Nơi nào tuyệt vời nhất dành cho các mối tình đồng giới

Mọi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, và tình yêu xuất phát từ sự chân thành của đôi bên thì tình yêu đồng giới hay khác giới đều phải được công nhận như nhau. Hiện nay hôn nhân đồng giới đã được luật pháp Mỹ công nhận trên toàn quốc và cho phép công dân Mỹ bảo lãnh người bạn đời của mình từ nước ngoài sang Mỹ sinh sống. Điều này mở ra cơ hội cho những người đồng tính trên toàn thế giới.

Mỹ là quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới

Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc kết hôn với người đồng giới chưa được luật pháp Việt Nam công nhận nên lời khuyên dành cho người bảo lãnh và đương đơn là “bảo lãnh người yêu đồng giới sang Hoa Kỳ kết hôn”.

Kết hôn là quyền bình đẳng của tất cả mọi người

Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã công nhận quyền bình đẳng đối với tình yêu và hôn nhân của những người đồng giới. Tuy nhiên vẫn có nhiều người Việt Nam tỏ thái độ kỳ thị với người đồng giới và còn chưa chấp nhận việc hai người đồng giới kết hôn với nhau. Nếu nhìn nhận rằng mọi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc chính đáng, xuất phát từ tình yêu chân thành của đôi bên thì tình yêu đồng giới hay khác giới đều phải được công nhận như nhau.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Kết hôn không phải là đặc quyền của riêng ai, mọi người đều có quyền kết hôn miễn là tự nguyện và không vi phạm chế độ một vợ – một chồng của luật pháp Việt Nam. Người đồng giới không ai xa lạ mà chính là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của chúng ta. Họ làm việc và đóng góp cho xã hội như bất kỳ ai khác, nhưng do định kiến họ lại phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, dù là người đồng giới, bạn cũng có quyền được là chính mình và được ở bên người mà mình yêu thương.

Kết hôn là quyền bình đẳng của tất cả mọi người

Những người đồng giới nữ (lesbian), đồng giới nam (gay), lưỡng giới (bisexual) hay chuyển giới (transgender) được gọi là người đồng giới và được xem là hợp lệ khi nộp đơn bảo lãnh. Tiến trình nộp đơn bảo lãnh và xin thị thực được xét duyệt bình thường như diện bảo lãnh thị thực hôn thê/ hôn phu.

Điều kiện để đương đơn được bảo lãnh người đồng giới:

– Để bảo lãnh người yêu đồng giới sang Hoa Kỳ, người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ hay nói cách khác phải có quốc tịch Hoa Kỳ.

– Cả hai, đương đơn và người bảo lãnh, phải trong tình trạng độc thân, không có giấy chứng nhận kết hôn.

– Nếu trước đây đương đơn/ người bảo lãnh có kết hôn với người khác giới thì cần phải có giấy ly hôn hợp pháp.

– Trường hợp đương đơn có con chung với người khác giới thì những đứa con đó được xem là “con riêng của người bảo lãnh” và cũng được bảo lãnh đi cùng nếu dưới 18 tuổi.

Visa định cư diện hôn phu/hôn thê – tức Visa diện K1 được cấp cho công dân nước ngoài được phép ở lại Mỹ tối đa 90 ngày để kết hôn với công dân Mỹ. Sau khi kết hôn, người được cấp Visa K1 phải lên Sở Di Trú để thay đổi tình trạng cư trú.

Như thế nào là bảo lãnh visa định cư Mỹ diện hôn phu/hôn thê ?

Theo luật di trú Mỹ, một công dân nước ngoài là hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ cũng là đương đơn hợp lệ đi Mỹ theo diện kết hôn (I-129F), để được cấp Visa không di dân K-1 đến Mỹ và kết hôn với hôn thê/hôn phu của mình. Cả hai phải hoàn toàn độc thân vào thời điểm nộp đơn bảo lãnh và cuộc hôn nhân phải được luật pháp của tiểu bang nơi sẽ kết hôn công nhận là hợp pháp .

Những người đồng giới có thể kết hôn nếu đáp ứng đủ các yêu cầu

Thủ tục đi Mỹ theo diện kết hôn bao gồm những loại đơn và giấy tờ sau:

– Đơn I-129F

– Đơn G-325A cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

– Những bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau trong vòng 02 năm.

– Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định kết hôn trong vòng 90 ngày).

– Tất cả những bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử với vợ/chồng trước của 2 người (nếu có).

– Người bảo lãnh: copy hộ chiếu, giấy khai sanh (nếu không có khai sanh thì có thể làm tuyên thệ khai sanh) hoặc bằng quốc tịch…

– Người được bảo lãnh: Sao y công chứng giấy khai sanh, hộ khẩu, hộ chiếu….

– Hình thẻ 5×5 (của cả hai người): chụp rõ mặt, nền trắng, không đeo kính, đội nón.

Thời gian giải quyết hồ sơ diện bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ phụ thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ cụ thể. Thời gian giải quyết tại từng văn phòng Sở Di Trú và từng văn phòng Lãnh sự cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, hồ sơ bị trì hoãn do đương đơn không theo đúng hướng dẫn hay chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục hành chánh. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để viên chức hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn. Do đó việc thông báo địa chỉ và số điện thoại hiện thời rất quan trọng. Theo kinh nghiệm xử lý hàng ngàn hồ sơ của TIN Immigration thì thông thường thời gian mất khoảng 6-10 tháng.

Tùy vào từng tiểu bang và số lượng hồ sơ thông thường thì khoảng 2-4 tháng sẽ có kết quả.

Sau khi được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận, đơn bảo lãnh diện hôn thê/ hôn phu (K-1) sẽ chuyển cho Trung tâm Thị Thực Quốc gia (NVC). Tại đây, đơn bảo lãnh sẽ được cấp số hồ sơ hợp lệ cho diện của mình và sau đó chuyển cho Tổng Lãnh Sự Quán (TLSQ) Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh để hoàn tất thủ tục xin thị thực. Người bảo lãnh được gửi thư thông báo điều này. Khi nhận thư thông báo và bảng hướng dẫn của TLSQ Hoa Kỳ, đương đơn cần đăng ký ngày phỏng vấn, khám sức khoẻ, chích ngừa, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và bằng chứng mối quan hệ.

Diện đồng giới cũng như diện bảo lãnh vợ/ chồng hoặc hôn phu/ hôn thê khi cần phải chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh là có thật. Lãnh sự quán sẽ dựa trên những yếu tố sau để đánh giá đương đơn:

Nghi ngờ mối quan hệ

Không chỉ diện hôn phu/ hôn thê hoặc diện vợ/ chồng mà ngay cả đương đơn diện đồng giới cũng có rất nhiều trường hợp bị phát hiện làm hồ sơ giả để đạt được mục đích định cư. Vì thế nên Lãnh Sự Quán càng khắt khe hơn trong quyết định cấp thị thực. Và sẽ khắt khe hơn khi phỏng vấn để tìm ra sự thật mối quan hệ. Lúc này đương đơn chỉ có vài phút để thuyết phục các viên chức Lãnh Sự Quán. Trước đó, đương đơn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bằng chứng thể hiện mối quan hệ qua lại giữa người bảo lãnh và đương đơn. Viên chức Lãnh Sự Quán sẽ hỏi sâu những câu hỏi về thông tin các nhân, thông tin tài chính và các đặc điểm khác như nơi ở, các mối quan hệ của đối phương, hai người quen nhau ra sao,…

Để hồ sơ bảo lãnh được chấp nhận đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Giấy tờ cung cấp không đầy đủ

Chứng minh mối quan hệ là rất khó nên Lãnh Sự Quán yêu cầu rất cao về những bằng chứng cụ thể để thuyết phục họ tin tưởng vào mối quan hệ. Có rất nhiều trường hợp đương đơn và người bảo lãnh quen nhau từ rất lâu và trong quá trình quen nhau không lưu lại nhũng giấy tờ hay hình ảnh nên rất dễ bị nghi ngờ. Hơn thế nữa, nhiều người còn thậm chí quên cả các giấy tờ tuỳ thân và lý lịch tư pháp nên phải mất thời gian chờ đợi để bổ sung bằng chứng, giấy tờ. Chính vì vậy, đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn.

Năng lực tài chính

Chứng minh năng lực tài chính là điều cần thiết để đảm bảo rằng người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng của nước Mỹ nên Lãnh Sự Quán rất quan tâm đến điều này. Đương đơn cần cung cấp đủ các giấy tờ và hồ sơ liên quan đến bảo trợ tài chính  để nhận được kết quả tốt nhất sau buổi phỏng vấn.

Tâm lý yếu

Đa phần đương đơn diện đồng giới thường gặp trở ngại lớn nhất là tâm lý. Vì là những người thuộc giới tính thứ ba nên họ thường không muốn thể hiện con người thật của mình trước người lạ. Nhất là phải kê khai tất cả thông tin liên quan đến giới tính của mình. Chính vì điều đó, nếu các đương đơn không chịu vượt qua những rào cản tâm lý để chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn thì nguy cơ bị đánh rớt là rất cao.

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho những ai đang có nhu cầu bảo lãnh người yêu đồng giới sang định cư Mỹ. Để đảm bảo hồ sơ được thành công và ít tốn thời thì bạn nên chọn một công ty tư vấn uy tín để bạn đặt trọn niềm tin. Chúc bạn thành công!

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *