adelphi University (AU) sẵn sàng cung cấp các suất học bổng lên tới $100,000 (trị giá tối đa 55% học phí trong 4 năm học). Với mức ưu đãi này, sinh viên chỉ phải bỏ ra $20,000 năm để có thể sinh sống và học tập tại những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ. Không chỉ có vậy, đây cũng là 2 trong số các trường đại học hàng đầu nước Mỹ không yêu cầu chứng chỉ SAT. Nằm tại 2 thành phố tươi đẹp là Los Angeles và New York City, UP & AU là sự lựa chọn khôn ngoan để các du học sinh Việt Nam thực hiện giấc mơ Mỹ của mình.

Tuy đứng trước nhưng muôn vàng khó khăn về chi phí đắt đỏ là lý do lớn nhất khiến du học sinh Việt Nam từ bỏ giấc mơ du học định cư Mỹ nhưng với sự lựa chọn ngành học phù hợp là tiêu chí đầu tiên giúp du học sinh vươn đến giấc mơ định cư Mỹ. Không những thế, sinh viên Việt Nam cần trang bị tốt cho mình về kỹ năng sống để ứng phó với môi trường sống tại Mỹ và điều không thể thiếu là khả năng ngoại ngữ cần được trau dồi và phát triển không ngừng. Có như thế mới tạo thêm sức mạnh giúp các bạn vượt qua mọi khó khăn trước mắt và lâu dài. Chúc các bạn sẽ thành công với con đường mình lựa chọn.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *