Sự khác biệt giữa Thẻ xanh Mỹ và Quyền công dân Mỹ

Giấc mơ sinh sống và định cư Mỹ  luôn là mong ước của biết bao con người trên toàn thế giới. Mặc dù cả chủ thẻ xanh và công dân đều có thể ở lại Hoa Kỳ vô thời hạn, nhưng cũng có một số sự khác biệt chính  trong việc có được và duy trì quốc tịch Hoa Kỳ. Hãy cùng chúng tôi đọc qua bài viết này để biết được sự khác biệt đó.

Việc sở hữu thẻ xanh hay có quyền công dân Mỹ là ước mơ của bao người

Vấn đề nhập cư chính là gì?

Sự lúng túng là phổ biến liên quan đến sự khác biệt giữa hai trạng thái chính của người có quyền sống lâu dài ở Hoa Kỳ: cư trú hợp pháp (có thẻ xanh) và quốc tịch Hoa Kỳ. Chúng ta hãy nhìn vào sự tương đồng và sự khác biệt.

Đối với người di cư đến Hoa Kỳ trên cơ sở thường trú, thường trú nhân hợp pháp thường là bước đầu tiên cần thiết. Ví dụ, người ta có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp sau khi bị yêu cầu (thường được gọi là “bảo lãnh”) bởi vợ / chồng hoặc người thân trong gia đình hoặc người sử dụng lao động; sau khi nhận được tình trạng tị nạn hoặc tị nạn; sau khi thắng xổ số visa đa dạng; hoặc trong các loại khác.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong nhiều trường hợp, chủ thẻ xanh phải chờ đợi một vài năm trước khi nộp đơn để trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua một quá trình gọi là “nhập quốc tịch”. Những cách khác mà mọi người có thể trở thành công dân Mỹ bao gồm sinh ở Hoa Kỳ, sinh ra ở nước ngoài cho một công dân Hoa Kỳ, và sống ở Mỹ khi còn nhỏ khi bố mẹ tự nhiên hoá (có một số bài viết về việc có được hoặc lấy quốc tịch thông qua cha mẹ).

Về cách duy nhất để ai đó có thể đi thẳng từ việc không có tình trạng nhập cư Hoa Kỳ là một công dân Hoa Kỳ bằng cách gia nhập quân đội Hoa Kỳ, như được mô tả trong “Quyền công dân Hoa Kỳ đối với Cán bộ và Cựu chiến binh Hoa Kỳ”.

Quyền và Lợi ích của Nhà ở Vĩnh viễn Hợp pháp tại Hoa Kỳ

Một thường trú nhân hợp pháp nhận được một tấm ảnh chứng minh đó, nghĩa đen, màu xanh lá cây. Thẻ này là bằng chứng cho thấy người đó có quyền sống và làm việc tại Hoa Kỳ trên cơ sở vĩnh viễn; đi lại và trả lại; và kiến ​​nghị cho một số thành viên gần gũi trong gia đình cũng được nhận thẻ xanh.

Tuy nhiên, chủ thẻ xanh không thể làm mọi thứ mà công dân Hoa Kỳ có thể. Họ không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Họ không thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian không giới hạn hoặc về nhà ở nơi khác – làm như vậy sẽ dẫn đến việc họ bị bỏ rơi và từ chối yêu cầu trở lại Hoa Kỳ. Họ có thể mất quyền cư trú của mình bằng cách không tư vấn cho Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) về những thay đổi trong địa chỉ, phạm tội hoặc hành vi gián điệp hoặc khủng bố và hơn thế nữa.

Ngoài ra, chủ thẻ xanh không phải lúc nào cũng nhận được sự trợ giúp và quyền lợi tương tự từ chính phủ mà người Mỹ có thể. Nhiều chương trình của liên bang áp đặt thời gian chờ đợi năm năm trước khi chủ thẻ xanh có thể bắt đầu nhận trợ cấp.

Quyền lợi và lợi ích của quyền công dân Hoa Kỳ

Quyền công dân Hoa Kỳ mang lại rất nhiều lợi ích

Quốc tịch Hoa Kỳ là địa vị cao nhất mà một người có thể đạt được theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nó có nghĩa là một quyền thường trú ở Hoa Kỳ. Các công dân không phải chịu các căn cứ về sự trục xuất có ảnh hưởng đến chủ thẻ xanh Mỹ. Cách duy nhất để ai đó có thể có được tình trạng công dân của một người nhập cư trước đây là nếu người đó đã phạm tội gian lận trong việc lấy nó ở nơi đầu tiên.

Công dân Hoa Kỳ có thể bỏ phiếu và có thể yêu cầu một danh sách dài hơn các thành viên gia đình người nước ngoài tham gia cùng họ ở Hoa Kỳ hơn là cư dân vĩnh viễn – ví dụ, không giống như chủ thẻ xanh, họ có thể kiến nghị cho bố mẹ (như người thân trực tiếp) trẻ em, và anh chị em của chúng (trong hạng ưu đãi thứ tư – đó là một chờ đợi lâu dài).

Tìm hiểu thêm một số cách để có thẻ xanh

Rất nhiều lần, sinh viên quốc tế hay người có ý định nhập cư  tại Hoa Kỳ không quan tâm đến việc về nước sau khi học xong và họ muốn có một cái thẻ xanh để được ở Mỹ mãi mãi. Sau đây là một số cách để bạn có thể có được thẻ xanh.

Được bảo trợ

Nộp đơn xin việc có thể giúp cho  sinh viên quốc tế có một Thẻ xanh: Rất nhiều công ty tài trợ sinh viên quốc tế cho Thẻ Xanh. Tuy nhiên, quá trình này có thể tốn kém vì vậy các công ty chỉ có thể tài trợ cho bạn nếu họ có thể chứng minh rằng họ không thể tìm được một công dân Mỹ có trình độ tương đương cho công việc. Mặc dù rất khó để có được một Thẻ xanh thông qua việc bảo trợ việc làm, nhưng nó không phải là không thể. Nếu bạn có kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như kỹ thuật hoặc y khoa, và không nhiều người Mỹ có đủ điều kiện cho loại công việc đó, bạn sẽ có cơ hội nhận được tài trợ cao hơn.

Kết hôn

Nói chuyện với công dân Mỹ bạn đang có quan hệ hôn nhân. Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất để có được một thẻ xanh.

Mặc dù phương pháp này rất dễ, nhưng nó có thể mang rất nhiều nguy hiểm. Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi như cách bạn gặp nhau, những chi tiết thân mật của cuộc sống của bạn, nếu bạn có con, nếu gia đình bạn của bạn của bạn biết về bạn, vv

Có quan hệ hôn nhân giúp bảo lãnh cho bạn một Thẻ xanh như một thành viên trong gia đình

Điều chính cần lưu ý ở đây là có một cuộc hôn nhân thực sự và chỉ lấy công dân Hoa Kỳ nếu bạn yêu họ. Nếu không, bạn có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Luôn luôn tham vấn với luật sư có uy tín trước khi điền vào bất kỳ giấy tờ nhập cư nào.

Nộp giấy tờ để vợ / chồng của bạn có thể bảo lãnh cho bạn một Thẻ xanh như một thành viên trong gia đình.

 Nhập Xổ số Visa Đa dạng

Áp dụng cho Xổ số Visa Đa dạng: Nếu bạn giành được xổ số này, bạn sẽ được cấp một Thẻ xanh Hoa Kỳ và có thể làm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ. Không có đảm bảo để giành chiến thắng, mặc dù. Nó chỉ là một cuộc xổ số, và cơ hội chiến thắng của bạn có thể là mỏng. Nhưng bạn nên thử.

 Có một vị trí phục vụ quân đội Hoa Kỳ

Phục vụ Quân đội Hoa Kỳ: Theo quy định, công dân ngoài Hoa Kỳ không thể tham gia Quân đội Hoa Kỳ, Hải quân, Lính thủy đánh bộ hoặc Không quân nếu bạn chưa có thẻ xanh hoặc giấy phép làm việc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gia nhập quân đội bằng cách theo đuổi nghề nghiệp có nhu cầu cao trong quân đội, như bác sĩ, y tá và nhà tâm lý học. Nói chuyện với các nhà tuyển dụng quân sự tại trường đại học của bạn để biết thêm thông tin về việc này. Nếu bạn gia nhập quân đội, bạn phải  thuê một luật sư để đi qua các ứng dụng thẻ xanh.

Công dân ngoài Hoa Kỳ không thể tham gia Quân đội Hoa Kỳ, Hải quân, Lính thủy đánh bộ hoặc Không quân nếu bạn chưa có Thẻ xanh hoặc giấy phép làm việc

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *