Những trường hợp phổ biến nào thường được cấp thẻ xanh nhất?

Định cư Mỹ hiện nay là một xu hướng của Việt Nam nói riêng và phần lớn thế giới nói chung, ở đây những người định cư được sống và làm việc trong môi trường đầy đủ và thuận lợi, được hưởng những chế độ tốt nhất. Có rất nhiều con đường để được định cư tại Mỹ và một trong những điều kiện để định cư tại đây là người nhập cư phải có thẻ xanh. Hiện nay có những trường hợp phổ biến nào thường được cấp thẻ xanh nhất? và quyền lợi của những người được cấp thẻ xanh ra sao, chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau.

                                                                      Thẻ xanh cho người định cư tại Mỹ

Thẻ xanh là gì?

Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn).

Người sở hữu thẻ xanh này được định cư tại Mỹ 2 năm. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn. Và ngược lại nếu bạn đáp ứng được yêu cầu thì sẽ được chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có 4 trường hợp được cấp thẻ xanh phổ biến nhất tại Mỹ:

  1. Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

– Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng với yêu cầu khó khăn nhất là đầu tư:

+ Yêu cầu vốn 1 triệu USD và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

+ Hoặc 500.000 USD kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân (Đa phần sẽ phải thực hiện theo những dự án đã được chỉ định trước đó).

                Có được thẻ xanh vĩnh viễn là niềm ao ước của nhiều người nhập cư
  1. Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

– Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ.

– Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ.

– Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

                                                                           Các thành viên trong gia đình cũng sẽ được cấ thẻ xanh
  1. Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

  1. Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Sau khi được cấp thẻ xanh 02 năm hoặc thẻ xanh 10 năm thì đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Có thể ở bất cứ nơi nào trong các bang của Mỹ.

– Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn khi có thẻ xanh.

– Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

– Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

– Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: Nhà cửa, xe cộ,…

– Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

– Được tự do mở công ty kinh doanh.

– Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

– Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.

– Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn đụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.
– Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.

– Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

– Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

                                                  Bạn sẽ nhận rất nhiều quyền lợi khi có thẻ xanh tại Mỹ

Những trường hợp sử dụng thẻ xanh nhập cư Mỹ bất hợp pháp

Một số người đã tìm đến một công ty hoặc một tập đoàn, chủ yếu là công ty hay tập đoàn của gia đình hay bạn bạn và họ yêu cầu công ty hay tập đoàn này bão lãnh để họ có được thẻ xanh khi làm việc cho công ty hoặc tập đoàn này. Tuy nhiên điều này cũng có một số khó khăn, nếu đi theo hướng này thì cả đương đơn lẫn công ty phải chứng minh rằng công ty có nhu cầu sử dụng lao động và đương đơn có kiến thức, kỷ năng và kinh nghiệm đáp ứng được cái nhu cầu cái vị trí mà công ty đang tuyển dụng, mà vị trí này không thể nào được đáp ứng bởi thị trường lao động tại Mỹ.

Một trường hợp khác, có một số người đã sử dụng thẻ xanh không di dân để nhập cảnh ở Hoa Kỳ, khi visa gần đến ngày hết hạn thì họ có thể chuyển đổi visa du lịch bằng visa du học thông qua việc họ đến một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học Cộng Đồng hoặc đại học nào đó không quá nổi tiếng, không quá đắt đỏ, và họ yêu cầu trường Cao Đẳng này hoặc Đại Học Cộng Đồng này cho họ nhập học để họ có thể học bán thời gian nhằm mục đích tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Mỹ dài hơn một cách hợp pháp.

Đối với những trường hợp này thì những người nhập cư bất hợp pháp có thể tiếp tục định cư tại Mỹ them một thời gian ngắn và nếu bị phát hiện thì họ sẽ bị trục xuất về nước ngay.

Chính vì vậy, để trở thành thường trú nhân hợp lệ trên đất Mỹ thì việc chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị kiến thức, chuẩn bị bằng chứng để thuyết phục Sở Di Trú Hoa Kỳ là điều rất cần thiết giúp đương đơn được cấp thẻ xanh định cư tại Mỹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *