Những thông tin về luật di trú và nhập cư Mỹ

Luật di trú bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của pháp luật. Luật di trú liên quan đến luật hình sự, luật DUI , luật dân sự, luật phúc thẩm và luật hành chính. Để làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn, luật nhập cư và các quy tắc chi phối nhập cư liên tục thay đổi và được sửa đổi. Hơn nữa, luật nhập cư không được tìm thấy ở một vị trí trung tâm. Thay vào đó, luật nhập cư bao gồm các luật được Quốc hội thông qua, phán quyết của tòa án liên bang, các quyết định chính sách của USCIS, các lệnh điều hành của tổng thống và các điều ước quốc tế. 

Luật Di Trú là gì?


Nhập cư là quá trình chính thức của bạn có một cuộc sống mới ở Hoa Kỳ. Luật di trú bao gồm nhập cư dựa vào gia đình, nhập cư dựa trên việc làm và nhập cư nhân đạo. Mặc dù luật điều chỉnh nhập cư cho phép một cá nhân chỉ có một loại thị thực trong thực tế, người ta thường di chuyển giữa các loại visa vì tình hình cá nhân của họ thay đổi. Ví dụ, một người có thể ở Hoa Kỳ dựa trên thị thực H1-B và sau đó kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, điều này sẽ cho phép người đó thay đổi thành một gia đình nhập cư và định cư tại Mỹ.


Visa là gì?


Visa là sự cho phép của Hoa Kỳ cho phép người nước ngoài đến, nhập cảnh hoặc ở lại trong nước. Thông thường, visa là khoảng thời gian cố định. Luật di trú công nhận gần 200 loại visa khác nhau. Mặc dù số lượng thị thực khác nhau có sẵn để đi du lịch đến Hoa Kỳ, visa có sẵn có thể được chia thành hai loại chính, thị thực nhập cư và thị thực không di dân.


Sự khác biệt giữa thị thực nhập cư và thị thực không di cư là gì?


Sự khác biệt lớn nhất giữa visa nhập cư và visa không di dân là một người trên thị thực nhập cư sẽ nhận được thẻ thường trú được gọi là “Thẻ xanh”. Bất kỳ ai di cư sang Hoa Kỳ bằng thẻ xanh đều có thể trở thành công dân Hoa Kỳ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thị thực nhập cư sẽ giúp bạn có thẻ xanh Mỹ


Mặt khác, người có thị thực không di dân không nhận được thẻ xanh và họ không có mục đích hướng tới quốc tịch Mỹ. Ngoài ra, luật di trú ở Hoa Kỳ giả định rằng tất cả các cá nhân tìm kiếm tình trạng không di dân thực sự đang tìm kiếm một thị thực nhập cư. Để khắc phục điều này, một người phải thiết lập rằng ông dự định vào Hoa Kỳ cho mục đích cụ thể và có mục đích trong một thời gian cụ thể và hạn chế và có quan hệ với quốc gia của mình để đảm bảo sự trở lại của mình.


Một số loại Thị Thực Không Di Dân Chung là gì?


Có gần 200 loại visa không di dân khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người rất đặc biệt như visa A cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động chính thức cho nước ngoài. Các loại thị thực không di dân phổ biến nhất là:

 • Thị thực B1 / B2- Cho phép chuyến thăm tạm thời cho doanh nghiệp hoặc niềm vui đến Hoa Kỳ

 • F Thị thực F- Cho phép học sinh và gia đình của họ ở lại Hoa Kỳ khi đang theo học

 •  Thị thực E- Cho phép một người ở lại Hoa Kỳ trong khi kiểm soát một khoản đầu tư đáng kể

 •  Thị thực H- Cho phép một người tạm thời làm việc tại Hoa Kỳ

 •  Thị thực J- Cho phép giáo sư hoặc nhà nghiên cứu tham gia vào các chương trình quảng bá trao đổi văn hóa

 • Thị thực  K- Cho phép vị hôn thê của một công dân Hoa Kỳ vào quốc gia kết hôn

 • Thị thực U-Cho phép nạn nhân của một tội phạm ở lại Hoa Kỳ

Tự nhiên hóa theo Luật Di trú là gì?

Nhập quốc tịch là quá trình chính thức mà một người không sinh ra ở Hoa Kỳ phải trải qua để trở thành công dân

Hoa Kỳ. Nhập tịch chỉ có sẵn cho các cá nhân là thường trú nhân của Hoa Kỳ. Để hội đủ điều kiện, một người phải:

 • Ít nhất 18 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ
 • Là một thường trú nhân trong 5 năm qua (3 năm nếu kết hôn với công dân Hoa Kỳ)
 • Là một cư dân liên tục và có mặt tại Mỹ
 • Có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản
 • Thể hiện một nhân vật đạo đức tốt
 • Thể hiện kiến ​​thức và hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ
 • Sẵn sàng chấp nhận lời tuyên thệ trung thành

Nhập cư dựa vào gia đình là gì?

Nhập cư dựa vào gia đình bảo lãnh


Một chính sách chính của luật nhập cư Hoa Kỳ là kết hợp các gia đình với nhau. Luật nhập cư của Hoa Kỳ cho phép công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân tài trợ cho các thành viên gia đình trực tiếp đến và sống tại Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân. Tuy nhiên, công dân Hoa Kỳ có thể tài trợ cho nhiều thành viên gia đình hơn và thường có thể mang họ đến Hoa Kỳ nhanh hơn nhiều so với những người thường trú. 


Nhập cư dựa trên việc làm là gì?


Việc nhập cư dựa trên việc làm có thể bao gồm cả thị thực nhập cư và thị thực không di dân. Thị thực nhập cư có sẵn cho các công nhân ưu tiên bao gồm các vận động viên, cá nhân đặc biệt có khả năng phi thường về khoa học, nghệ thuật, giáo dục hoặc kinh doanh; các chuyên gia có trình độ cao cấp hoặc có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh; hoặc công nhân lành nghề hoặc chuyên gia. Một thẻ xanh dựa trên việc làm cũng có sẵn cho các cá nhân có thể tạo việc làm tại Hoa Kỳ dựa trên việc đầu tư đáng kể trong nước. Số lượng thẻ xanh có sẵn cho nhập cư dựa trên việc làm được giới hạn ở mức 140.000 mỗi năm.


Thị thực dựa trên nhân đạo là gì?


Luật nhập cư của Hoa Kỳ cung cấp một số thị thực dựa trên nhân đạo . Những thị thực dựa trên nhân đạo này có nghĩa là hỗ trợ những người cần nơi trú ẩn hoặc viện trợ từ thiên tai, áp bức, các vấn đề y tế khẩn cấp và các tình huống khẩn cấp khác.

Chương trình DÂC cho trẻ em tị nạn


Tị nạn là một thị thực dựa trên nhân đạo phổ biến. Tị nạn cho phép những người hiện đang ở Hoa Kỳ và có tình trạng tị nạn ở lại trong nước, được cấp phép làm việc và nhận thẻ xanh.

Ngoài việc xin tị nạn, thị thực nhân đạo có sẵn cho vợ chồng, trẻ em hoặc cha mẹ bị đánh đập. Các thị thực này được dựa trên Đạo luật Bạo hành chống lại Phụ nữ (VAWA). VAWA kiến ​​nghị cho phép một người bị đánh đập để đạt được tình trạng thường trú nhân và tạo ra một con đường để công dân.

Một thị thực dựa trên nhân đạo khác, là Hành động trì hoãn cho trẻ em đến (DACA) . DACA không cấp trạng thái thường trú nhân và không cấp lộ trình cho quốc tịch. Thay vào đó, người nhận DACA nhận được giấy phép làm việc và miễn trừ trục xuất.

Xem thêm: Thay đổi trạng thái Visa B-1 / B-2 thành Visa H-1B

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trả lời