Phúc lợi dành cho nhà đầu tư từ chương trình đinh cư EB5

Định cư tại Mỹ đang là ước mơ của rất nhiều người tại Việt Nam, để được định cư tại đây có rất nhiều diện khác nhau, trong đó diện định cư diện đầu tư thu hút được rất nhiều đương đơn, đặc biệt là định cư Mỹ diện EB5. . Với chương trình này, không những bản thân nhà đầu tư được hưởng những chính sách ưu đãi mà cả những người thân của họ đều được sống, học tập và làm việc như công dân sở tại. Như vậy, ở chương trình này đem lại phúc lợi gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng?

Chương trình đầu tư EB5 là con đường được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư tại Mỹ

Chương trình đầu tư định cư EB-5 là gì và ra đời khi nào?

Ngày 29/11/1990 Quốc Hội Mỹ tạo ra chương trình đầu tư định cư EB5 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ và tạo điều kiện cho những gia đình ngoại kiều (nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) mong muốn có được cơ hội trở thành thường trú nhân (Permanent Resident – PR) để hưởng những phúc lợi di trú và xã hội Mỹ. Năm 1992 Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) bắt đầu cấp phép cho các Trung Tâm Vùng (RC) kêu gọi các nhà đầu tư (NĐT) ngoại kiều góp vốn vào các dự án của họ qua chương trình Thử Nghiệm Đầu Tư Định Cư (Pilot Program).

Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, còn chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 3.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Regional Center được chỉ định. Số lượng 3.000 thẻ xanh không phải là số lượng giới hạn, chỉ là số lượng dành cho đầu tư qua Regional Center. Chương trình đầu tư định cư EB-5 đã được gia hạn nhiều lần và lần gia hạn gần nhất sẽ hết hạn vào tháng 10/2017.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chương trình đầu tư EB5 là chương trình đầu tư theo chu trình 5 năm. Sau thời gian này, chủ đầu tư đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ xanh và được hoàn trả số tiền đã đầu tư ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ. Khả năng hoàn trả tùy thuộc quy mô và tiến độ dự án. Thông thường, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả 100% số tiền ban đầu, trừ những trường hợp rủi ro như dự án không hoàn thành vì lý do gì đó thì số tiền hoàn trả có thể không ở mức 100%.

Chương trình không đòi điều gì ở người đứng đơn ngoại trừ hai yếu tố quan trọng đó là nguồn tiền và dự án đầu tư EB5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5.

Các nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện khi tham gia chương trình này

Điều kiện lấy Thẻ Xanh dựa trên chương trình EB-5

Thứ nhất, Yêu cầu tạo ra việc làm

– Mỗi nhà đầu tư tham gia dự án phải đảm bảo tạo ra 10 công việc toàn thời gian trong 2 năm (có những trường hợp đặc biệt, thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng thời gian 2 năm) kể từ ngày NĐT nhập cảnh Mỹ dưới hình thức Thường Trú Nhân Có Điều Kiện (CPR). 10 công việc này phải được duy trì hoặc tạo ra từ công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

– Công việc trực tiếp là những công việc có thể đếm được dành cho những nhân viên của doanh nghiệp mà nhà đầu tư trực tiếp đầu tư vốn của mình. Công việc gián tiếp là những việc làm không trực thuộc doanh nghiệp hoặc là kết quả từ sự đầu tư vốn của nhà đầu tư vào một doanh nghiệp liên kết với một RC. Nhà đầu tư chỉ được tính là đang duy trì những công việc cho một doanh nghiệp đang gặp khó khăn đang bên bờ vực phá sản, và doanh nghiệp này đã hoạt động được ít nhất 2 năm mà trong năm thứ 2, từ tháng 12 đến tháng 24 trước ngày nhà đầu tư bắt đầu góp vốn, hoạt động kinh doanh bị thua lỗ.

Thứ hai, nhà đầu tư phải chứng minh được tài chính cho việc đầu tư của mình

Để tham gia vào chương trình EB-5, nhà đầu tư phải đầu tư 500,000 USD vào dự án tại Regional Center (có TEA: Targeted Employment Areas: Những khu vực kinh tế cần phát triển) hoặc đầu tư trực tiếp 1.000.000 USD (không cần thiết là TEA).

Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn gốc của vốn đầu tư

Bộ Công dân và Nhập tịch Hoa Kỳ yêu cầu số tiền này phải chứng minh được nguồn gốc, việc chứng minh này có thể bằng nhiều hình thức như:

– Thu nhập cá nhân.

– Cổ tức từ doanh nghiệp.

– Thu nhập từ việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…

– Thừa kế từ cha mẹ, họ hàng, anh em.

– Cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn vốn: báo cáo thuế, báo cáo thu nhập…

Thời gian hồ sơ EB-5 là bao lâu?

Thời gian một hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng những thông tin và bằng chứng về nguồn tài chánh, nhân thân, và mối quan hệ giữa các thành viên kể từ khi nộp đơn cho đến lúc USCIS xét duyệt và chấp thuận hồ sơ sẽ tùy theo 2 trường hợp:

– Đầu tư trực tiếp vào dự án không thông qua RC thông thường từ 16 đến 24 tháng, và có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu NĐT cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản (Request for evidence – RFE).

– Đầu tư vào dự án trực thuộc RC giao động từ 16 tháng đến 24 tháng, và có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu NĐT cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản RFE.

Tiến trình hồ sơ đầu tư định cư EB-5

– Cách chứng minh nguồn tài chánh là sạch và minh bạch.

– Dự án hoặc doanh nghiệp có thể chứng minh được họ sẽ tạo ra 10 công vệc toàn thời gian (FT) cho nhân viên hợp pháp và liệu USCIS sẽ chấp thuận những FT này để xóa điều kiện trên Thẻ Xanh của nhà đầu tư.

– Kế Hoạch Kinh Doanh là hợp lý và có khả năng tạo ra doanh thu để duy trì kinh doanh trong 2 năm cho đến khi nhà đầu tư trở thành PR.

– Việc sử dụng vốn (500,000 USD hoặc 1,000,000 USD) cho việc triển khai dự án là thật và hợp lý.

– Kế hoạch chấm dứt đầu tư (Exit strategy) sau 2 năm thời hạn điều kiện giữ vốn đầu tư trong dự án đã kết thúc.

– Những dự án mang tính rủi ro cao và những loại doanh nghiệp có khả năng sinh lợi để duy trì kinh doanh cho đến khi nhà đầu tư trở thành PR.

– Sự lựa chọn giữa đầu tư vào dự án trực thuộc RC hoặc đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp nhỏ.

– Những dự án đã thành công giúp nhà đầu tư trở thành PR và những dự án đã thất bại khiến nhà đầu tư bị trục xuất khỏi Mỹ sau nhiều năm xây dựng cuộc sống mới.

– Những yếu tố cần biết khi thuê luật sư đại diện nhà đầu tư.

Phúc lợi chương trình EB-5 mang lại cho nhà đầu tư và gia đình

– Được

Cả gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh định cư Mỹ 

cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi).

– Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ.

 

– Con cái nhà đầu tư được học miễn phí trường công đến năm lớp 12, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ, chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.

– Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

– Được ra vào Mỹ không cần visa.

– Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

– Có cơ hội được sở hữu song tịch Việt Nam – Hoa Kỳ.

Nếu chỉ xét trên điều kiện cũng như quy trình thủ tục nộp hồ sơ thì có thể khẳng định chính sách đầu tư EB5 không chỉ đơn giản mà còn an toàn. Tuy nhiên bất cứ sự việc nào cũng ấn chứa 2 mặt của một vấn đề và đối với đầu tư thì bao giờ cũng có rủi ro và tùy thuộc nhà đầu tư. Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty dịch vụ  để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *