Quy trình thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Một trong những điều luật di trú được coi là đơn giản nhất và được mọi người biết đến nhiều nhất là bảo lãnh theo diện thân nhân và bảo lãnh định cư Mỹ theo diện con nuôi cũng là một thành phần quan trọng trong đó. Để hiểu rõ hơn về dạng này thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi về hình thức định cư Mỹ diện con nuôi nhé.

Trong bộ luật di trú, chỉ có chữ CHILD (CON) là được định nghĩa, còn lại như chữ anh, chị, em, cha, mẹ là không được định nghĩa. Vì thế chữ CON rất quan trọng trong bộ luật di trú bao gồm cả con nuôi và con nuôi mồ côi.

Quy trình thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Chương trình bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi cho phép những người con nuôi của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ được xin nhập cư và sinh sống lâu dài ở Mỹ. Phải hội đủ 3 điều kiện sau thì người con nuôi mới có thể được cấp visa nhập cảnh Mỹ:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi bước sang 16 tuổi và sự nhận nuôi phải hợp pháp dưới luật pháp của nơi con nuôi được nhận.

– Người con nuôi phải ở chung nhà với Cha hoặc Mẹ nuôi đủ 2 năm và sự ở chung nhà có thể xảy ra trước khi hoặc sau khi được nhận làm con nuôi.

– Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của Cha hoặc Mẹ nuôi đủ 2 năm.

Sau khi USCIS đã xác nhận đối tượng xin được dinh cu My là con nuôi xác thực của người bảo lãnh là một thường trú nhân hoặc công dân Mỹ thì người con này sẽ nhận thẻ xanh định cư và được sống tại Mỹ dưới dạng thường trú nhân. Đồng thời người con nuôi này sẽ được hưởng toàn bộ những quyền lợi như một người công dân Mỹ. Không những thế, người con nuôi này khi đủ điều kiện sẽ còn được phép bảo lãnh cho người thân đến Mỹ định cư.

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Quy trình thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Bước 1: Nộp đơn xin visa cho con

Sau khi hoàn thành thủ tục nhận con nuôi, đến giai đoạn xin Visa bảo lãnh định cư Mỹ cho con thì bạn chỉ cần làm thêm một số việc theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ nhận con nuôi thì con bạn có thể theo bạn về nhà để sống chung với bạn.

Bước 2: Nhận giấy khai sinh của con nuôi:

Sau khi hoàn tất việc nghi thức nhận con nuôi, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận khai sinh của đứa trẻ đó. Bạn có thể sử dụng giấy khai sinh đó để xin hộ chiếu cho con của mình.

Bước 3: Xin hộ chiếu Việt Nam cho trẻ:

Đối với đứa trẻ nếu chưa là công dân định cư Mỹ, thì đừa trẻ đó cần phải có giấy thông hành hoặc hộ chiếu Việt Nam.

Bước 4: Xin Visa bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi:

Sau khi đã có giấy khai sinh và hộ chiếu cho đứa con nuôi, bạn phải hoàn thành thủ tục xin cấp thị thực cho con của bạn từ Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam. Sau khi thủ tục xin Visa định cư Mỹ được chấp thuận cấp cho con của bạn, Đại Sứ Quán sẽ cho đánh giá cuối cùng của vụ án, và cấp giấy chứng nhận con nuôi Mỹ chính thức theo mẫu đơn I-800A (mẫu đơn cho phép cha/mẹ nuôi chứng minh rằng mình đủ điều kiện để áp dụng, khả năng cung cấp cho đứa trẻ đó).

Để có được thị thực nhập cư cho đứa con của bạn, bạn phải cho con bạn đi du lịch với gia đình của bạn. Đây cũng là một phần quan trọng của quá trình xin thị thực. Thông thường, tại buổi phỏng vấn để xin Visa di dân thì phải có cha hoặc mẹ nuôi của đứa trẻ đó. Nếu cha mẹ nuôi không đi dự buổi phỏng vấn được, thì phải có giấy ủy quyền cho người lớn đi kèm có quyền thay mặt mình để làm các thủ tục trong buổi phỏng vấn thay cho cha mẹ nuôi của đứa trẻ.

Để có được thị thực nhập cư cho đứa con của bạn, bạn phải cho con bạn đi du lịch với gia đình của bạn., đây cũng là một phần quan trọng của quá trình xin thị thực.

Bước 5: Thủ tục sau khi đã bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi thành công:

Cha mẹ phải có trách nhiệm cung cấp, báo cáo cho Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao tại nơi cư trú của con nuôi sau mỗi tháng, việc báo cáo đó phải được lặp lại trong vòng 3 năm liên tiếp. Cha mẹ nuôi phải báo cáo tình trạng sức khỏe của con nuôi, việc phát triển về thể chất lẫn tinh thần của đứa trẻ.

Khi một người được xác định là con nuôi thì dưới luật di trú người con nuôi đó sẽ được hưởng quyền lợi di trú như của người con ruột. Được hưởng đầy đủ quyền lợi về pháp lý, các chính sách xã hội, nhân quyền theo quy định của Chính phủ Mỹ. Con nuôi có thể được áp dụng vào những trường hợp như là cha hoặc mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi, anh chị em nuôi có thể bảo lãnh cho nhau và cha mẹ nuôi là người được bảo lãnh thì người con nuôi được chung một bộ hồ sơ của cha hoặc mẹ nuôi như trong những điều kiện bảo lãnh thân nhân theo diện ưu tiên đó.

Khi một công dân Hoa Kỳ muốn nhận một người con nuôi ở ngoài nước Hoa Kỳ, điều kiện thứ nhì là điều kiện rất khó để được hội đủ vì sự đòi hỏi người con nuôi phải ở chung ít nhất 2 năm với cha mẹ nuôi. Do đó, đa số cha hoặc mẹ nuôi không thể nào bỏ việc làm hoặc đời sống của họ ở Hoa Kỳ để sống chung với người con nuôi ở nước ngoài 2 năm. Tuy rằng rất là khó khăn để cho cha hoặc mẹ nuôi hội đủ điều kiện này, nhưng tùy theo trường hợp uyển chuyển, sẽ có cách giải quyết miễn là đáp ứng được đòi hỏi của luật di trú.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng khi một người được xác định là con nuôi và đã hưởng được quyền lợi di trú theo cha hoặc mẹ nuôi thì người con nuôi đó sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột.

Quyền lợi của người được bảo lãnh định cư Mỹ diện con nuôi

Cuối cùng, chúng tôi mong rằng với những thông tin trên sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc mà các bạn muốn biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề có liên quan đến bảo lãnh định cư Mỹ cho con nuôi thì hãy truy cập vào trang thông tin của chúng tôi hoặc có thể đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp. Xin chân thành ơn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời