Phân loại thẻ xanh dựa trên gia đình

Thẻ xanh (Green card) là thẻ chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ phân rõ ràng từng danh mục thẻ xanh dựa trên gia đình. 

Các loại liên quan trực tiếp cho thẻ xanh dành cho gia đình dựa bao gồm:


◊IR-1: Vợ / chồng của một công dân Hoa Kỳ
◊IR-2: Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ
◊IR-3: Trẻ em mồ côi được công dân Hoa Kỳ thông qua ở nước ngoài
◊IR-4: Trẻ mồ côi được nhận làm con nuôi tại Hoa Kỳ bởi một công dân Hoa Kỳ
◊IR-5: Phụ huynh của công dân Hoa Kỳ (nguyên đơn phải ít nhất 21 tuổi)

Phân loại thẻ xanh dựa trên gia đình

Các loại tùy chọn nhóm cho thẻ xanh dành cho gia đình dựa bao gồm:


◊F-1 (Ưu tiên Gia đình Đầu tiên): Con trai chưa lập gia đình và con gái của một công dân Hoa Kỳ, và con cái của họ, nếu có
◊F-2 (Ưu tiên thứ hai của gia đình): Vợ chồng, trẻ vị thành niên và con trai chưa lập gia đình (21 tuổi trở lên) của một thường trú nhân hợp pháp
◊F-3 (Ưu tiên thứ ba của gia đình): Con trai và con gái đã lập gia đình của một công dân Hoa Kỳ, vợ chồng và con cái của họ
◊F-4 (Ưu tiên thứ tư của gia đình): Anh chị em của một công dân Hoa Kỳ, và vợ / chồng và con nhỏ của họ (người khởi kiện phải từ 21 tuổi trở lên)


Thẻ xanh cho thân nhân ngay lập tức của công dân Hoa Kỳ


Danh mục tương đối tức thì dành cho những người thân đủ điều kiện của công dân Hoa Kỳ đến và sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Người thân thích hợp ngay lập tức bao gồm công dân Hoa Kỳ:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Người phối ngẫu
  • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi
  • Phụ huynh (nếu công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi)

Vì có số lượng thị thực không giới hạn cho hạng mục này, người thân ngay lập tức có ưu tiên nhập cư đặc biệt và không phải chờ xếp hàng để có số thị thực.

Thẻ xanh cho các thành viên khác trong gia đình của công dân Hoa Kỳ


Các thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ không đủ tư cách là người thân ngay lập tức có thể rơi vào một danh mục khác được gọi là danh mục ưu tiên gia đình. Gia đình sở thích của gia đình có thể đủ điều kiện bao gồm công dân Hoa Kỳ:

  • Con trai chưa lập gia đình hoặc con gái trên 21 tuổi
  • Con đã kết hôn ở mọi lứa tuổi
  • Anh chị em (nếu người khởi kiện là công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi)

Có giới hạn nghiêm ngặt về số lượng thẻ xanh ưu tiên gia đình được phát hành mỗi năm. Do đó, thẻ xanh ưu tiên gia đình thường liên quan đến thời gian chờ đợi. Ngoài ra, có giới hạn hàng năm cho mỗi quốc gia giới hạn tỷ lệ thị thực nhập cư có thể được cấp cho các cá nhân từ mỗi quốc gia. Kết quả là, các cá nhân từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư Hoa Kỳ cao như Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico và Philipil thường trải qua thời gian chờ đợi lâu hơn đối với thẻ xanh hơn các cá nhân từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư Hoa Kỳ thấp hơn.


Thẻ xanh cho các thành viên gia đình của một thường trú nhân

Đoàn tụ thành viên gia đình thường trú nhân qua thẻ xanh


Tất cả các thành viên gia đình đủ điều kiện của một thường trú nhân được đưa vào danh mục ưu tiên gia đình. Một thường trú nhân không thể kiến ​​nghị cha mẹ, anh chị em ruột, hoặc con cái đã lập gia đình. Một thường trú nhân chỉ có thể kiến ​​nghị:

• Người phối ngẫu
• Con chưa lập gia đình (mọi lứa tuổi)
Một lần nữa, có một giới hạn nghiêm ngặt về số lượng thẻ xanh ưu tiên gia đình được phát hành mỗi năm. Do đó, thẻ xanh ưu tiên gia đình thường liên quan đến thời gian chờ đợi. Ngoài ra, có giới hạn hàng năm cho mỗi quốc gia giới hạn tỷ lệ thị thực nhập cư có thể được cấp cho các cá nhân từ mỗi quốc gia.


Nhận ưu tiên – Trở thành công dân


Một thường trú nhân đôi khi có thể nâng cấp bản kiến ​​nghị I-130 và đẩy nhanh tiến trình bằng cách trở thành công dân Hoa Kỳ. Khi người khởi kiện trở thành công dân Hoa Kỳ, ưu tiên sẽ được cải thiện. Ví dụ, hạng mục của vợ / chồng sẽ cải thiện từ F-2 thành IR-1 khi thường trú nhân trở thành công dân Hoa Kỳ. Thẻ xanh có sẵn ngay lập tức cho một người phối ngẫu IR-1.


Con trai và con gái chưa lập gia đình


Những đứa con trai và con gái chưa lập gia đình của những người thường trú cần phải biết cách hôn nhân ảnh hưởng đến khả năng di cư sang Hoa Kỳ của họ như thế nào. Nếu con trai hoặc con gái chưa lập gia đình của một thường trú nhân kết hôn trước khi trở thành thường trú nhân, người đó không còn đủ điều kiện để được thường trú nhân thông qua thành viên gia đình thường trú. Không có loại thị thực cho trẻ em đã kết hôn của một thường trú nhân.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc trong quá trình tìm hiểu cũng như nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên giá đình, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ tư vấn.

Xem thêm: Con cái bảo lãnh cha mẹ để có thẻ xanh Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *