Ông Trump bức xúc vì dự luật chăm sóc sức khỏe mới thay thế Obamacare không được thông qua

Tổng thống Mỹ Donal Trump ngày 18/7 chỉ trích việc phe Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa chống lại việc bãi bỏ Obamacare.  

Ông viết trên Twitter “Hầu hết đảng viên Cộng hòa đã trung thành, xuất sắc và làm việc thực sự chăm chỉ” và “Tất cả chúng ta đều thất vọng bởi tất cả phe Dân chủ và một vài thành viên đảng Cộng hòa”.

Theo AFP, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục lặp lại rằng sẽ dễ dàng hơn nếu cứ để cho chương trình cải cách y tế của cựu Tổng thống Obama tự sụp đổ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

“Như tôi vẫn luôn nói, để cho Obamacare tự sụp đổ, rồi chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Hãy cùng chờ xem!”, ông Trump bình luận.

Ngày 17/7, những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thay thế đạo luật y tế có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama đổ vỡ. Thêm 2 nghị sĩ đảng này tuyên bố phản đối dự luật chăm sóc sức khỏe mới của đảng Cộng hòa, khiến phiên bản hiện tại của dự luật không thể được thông qua tại Thượng viện.

Diễn biến nói trên được xem là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa nhằm loại bỏ và thay thế đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare, vốn là một trong những ưu tiên chính của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm.

Sau thất bại trên, nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Thượng viện, Mitch McConnell, nói rằng ông sẽ tiếp tục thúc đẩy một kế hoạch mới nhằm xóa sổ Obamacare trước, rồi đưa ra phương án thay thế sau.

Nhưng phương án này cũng vấp phải sự phản đối từ ít nhất 3 thành viên trong nội bộ đảng Cộng hòa. Những người này không muốn loại bỏ Obamacare khi chưa có một dự luật thay thế phù hợp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *