Quyền và nghĩa vụ của người cư trú hợp pháp Mỹ (Phần 3)

Trong phần 1 và phần 2 của Quyền và Nghĩa vụ của người cư trú hợp pháp Mỹ , những quyền và nghĩa vụ của người nhập cư Mỹ đã được chúng tôi đề cập tới. Nối tiếp hai phần trước, bài viết dưới đây tiếp tục giới thiệu cho các bạn một số điều cần biết của người cư trú hợp pháp Mỹ. 


Tránh mất tình trạng LPR


Bạn có thể bị mất tình trạng LPR (bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ hoặc bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ) trong những trường hợp sau:

 • Phạm tội :Các tội phạm nhất định (tội phạm về ma túy, tội phạm về súng, trộm cắp, buôn lậu người ngoài hành tinh sang Hoa Kỳ, lái xe dưới ảnh hưởng nặng nề) có thể dẫn đến trục xuất. Nếu bạn đã từng bị bắt hoặc bị buộc bất kỳ tội nào, hãy liên hệ với công ty luật uy tín ngay lập tức (trước khi bạn ra tòa lần đầu) để được hướng dẫn làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại cho tình trạng nhập cư của bạn.

 • Lưu trú bên ngoài Mỹ quá lâu : DHS có thể xem bạn đã từ bỏ tình trạng LPR của bạn nếu bạn ở lại nước ngoài trong hơn 6 tháng trong năm. DHS cũng có thể coi bạn đã từ bỏ tình trạng LPR của bạn nếu bạn rời Hoa Kỳ với ý định ở lại các nước khác không phải Mỹ. Lúc đó, DHS sẽ xem xét các yếu tốsau:

  – Mục đích của bạn rời Hoa Kỳ vì quan hệ gia đình, sở hữu tài sản, và công việc
  – Bạn có ý định trở về Mỹ làm việc hay kinh doanh buôn bán
  – Bạn rời Mỹ cho chuyến đi nước ngoài có thể đã được dự kiến ​​sẽ chấm dứt trong một khoảng thời gian tương đối ngắn 
  – Bạn tiếp tục thanh toán thuế Mỹ


Chỉ quay trở lại Mỹ  mỗi năm một lần trong vài ngày không tự động xác nhận lại tình trạng LPR của bạn nếu bạn thực sự bạn cư trú ở nước ngoài vì DHS vẫn có thể xác định rằng tình trạng LPR của bạn đã bị hủy bỏ.

Thẻ xanh (Thẻ thường trú nhân)Thẻ thường trú chỉ có giá trị để quay lại Mỹ nếu bạn đã ở nước ngoài chưa đầy một năm. Nếu có khả năng bạn sẽ ở nước ngoài trong thời gian từ một đến hai năm, trước khi rời Mỹ bạn nên làm đơn xin cấp lại giấy phép, có giá trị như giấy tái xuất sau khi vắng mặt lên đến hai năm. Giấy phép quay trở lại chưa hết hạn cũng là bằng chứng (nhưng không phải kết luận) bạn không từ bỏ tình trạng LPR của mình.

Về thuế : Nếu bạn không nộp thuế thu nhập của liên bang hoặc tiểu bang hoặc bạn nộp thuế như một người nước ngoài của Mỹ, DHS sẽ cho rằng bạn đã từ bỏ tình trạng LPR của mình. Bạn nên nộp tờ khai thuế chậm nhất là ngày 15 tháng 4 năm sau khi bạn trở thành LPR (trừ khi bạn nộp đơn cho Sở Thuế Vụ và được cấp một khoản gia hạn). 


Trả thuế của bạn


Thứ nhất là thuế. Bạn phải nộp thuế thu nhập của bạn. Nếu thu nhập đó vượt quá ngưỡng thu nhập cho tình trạng nộp hồ sơ (đơn, lập hồ sơ kết hôn, vv) do Sở Thuế Vụ (IRS) ấn định, bạn phải nộp tờ khai thuế Form 1040 (hoặc đơn giản hơn 1040A hoặc 1040EZ) hàng năm. Bạn phải báo cáo tất cả các khoản lãi, cổ tức, tiền lương hoặc các khoản tiền bồi thường cho các dịch vụ, thu nhập từ tài sản cho thuê hoặc tiền bản quyền, và các loại thu nhập khác trong tờ khai thuế của Hoa Kỳ. Bạn phải báo cáo những khoản tiền này bất kể loại tiền họ được thanh toán và bất kể nguồn của họ ở trong hay ngoài nước Mỹ

Bạn cũng phải chịu thuế thu nhập của tiểu bang nếu bạn sống hoặc làm việc ở một tiểu bang có thuế thu nhập của tiểu bang. Các cư dân thuế Mỹ cũng phải chịu thuế bất động sản.

Việc không đóng thuế hoặc tìm cách phân loại là “không cư trú” vì mục đích thuế có thể dẫn đến kết quả là bạn sẽ bị loại bỏ tình trạng LPR của mình.

Bạn cũng phải chịu thuế thu nhập của tiểu bang


Bạn vẫn tiếp tục có tư cách “cư trú” cho các mục đích thuế chừng nào bạn có tình trạng LPR, ngay cả khi bạn sống ở ngoài Luật Mỹ để tránh hoặc giảm thiểu việc đánh thuế hai lần bởi Mỹ và quốc gia về nơi cư trú / việc làm được nêu trong IRS Ấn phẩm 54, Hướng dẫn về thuế cho người Công dân và Người ở tại nước ngoài. Trạng thái thuế “Thường trú nhân” chỉ kết thúc khi tình trạng LPR của bạn không còn. 
Một số LPR dài hạn bị mất có thể bị báo cáo đặc biệt và các luật thuế phụ thuộc vào ngày họ mất tình trạng LPR. Theo luật về thuế của Mỹ, người nước ngoài có tư cách LPR trong bất cứ phần nào (gọi là cư dân dài hạn) cũng có thể phải chịu thuế xuất cảnh như các thủ tục đặc biệt khác.


Trở thành công dân Mỹ thông qua việc nhập tịch


Trong tương lai, bạn có thể muốn xem xét nhập quốc tịch để trở thành một công dân Mỹ. Nói chung, các yêu cầu bao gồm:

1. Thời gian cư trú liên tục : Hầu hết mọi người phải liên tục cư trú tại Mỹ trong 5 năm với tư cách LPR ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Đơn có thể được nộp cho DHS sớm nhất là 3 tháng trước khi bạn thực sự hội đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch.

Có một quy luật đặc biệt cho LPRs kết hôn với công dân Mỹ. Nếu bạn kết hôn với một công dân Mỹ và sống với công dân đó liên tục trong 3 năm với tư cách LPR, bạn có đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch. Bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch 3 tháng trước khi đủ điều kiện. 

Bạn có thể trở thành công dân Mỹ qua kết hôn với công dân MỹNgoài ra, nếu bạn có vợ hoặc chồng của công dân Mỹ được công ty Hoa Kỳ phát triển thương mại quốc tế hoặc tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ, quốc tế hoặc phi lợi nhuận thì bạn có thể hội đủ điều kiện để thông qua thủ tục khẩn cấp.

Du lịch nước ngoài có thể làm gián đoạn cuộc sống liên tục. Cụ thể, đi du lịch nước ngoài kéo dài trên 1 năm làm gián đoạn sự tiếp tục cư trú. Du lịch nước ngoài kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm cũng làm gián đoạn sự tiếp tục cư trú trừ khi bạn có thể chứng minh ngược lại với DHS, dựa trên bằng chứng như:

 • Bạn vẫn tiếp tục công việc của bạn ở Mỹ
 • Gia đình gần nhất của bạn vẫn ở Mỹ
 • Bạn vẫn có quyền vào nhà của bạn ở Mỹ
 • Bạn không có việc làm ở nước ngoài
 • Trong trường hợp sự liên tục cư trú của bạn bị gián đoạn, bạn sẽ phải liên tục cư trú tại Mỹ trong 4 năm và 1 ngày sau khi trở về trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch (2 năm và 1 ngày nếu bạn đã kết hôn với một công dân Mỹ ). Tuy nhiên, nếu bạn rời khỏi Mỹ để làm việc cho chính phủ Mỹ, một cơ quan quốc tế, một số tổ chức tôn giáo nhất định hoặc một công ty thuộc sở hữu của Mỹ, việc đi du lịch nước ngoài của bạn không được phá vỡ nơi cư trú liên tục của bạn nếu bạn nộp và xin phê duyệt Mẫu N- 470, Áp dụng Bảo vệ nơi ở cho mục đích nhập tịch.

2. Hiện diện có mặt tại Mỹ : Trong khoảng thời gian 3 năm hoặc 5 năm liên tục nêu trên, bạn cũng phải chứng minh rằng bạn đã có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất 50% thời gian.

3. Tính cách đạo đức tốt : Nhân cách luân lý tốt có thể bị mất, không đóng thuế thu nhập chính đáng hoặc hỗ trợ nuôi con, gian lận hoặc trình bày sai trong giao dịch với DHS và các hành vi khác chứng minh thiếu nhân cách đạo đức tốt.

4. Một sự hiểu biết cơ bản về tiếng Anh và kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ : một số LPR cao tuổi và những người có khuyết tật nhất định có thể hội đủ điều kiện để được miễn hoặc giảm bớt các yêu cầu này. 

Trở thành công dân Mỹ Bạn có thể đưa ra gia đình qua Mỹ

Mở rộng : 
Người xin nhập quốc tịch vì nhiều lý do. Những lợi ích của quốc tịch Mỹ bao gồm, ví dụ:

(1) Công dân Mỹ có thể giúp một số thành viên trong gia đình di cư sang Mỹ

(2) Công dân Mỹ được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử cho văn phòng công, và một số văn phòng công quyền chỉ có thể được tổ chức bởi công dân Hoa Kỳ.

(3) Một số công việc của chính phủ, bao gồm một số công việc đòi hỏi sự an toàn, chỉ dành cho công dân Mỹ.

(4) Một số quốc gia có ít hạn chế đi lại cho công dân Mỹ hơn là đối với công dân của các nước thứ ba.

(5) Công dân Mỹ không phải tuân thủ luật pháp nói trên về việc mất tư cách LPR.

(6) Một người không phải là công dân Mỹ bị cấm nhận trợ cấp An Sinh Xã Hội nếu người đó đã ở ngoài Mỹ trong hơn 6 tháng trừ khi quốc gia của người đó có một hệ thống bảo hiểm xã hội hoặc hưu trí tương ứng với công dân Hoa Kỳ (thỏa thuận tổng hợp). Các nước hiện có hiệp định tổng hợp được liệt kê ở trên. Ngoài ra, người ngoài hành tinh bị trục xuất từ ​​Hoa Kỳ có thể mất trợ cấp An Sinh Xã Hội.

(7) Luật thuế bất động sản nhất định có thể mang lại lợi ích cho công dân Mỹ đối với người không phải là công dân.


Trả lời