TẠI SAO DOANH NHÂN NGƯỜI VIỆT LẠI CHỌN CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ DIỆN EB5 TẠI MỸ?

Định cư tại Mỹ luôn là niềm ao ước của hàng triệu con người trên đất nước Việt Nam, trong đó có những doanh nhân đã và đang thành đạt trong nước nhưng họ vẫn có ý định muốn vươn xa ra thế giới và điểm dừng chân mà họ khao khát là nước Mỹ – một nền kinh tế thuộc hàng bậc nhất thế giới. Ở đó, không những bản thân nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi mà cả những người thân của họ đều được sống, học tập và làm việc như công dân sở tại. Một trong những chương trình đầu tư đáng chú ý và có tính ưu việt nhất hiện nay đó là Định cư Mỹ theo chương trình định cư EB5. Như vậy, ở chương trình này có những sức hút gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng?

                                                                                              Định cư Mỹ diện đầu tư EB5

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu Chương trình Đầu tư EB5 là gì?

Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển.

Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

                                    Chương trình EB5 yêu cầu nhà đầu tư phải đáp ứng những gì?

– Trình độ ngoại ngữ là một điều rất đáng lo ngại dành cho các nhà đầu tư khi đến nước Mỹ. Tuy nhiên theo chương trình đầu tư EB5 thì ngoại ngữ là điều không yêu cầu. Đây là một yêu cầu mà hầu hết các nhà đầu tư đều thích thú.

– Tất cả các nhà đầu tư có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ đều thuộc đối tượng đầu tư.

– Về tuổi tác thì tại Mỹ cũng không giới hạn độ tuổi khi tiến hành đầu tư đối với đương đơn.

– Công việc đầu tư hàng ngày cũng không cần có sự tham gia trực tiếp quản lý.

– Không yêu cầu đương đơn trước đó đã có công ty kinh doanh hoặc có kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp.

– Vấn đề nhân thân của nhà đầu tư cũng đòi hỏi phải có lý lịch rõ ràng và không có tiền án tiền sự.

Dự án EB5 gồm các ngành nghề kinh doanh phổ biến nào?

Các dự án EB5 được tồn tại dưới nhiều hình thức kinh doanh, ngành nghề kinh doanh khác nhau, các dự án trong chương trình đầu tư EB5 bao gồm: Bán lẻ phức hợp đa dụng, nhà hàng, khách sạn, công nghệ sinh học và công nghệ y tế, các địa điểm giải trí, các trung tâm hội nghị, cao ốc văn phòng,… Trong đó, việc đầu tư vào xây dựng những tòa nhà, trung tâm thu hút khá nhiều nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thông thường sẽ chọn một số ngành nghề kinh doanh phù hợp với chuyên môn của họ, gần nơi người thân họ sinh sống, phù hợp với tài chính, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng và hạn chế được rủi ro trong kinh doanh.

Về điều kiện của thường trú nhân:

– Thẻ xanh được cấp cho cả gia đình lần đầu có giá trị 2 năm

– Hưởng quyền lợi như một thường trú nhân

– Sau 2 năm luật sư USIS sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-829 xoá bỏ điều kiện của thẻ xanh để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm nhà đầu tư có thẻ xanh sẽ được nhập tịch tại Mỹ.

Chương trình đầu tư EB5 gồm những loại hình nào?

Có 2 loại hình đầu tư chính, đó là trực tiếp đầu tư và gián tiếp đầu tư (Đầu tư ủy thác)

– Đầu tư trực tiếp: Bản thân chủ đầu tư có thể thành lập một công ty mới hoàn toàn, mở một công ty con hoặc thành lập thêm một chi nhánh kinh doanh hoặc cũng có thể mua lại một cơ sở kinh doanh đang hoạt động. Với diện này, nhà đầu tư cần phải đầu tư 01 triệu USD/suất và phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp (Đầu tư ủy thác):

Để khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua Chương trình EB5, Quốc hội đã tạo ra chương trình đầu tư EB5 Regional Center vào năm 1992. Bằng cách này, Quốc hội cho phép cơ quan di trú liên bang Hoa Kỳ chỉ định các công ty đủ điều kiện là “Regional Center”, đủ điều kiện chấp nhận vốn EB-5 để phát triển kinh tế Hoa Kỳ. Regional Center có thể là công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ khu vực có chương trình đầu tư mục tiêu trong khu vực địa lý xác định.

                                             Chương trình đầu tư qua Regional Center

Chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 3.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Regional Center được chỉ định. Số lượng 3.000 thẻ xanh không phải là số lượng giới hạn, chỉ là số lượng dành cho đầu tư qua Regional Center.

Chương trình này không yêu cầu doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài này phải tuyển dụng trực tiếp 10 lao động Mỹ. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần tạo ra 10 việc làm trực tiếp từ số tiền đầu tư này.

Để  trở thành Regional Center, các doanh nghiệp xin bằng cách nộp đơn vào Sở Di Trú Hoa Kỳ. Đơn xin phải có:

  1. Loại hình kinh doanh nhận vốn từ nhà đầu tư EB5;
  2. Việc làm tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ khoản đầu tư;
  3. Ảnh hưởng tích cực lên kinh tế từ nguồn vốn đầu tư này.

Khi sở Di trú chấp nhận và đơn xin trở thành Regional Center, người tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5 có thể xin thẻ xanh EB-5 qua chương trình bằng cách đầu tư vào Regional Center đã được chấp thuận.

Trước khi tham gia vào chương trình đầu tư định cư EB-5 qua Regional Center, mỗi nhà đầu tư phải nộp đơn độc lập vào Sở Di Trú. Sở Di Trú xác định liệu nhà đầu tư có đủ tiêu chuẩn cho visa EB-5 hay không. Việc thẩm định của Sở Di Trú Mỹ bao gồm kiểm tra toàn bộ lý lịch của nhà đầu tư như xem chi tiết nguồn tài chính đầu tư , tiểu sử gia đình, người đại diện của gia đình và thành viên dưới 21 tuổi.

                                                                                               Quyền lợi của chương trình EB5

Quyền lợi của nhà đầu tư là gì?

– Được hai quốc tịch

– Bản thân nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ dưới hình thức thường trú nhân. Không những thế, cả gia đình bao gồm cả vợ hoặc chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn cũng sẽ nhận được thẻ xanh tương tự.

– Được ra vào nước Mỹ mà không cần có Visa và được miễn visa đi hơn 100 quốc gia trên thế giới.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch. Với thời gian xét duyệt nhanh chỉ mất tối đa 12 tháng để đạt được thẻ thường trú nhân có điều kiện cho cả gia đình, nhanh hơn rất nhiều so với chương trình đoàn tụ gia đình.

– Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có quyền sinh sống, quyền học tập và làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ và được sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.

– Bên cạnh đó còn được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Các con của nhà đầu tư sẽ được miễn học phí ở các trường công từ bậc tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh) và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.

Chương trình đầu tư EB5 là một loại hình đầu tư có rất nhiều lợi ích hấp dẫn và thu nhút nhiều nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một loại hình đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nơi tư vấn đáng tin cậy để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *