Gọi ngayTư vấn

Sửa đổi mới nhất về luật di trú Mỹ

Luật di trú Mỹ sửa đổi mới đây có gì khác biệt so với trước? Nếu bạn muốn xin cấp visa hay thẻ xanh để định cư lâu dài tại Mỹ bạn không thể không quan tâm đến các chính sách cùng luật di trú của Mỹ được. Chính vì thế với bài viết sau đây chúng tôi sẽ lưu ý giúp bạn một số điểm thay đổi mới của bộ luật này.

Sửa đổi mới nhất về luật di trú Mỹ

Với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” thì tổng thống Trump xem vấn đề nhập cư là vấn đề cốt yếu dẫn đến sự suy thoái hay thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ, và từ đó ông đưa ra nhiều dự luật và hành động đối với người nhập cư.

Dự luật hạn chế nhập cư hợp pháp để cải thiện đời sống cho người Mỹ

Từ khi lên nhậm chức, chính quyền tổng thống Trump có rất nhiều biện pháp đối với người nhập cư, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mehico. Từ việc xây dựng bức tường rào này đã có nhiều sự tranh cãi diễn ra trong nội bộ nước Mỹ, từ đó có nhiều dự luật mới được ra đời:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa là Cotton và Perdue cho rằng số lượng người nhập cư hợp pháp, lao động tay nghề thấp hiện nay đang quá tải, và họ là lý do khiến mức lương của lao động Mỹ tầm trung học trở xuống bị giảm đi. Và dự luật di trú Mỹ này đưa ra nhiều giải pháp hạn chế nhập cư hợp pháp để tạo thêm cơ hội cải thiện đời sống cho người Mỹ.
  • Các thành phần nhập cư cùng lao động bất hợp pháp luôn hiện nay có Mỹ đang ở con số báo động, đó là vấn đề nóng gây ra hậu quả tồi tệ với nền kinh tế Mỹ. Chính vì thế việc thay đổi một số điểm trong luật di trú sẽ ảnh hưởng lớn đến những ai có ý định nhập cư sang Mỹ sau này.

    Dự luật hạn chế nhập cư hợp pháp để cải thiện đời sống cho người Mỹ

Thay đổi về bảo lãnh thân nhân

Đối với vấn đề bảo lãnh thân nhân thì sẽ giới hạn tối đa các trường hợp bảo lãnh thân nhân theo con đường đoàn tụ gia đình.

Theo dự luật di trú Mỹ mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Theo đó thì những đơn xin bảo lãnh của cha mẹ đối với con cái đã trưởng thành hay anh chị em dành cho nhau sẽ không được chấp thuận. Đặc biệt thay đổi mới đây thì các dạng hồ sơ con bảo lãnh cho cha mẹ sẽ được xếp mà mức ưu tiên 1. Bên cạnh đó dạng này sẽ có mức chỉ tiêu nhận vào mỗi năm.

Quan trọng hơn cả là sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Sở dĩ, từ trước đến nay, hệ thống di trú của Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình và người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ rất nhiều trong hàng chục năm qua theo dự luật này. Theo dự luật này, các trường hợp bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh cho con trưởng thành cần các yếu tố: chuyên môn Mỹ cần 50%, trình độ tiếng anh cần 15%, trình độ học vấn thì 25% và liên hệ với gia đình là 10%.

Thị trường Mỹ vẫn còn mở cửa chào đó các lao động bậc cao, lao động có tay nghề cao theo diện H-1B với chỉ tiêu có thể lên đến 115.000 người hay 180.000 người/năm.

Luật di trú Mỹ mới cho phép bảo lãnh hôn nhân đồng giới

Ngày 26/06/2015 Toàn án tối cao Mỹ đã thông qua luật hôn nhân đồng giới với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4. Trước đây, luật hôn nhân đồng giới Mỹ đã được thông qua lần lượt ở 37 bang đơn lẻ. Đến nay, toàn bộ 50 bang đều đã chính thức hợp pháp hoá luật này.

Luật di trú Mỹ mới cho phép bảo lãnh hôn nhân đồng giới

Với luật này, cho phép công dân Mỹ bảo lãnh người bạn đời của mình từ nước ngoài sang định cư Mỹ sinh sống. Các cặp đồng giới nam và nữ trên toàn nước Mỹ đều có quyền đăng ký kết hôn, được bảo vệ bởi luật hôn nhân gia đình và những điều luật liên quan như về con cái, phân chia tài sản sau ly hôn… Vợ chồng đồng giới được hưởng mọi quyền lợi cũng như thực thi mọi nghĩa vụ như vợ chồng khác giới. Đây không những là niềm vui với các bạn đồng giới Mỹ, mà còn mở ra cơ hội cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Bảo lãnh đồng tính sẽ mở hồ sơ theo diện định cư Mỹ nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có phép đăng kí kết hôn với những người đồng giới. Có 3 cách cho người đồng tính Việt Nam định cư ở Mỹ:

  • Nếu bạn muốn nộp đơn bảo lãnh cho người bạn đồng tính ở Việt Nam để hai người đoàn tụ thì có thể lựa chọn : đương đơn đến Mỹ với visa du lịch, sau đó kết hôn và trở về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét để cấp visa của Lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
  • Bạn có thể bảo lãnh người yêu đồng tính của mình theo diện hôn phu/hôn thê. Sau khi hoàn thành, đương đơn có thể từ Việt Nam nhập cảnh Mỹ theo visa K-1, sau đó đăng ký kết hôn trong khoảng thời gian là 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và làm thủ tục xin thẻ Xanh Mỹ.
  • Còn một cách nữa đó bạn là người yêu đồng tính của công dân Mỹ sẽ đến Mỹ với một visa du lịch, visa du học, hoặc visa làm việc. Hai bạn có thể đăng ký kết hôn và nộp đơn xin thẻ Xanh cho đương đơn. Tuy nhiên trường hợp này bạn cần lưu ý, người yêu đồng tính có thể nhập cảnh hợp lệ nhưng lại cư trú quá hạn cho phép.

    Bảo lãnh đồng tính sẽ mở hồ sơ theo diện định cư Mỹ nào?

Trên đây là một vài thông tin về sửa đổi của luật di trú Mỹ, nếu có ý định định cư Mỹ hãy tìm hiểu kỹ để tránh những thiệt hại về sau.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời